Thanh tao món Huế
Từ những nguyên liệu đơn giản, bình dân, bàn tay khéo léo của phụ nữ Huế đã làm nên nhiều loại bánh ngon miệng, đẹp mắt.
Cùng là bánh bèo, nhưng ở mỗi vùng, miền bánh bèo lại dày, mỏng khác nhau. Bánh bèo Huế được làm mỏng, trong công thức có thêm bột năng cho miếng bánh chắc hơn. Nhân phủ lên mặt bánh được làm từ tôm tươi, hấp chín, giã nhỏ, chấy trên chảo với gia vị cho khô. Bột bánh bèo được pha theo công thức: chút dầu ăn, muối, một chén bột gạo, 1/3 chén bột năng, từ 1,5 đến gần hai chén nước tùy theo gu thích ăn bánh chắc hay mềm. Hỗn hợp bột này đổ vào từng chén nhỏ, hấp cách thủy cho chín. Sau khi bánh chín, đặt lên mỗi chén viên tóp mỡ, tôm chấy, khi ăn chấm với nước mắm pha mặn ngọt. Món này trẻ em rất thích vì nho nhỏ, xinh xinh, dễ tiêu, ngon miệng.
Ảnh: Internet
Người Huế cho rằng món bánh bột lọc tại SG không ngon bằng ngoài Huế, vì người Huế làm bánh từ bột sắn tươi, còn người TP.HCM làm từ bột năng. Làm bánh bột lọc có nhiều cách: luộc trực tiếp, hấp. Khó nhất là gói lá chuối rồi hấp. Để có món bánh bột lọc nhanh, gọn, cần làm nhân trước. Ướp tôm, thịt, nấm với gia vị hành, tiêu, muối, thêm một muỗng dầu điều, rim tôm thịt, để nguội, xắt hạt lựu hoặc để nguyên (tùy thích). Bắc một nồi nước sôi, cho một muỗng dầu, một chút muối, khi nước sôi chế từ từ vào bột năng, khuấy đều, ước chừng lượng nước và bột đủ để nhào. Xoa tay trong bột khô nhồi đến khi bột không dính tay, cán bột ra thành miếng mỏng, dùng khuôn tròn cắt bột ra thành từng miếng đều nhau. Bỏ nhân vào giữa, xếp bột lại, dùng nước dán mép bột cho dính. Cho bánh vào nồi nước sôi, luộc đến khi bánh nổi thì vớt ra. Trét mỡ hành, ăn với nước mắm tùy khẩu vị. Đây là món ăn ít năng lượng, dùng để giảm cân rất hiệu quả với điều kiện chỉ lấy hành không lấy mỡ.
Cơm hến là một trong những món ngon, độc đáo nhất của xứ Huế. Các nhà hàng món Huế tại TP.HCM hiện đều có món này. Nguyên liệu làm cơm hến gồm: hến, ớt tương, nước mắm, bánh tráng nướng bóp vụn, đậu phộng rang, các loại rau thơm, xoài, khế chua, tỏi, đường, hành khô... Nấu nồi nước sôi, cho hến vào, chờ hến mở miệng, đãi ruột hến để riêng.
Nước luộc hến thêm một củ gừng đập giập vào, nêm thêm chút muối, bột nêm. Trộn bạc hà, bắp chuối, táo bào sợi, rau thơm. Nấu sôi mắm ruốc Huế, nêm lại cho vừa độ mặn ngọt theo sở thích. Sắp rau sống, cơm trắng, nước mắm ruốc, ớt tương, thịt hến, da heo, đậu phộng, mè rang vàng và bánh tráng vào tô. Dùng nóng với nước hến. Cơm hến là món ăn giúp trẻ lâu nhờ giàu chất chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch…
Món bánh ướt cuốn thịt nướng sẽ rất công phu nếu người làm tự tráng bánh và nướng thịt. Trong trường hợp không đủ dụng cụ tráng bánh, có thể mua bánh tráng sẵn bán tại các chợ. Sau đó cuốn rau sống và thịt heo nướng (trong rau sống có rau bạc hà của Huế, tạo nên vị thơm, cay nhẹ rất đặc biệt). Món này dùng với nhiều loại nước chấm tùy theo ý thích mỗi người, có người chấm nước mắm và ớt xanh, có người chấm mắm nêm Huế.
Ở một số hàng quán tại SG, bánh ướt cuốn thịt nướng chấm tương được làm từ bơ đậu phộng, tương đen, xì dầu, chanh, đường. Nấu bơ đậu phộng với nước trước rồi nêm các gia vị còn lại sau. Yêu cầu của nước tương là có màu vàng mỡ gà, vị chua ngọt mặn đậm đà. Món này nếu chấm tương làm từ bơ đậu phộng sẽ là món giàu năng lượng, chỉ nên ăn hai - ba cuốn là đủ, vượt số lượng này, chị em dễ tăng cân. Nếu bánh cuốn chấm mắm nêm thì người ăn có nguy cơ thừa muối, không tốt cho người cao tuổi có bệnh huyết áp.
An Viên (Theo PNO)