Ốc nấu chuối xanh
Trời Cali vào thu thật đẹp, những chiếc lá bắt đầu đổi màu và rơi xuống đất để thêm việc cho những ai thích làm vườn tược. Góc vườn, những trái ớt đang chín đỏ, đám rau thơm bắt đầu trổ bông, lá rau như nhỏ lại và có vẻ không còn xanh mướt như những ngày hè vừa qua nữa.
Bầy ốc sên chuyên cắn phá vườn rau, hình như chúng đang ẩn núp đâu đây để sửa soạn tấn công lần cuối trước khi mùa lạnh tới? Những lần chúng đi qua, chúng đều để lại vết tích là những lỗ thủng tan tành trên mặt lá tía tô. Mùi tía tô tỏa hương thơm ngát. Phải chi những con ốc này ăn được thì mang vào nhà nấu một nồi với tía tô cũng có lý!
Ốc thường dùng để nấu món ăn là ốc bươu hay ốc nhồi. Muốn nấu nồi ốc tại quê nhà thật dễ dàng bởi vật liệu luôn có sẵn. Những trái chuối tiêu còn xanh bẻ từ cây xuống, nắm rau thơm hái sau vườn, rổ ốc bươu to đen nhánh mua chẳng đáng bao nhiêu, thêm ít thịt ba chỉ, đậu hũ, nêm với mắm tôm, nghệ, mẻ.... Món Ốc nấu chuối xanh này là một món Bắc thuần túy mà các cụ xưa còn gọi là Ốc giả Ba Ba. “Ba Ba”, theo như lời kể lại thì hình dáng giống như con rùa nhỏ nhưng dẹp, loại này đã ở lại miền Bắc từ năm 1954 nên ít ai biết đến.
Cali cái gì cũng có, ốc đủ loại được đông lạnh từ Việt Nam và Trung Quốc đưa sang bán rất nhiều. Tuy ốc đông lạnh không sao bằng ốc tươi, nhưng xào nấu lên ăn cũng tạm được. Mùa lạnh đang đến, bụi rau tía tô ngoài vườn sắp tàn, mời các bạn đi chợ mua thêm vật liệu về nhà làm món Ốc nấu chuối xanh để cả gia đình cùng thưởng thức. Chén cơm nóng ăn với miếng chuối xanh, miếng thịt ba chỉ và con ốc nhỏ chấm trong chén nước mắm ớt cay sẽ giúp ta tìm lại hương vị cũ.
Vật liệu gồm có:
- 1 gói ốc đông lạnh
- 2 trái chuối tiêu thật xanh (không phải là chuối chát)
- ½ lb thịt ba chỉ
- ½ miếng đậu hũ chiên, cắt nhỏ
- 1 lon nước súp gà
- 1 muỗng cà phê bột me
- 2 củ nghệ tươi gĩa nhỏ hay ½ muỗng canh bột nghệ
- 1 bó tía tô
- ½ bó hành lá
- 3 củ hành hương cắt mỏng
- 5 củ tỏi đập dập
- 1 trái chanh
- 1 miếng gừng giã nhỏ
- dầu ăn, nước mắm, mắm tôm, muối, tiêu, đường, bột bắp, ớt đỏ.
Cách làm:
- Chuối xanh mua về phải làm ngay kẻo chín – hoặc có thể luộc sơ và cất vào tủ đá.
- Tước lớp vỏ mỏng phía ngoài của chuối rồi ngâm ngay vào thau nước đã vắt 1 trái chanh để chuối không bị thâm đen – chờ khi gần nấu mới cắt chuối theo hình tròn, bề dày mỗi khoanh khoảng gần 1 inch (cắt miếng lớn để khi nấu chuối không bị bể).
- Thịt ba chỉ luộc gần chín, để nguội cắt thành từng miếng vừa ăn – ướp thịt với chút nước mắm, hạt tiêu.
- Ốc mua về xả đá, rửa sạch nhớt trong nước muối. Nếu ốc hương vàng (made in China) thì vắt khô rồi rửa trong nước gừng, sau đó xả nước lạnh thật kỹ. Riêng ốc Việt Nam thì ngoài việc rửa bằng giấm và muối, phải rửa thêm bằng baking soda cho thịt ốc không bị dai.
- Ướp ốc đã làm sạch với chút nước mắm, hạt tiêu và hành hương băm nhỏ.
- Đậu hũ chiên xong cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
- Hành lá, tía tô rửa sạch, cắt nhỏ.
- Đặt nồi lên bếp cho nóng - cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn để phi hành tỏi cho thơm.
- Cho thịt ba chỉ vào xào cho ra mỡ rồi mới cho ốc vào đảo nhanh tay với bột nghệ + nước mắm và chút đường. Khi xào khoảng vài phút thấy ốc chín, bay mùi thơm thì gắp hết ốc ra chén.
- Cho chuối xanh, đậu hũ chiên đã cắt thành từng miếng vào nồi xào chung với thịt ba chỉ. Nêm thêm mắm tôm, nước mắm, hạt tiêu, bột me và lon nước súp gà vào nồi.
- Khi tất cả cùng sôi lên, nếu thấy nước trong nồi không sền sệt thì quậy 1 muỗng canh bột bắp với nước lã cho thêm vào nồi - nêm lại gia vị cho vừa miệng.
- Nếm chuối xanh thấy mềm thì cho thêm ốc đã xào vào nồi.
- Cho hành lá, tía tô cắt nhỏ vào cuối cùng là xong. Món này dùng với cơm nóng và chấm nước mắm ớt, có rắc hạt tiêu mới ngon.
Chúc các bạn thành công với nồi ốc nấu chuối xanh trong tiết trời thu lạnh.
Thực hiện: Vũ Phương-Dung - Ảnh: Vũ Phương-Dung/Viễn Đông