Bún nước lèo Sóc Trăng
Bún nước lèo Sóc Trăng là một món ăn Nam bộ đặc trưng rất ít dầu mỡ, giàu đạm, ăn kèm các loại rau nên nhiều chất xơ. Để nấu món này, nên có cây ngải bún vì đây là gia vị khử mùi tanh của mắm và làm thơm nước lèo.
NGUYÊN LIÊU (CHO 10 TÔ LỚN):
- Mắm sặc ngon: 500g
- Tép bạc đất : 500g
- Cá lóc : 700g / 1 con
- Thịt heo quay: 200g
- Ngải bún: 200g, đập dập
- Sả: 5 cây, đập dập
- Dừa xiêm: 2 trái
- Hẹ: 100g
- Giá: 200g
- Rau ghém: rau sống, bắp chuối, rau muống…
- Chanh, ớt
- Muối, đường
- Bún
CÁCH LÀM:
Mắm sặc nấu với 1 lít nước, sôi hớt bọt kỹ, lọc bỏ xương lấy nước. Cho nước mắm vào nấu chung với nước luộc tép, cá, nước dừa xiêm và thêm nước lã cho đủ 10 tô. Sau đó cho ngải bún, sả cây vào nấu sôi, đây là giai đoạn quan trọng phải hớt bọt thật kỹ thì nồi nước lèo mới trong. Nêm nếm lại cho vừa ăn là được.
Trình bày:
Cho bún đã trụng vào tô, xếp cá đã gỡ bỏ xương, thịt heo quay cắt miếng mỏng, tép, cho thêm hẹ cắt khúc cỡ 2cm lên trên mặt. Múc nước lèo sôi cho vào tô ăn kèm với rau ghém, chanh, ớt.
Theo SGTT
Comment