Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Những món gỏi dễ làm.

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Những món gỏi dễ làm.

    Những món gỏi dễ làm.



    Nộm, gỏi là món ăn dân dã, dễ thực hiện và thích hợp với các mùa trong năm.




    Gỏi chuối cây cá chẻm


    Cá chẽm sống ở nước lợ hoặc ven vùng biển có độ mặn thích hợp, nhiều nhất là tại các cửa sông. Loài cá này có thân dài và dẹp, hao hao cá chép, vẩy màu bạc lấp lánh, thịt ngon và thường có tên trong thực đơn của các nhà hàng. Gỏi chuối cây cá chẻm cũng được rất nhiều người ưa dùng, món ăn này ăn kèm cùng bánh tráng hoặc bánh phồng tôm thì ngon tuyệt!!



    Nguyên liệu:

    300g chuối cây
    200g phi-lê cá chẻm
    50g đậu phộng rang, 1 quả ớt sừng
    50g rau răm, 1/2 củ hành tây
    2 thìa súp rượu trắng

    Nước trộn gỏi: 1 thìa súp nước mắm + 1 thìa súp đường + 1 thìa súp nước cốt chanh + 1 thìa súp dầu phi tỏi + 1 thìa cà phê tỏi băm + 1 thìa cà phê ớt băm. Tất cả trộn đều





    Cách làm:

    Chuối cây bào mỏng, ngâm trong nước có vắt vào ít chanh

    Cá chẻm rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, luộc trong nước có pha ít rượu trắng, cá vừa chín vớt ra ngâm vào nước lạnh cho cá nguội

    Hành tây xắt lát. Ớt bỏ hạt, xắt sợi. Rau răm nhặt sạch, cắt nhỏ. Đậu phộng giã cho hơi giập.

    Cho chuối, cá, hành tây, 1/2 ớt, 1/2 rau răm vào tô, rưới nước trộn vào trộn đều, cho gỏi ra đĩa rắc đậu phộng, rau răm và ớt còn lại vào, dùng ngay với nước mắm chua ngọt.

    Mách nhỏ:

    Chuối cây thường bán dạng bào sẵn ở chợ Bến Thành và các chợ bán nhiều thực phẩm miền Trung. Có thể thay cá chẻm bằng các loại cá khác tùy thích.







  • #2
    Ngó sen trộn bắp bò.

    Ngó sen trộn bắp bò.



    Nộm là món ăn dân dã, dễ thực hiện và thích hợp với các mùa trong năm. Ngó sen là thực phẩm có tính hàn, thanh dịu, kết hợp với thịt bò là món ăn chua dịu, ăn kèm với bánh phồng tôm, thích hợp cho món khai vị.




    Nguyên liệu:


    300g bắp bò
    400g ngó sen
    50g rau húng lủi
    1 củ cà rốt
    2 thìa súp mè trắng rang
    2 thìa súp dầu phi tỏi
    Bánh phồng tôm chiên

    Nước mắm trộn: 1 thìa súp nước cốt chanh + 2 thìa súp nước mắm + 1 thìa súp đường + 1/2 thìa súp tỏi băm + 1 thìa cà phê ớt băm.





    Cách làm:

    Bắp bò rửa sạch, cho vào nồi nước sôi với 1 nhánh gừng nhỏ đập giập và ít nước mắm, luộc chín, rửa lại nước lạnh, thái sợi vừa ăn

    Ngó sen thái khúc khoảng 5-7cm. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi mỏng. Húng lủi nhặt lá úa, rửa sạch, cắt nhỏ

    Cho bắp bò, cà rốt, húng lủi vào bát lớn, rưới hỗn hợp nước mắm vào trộn đều, sau đó rưới dầu tỏi và mè giã giập vào trộn nhanh tay

    Sắp ra đĩa, dùng ngay với bánh phồng tôm chiên.






    Comment


    • #3
      Bò thấu me trộn cần ống

      Bò thấu me trộn cần ống




      Với đặc tính là cung cấp nhiều chất xơ nên rau cần có tác dụng loại trừ các chất thải có độc trong hệ tiêu hoá. Ngoài ra, hương thơm của rau cần còn kích thích và lưu thông các tuyến mồ hôi và giảm huyết áp. Bò thấu me trộn cần ống vừa ngon vừa bổ dưỡng thế này thì dại gì không thử các bạn nhỉ?




      Nguyên liệu:

      200g phi-lê bò
      200g cần ống
      1 quả cà chua, 1/2 quả ớt chuông đỏ
      20g rau răm, 1 thìa súp hành tím băm, 1 thìa súp tỏi phi, 1/3 chén nước cốt me, 1 thìa súp mè trắng rang

      1/4 thìa súp đường, 2 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp tương cà, 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa súp dầu ăn

      Bánh phồng chiên, nước mắm me ăn kèm




      Cách làm:


      Phi-lê bò thái lát mỏng, ướp với ít đường, nước mắm, để khoảng 10 phút, xào vừa chín tới

      Cần ống bỏ đoạn già, thái khúc, rửa sạch, để ráo

      Cà chua bỏ hạt, thái múi cau. Ớt chuông bỏ hạt, thái cọng vừa ăn. Rau răm nhặt lá úa, thái nhỏ

      Đun sôi nước cốt me, đường, nước mắm với lửa nhỏ cho sánh lại, cho cần ống, ớt chuông, cà chua vào đảo khoảng 2 phút, tắt lửa, cho bò vào, nêm gia vị vừa ăn, rắc rau răm và mè rang vào


      Dọn ra đĩa, dùng với cơm nóng rất ngon. Dùng kèm bánh phồng.



      Theo Gia đình vào bếp, Món ngon Việt Nam






      Comment

      Working...
      X