Ngon với lưỡi vịt.
Ở Sài Gòn hiện “lưỡi vịt” đang là một món đặc sản "ngon lạ". Các món ăn làm từ lưỡi vịt được chế biến đủ kiểu theo nhu cầu của khách: nướng, xào, chiên, om…
Trước khi chế biến món ăn, lưỡi vịt phải được rửa bằng nước muối, cạo sạch, cắt mỡ thừa sau đó trụng sơ với nước gừng, vớt ra để ráo. Một số món ngon làm từ lưỡi vịt:
Lưỡi vịt nướng sa tế:
Lưỡi vịt, bột sa tế, hành, đường, hạt nêm, tiêu vừa đủ. Ướp lưỡi vịt với các gia vị trên khoảng 1 giờ cho thấm. Nướng lưỡi vịt trên than hồng (hoặc trong lò), vừa nướng vừa phết lên lưỡi vịt một chút dầu ăn, để lưỡi vịt mềm và không bị cháy khô. Khi lưỡi vịt chín vàng là được. Ăn nóng, chấm kèm tương ớt.
Lưỡi vịt tẩm bột chiên nước mắm
Lưỡi vịt ướp muối, bột ngọt, giấm, đường, trộn đều, chờ thấm gia vị khoảng 30 phút. Bột chiên cho vào dĩa quậy đều với chút nước. Nhúng lưỡi vịt qua bột chiên. Cho dầu vào chảo, thả lưỡi vịt vào chiên vàng. Vớt ra để ráo, xóc qua nước mắm, tiếp tục chiên (đảo nhanh tay) thêm lần nữa là được. Ăn kèm tương ớt, hay tương cà.
Lưỡi vịt phá lấu
Lưỡi vịt, bột ngũ vị hương, tai vị (đại hồi), gừng, hành tím, tỏi, đường, xì dầu, bột nêm, nước mắm và một chút rượu trắng. Lưỡi vịt ướp với các gia vị trên khoảng 30 phút cho thấm. Phi thơm hành, cho lưỡi vịt vào xào săn, đổ thêm 1 chén nước dừa nấu sôi, nêm nếm thêm nước mắm, muối vừa ăn. Hầm khoảng 20 – 30 phút cho nước sền sệt lại, lưỡi vịt mềm, thấm gia vị. Tắt bếp, rắc thêm mè rang lên trên cho thơm. Lưỡi vịt phá lấu ăn với cơm hay bánh mì rất ngon.
Theo PNO