Dế - món ăn đồng quê ngày lụt
Miền Trung quê tôi năm nào vào mùa lũ đến, trong nhà ngoài ngõ khắp nơi đâu đâu cũng nghe tiếng dế kêu râm ran. Chẳng biết từ khi nào người dân quê tôi đã bắt dế chế biến thành nhiều món ngon đặc sản.
Dế bắt về, đổ vào chậu, xoay tròn chậu thật lâu cho lũ dế say, rồi vặt cánh, lấy ruột. Dế làm sạch, để ráo là có thể chế biến thành nhiều món ngon như:
Dế xào: Phi thơm hành rồi cho dế vào đảo đều. Thêm gia vị, ớt, tiêu, mắm muối, rim cho đến khi dế chín. Dế xào ăn nóng kèm lá húng quế, rau mùi, ớt xanh...
Dế rang muối ớt: Cho muối ớt vào chảo rang vài phút, sau đó bỏ dế vào rang cho đến khi dế chín vàng. Món ăn này dùng chung với dưa leo, khế, xà lách, rau thơm….
Dế chiên bột: Quậy tiêu và nước mắm vào bột, đảo đều, sau đó cho dế vào, nhúng đều. Đun sôi dầu ăn, thả dế vào chiên giòn, vớt ra rải đều lên dĩa đã chuẩn bị đầy đủ rau thơm các loại, cà chua, dưa leo.
Bánh xèo nhân dế: Uớp gia vị vào dế, đem rim dế đến khi có màu vàng. Lá nghệ xắt nhỏ cho vào bột gạo đã xay nguyễn, thêm hành phi vàng. Cho dầu vào chảo, múc vá bột đổ vào, nghiêng chảo cho bột trải đều, rồi đậy kín nắp vung. Chừng ba phút, khi mặt trên của bánh se khô, viền bánh tróc ra thì bánh đã chín, lúc đó mới cho dế vào. Lấy bánh cho ra dĩa.
Ngoài ra dế cũng được chế thành nhiều món lạ như dế cuốn thịt ba rọi nướng, gỏi dế với cóc xanh, xoài xanh…Những món dế ngày lũ quê tôi luôn một thứ đặc sản đồng quê mà không phải ai cũng có dịp được nếm thử.
Phan Thị Thanh Ly (Theo PNO)