Súp ghẹ xanh.
Món này nấu bằng con ghẹ xanh hoặc có thể dùng cua. Nước dùng ngọt, quyện lẫn thịt cua thơm, gia vị thơm mùi dầu mè.
Súp ghẹ xanh được cả người lớn và trẻ em yêu thích bởi vị ngọt thơm, dễ ăn và đặc biệt thích hợp cho những ngày lạnh giá.
Nguyên liệu:
-2 con ghẹ xanh hoặc cua
- 3 hay 4 búp nấm đông cô
- 2 muỗng cà phê bột năng,hay bột ngô
-1 lòng trắng trứng gà
-Ít rau mùi (rau ngò),tí nước mắm,muối,bột nêm và hành tím củ nhỏ.
- Dầu mè
Cách làm:
Cua/ ghẹ mua về rửa sạch, bỏ vào nồi luộc chín. Bạn nhớ đậy nắp nồi, cua sẽ ra nước nên không cần đổ nước.
Cua/ ghẹ chín gỡ lấy thịt. Nếu có nước hấp cua, bạn hãy giữ lại để nấu súp và trứng cua (nếu có).
Nấm đông cô ngâm mềm, thái sợi nhỏ.
Lòng trắng trứng đánh tan.
Bột năng hòa tan với 5 muỗng cà phê nước lạnh.
Bắc nồi nhỏ lên, phi hành tím cho thơm, đổ cua vào xào sơ.
Sau đó cho nấm đông cô vào đảo đều.
Đổ nước luộc cua vào, nấu sôi lửa nhỏ cho nấm mềm (nếu có trứng cua bạn cho vào luôn).
Sau khi nấm mềm bạn có đổ tiếp ít nước lạnh, nấu sôi lên.
Đổ chén bột năng đã hòa tan với nước vào, nấu sôi, hỗn hợp sẽ hơi sền sệt. Bạn dùng môi lớn để khuấy cho hỗn hợp được hòa quyện với nhau.
Nhanh tay đổ lòng trắng đã đánh tan vào nồi súp,dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ sẽ tạo thành từng vân sợi lòng trắng đẹp và mảnh.
Nêm nếm một ít muối, bột nêm, nước mắm.
Tắt bếp, rắc hạt tiêu lên bề mặt.
Múc ra bát rắc một ít rau mùi đã thái nhỏ để trên bề mặt chén, nhỏ 1 giọt dầu mè, trộn đều lên. Dùng nóng rất ngon và ngọt.
Theo Như Yến (Đẹp)