Chả Ốc Hấp Gừng
Vật Liệu :
- 1 gói Ốc Hương đông lạnh
- 1lb giò sống
- 200g thịt nạc dăm xay
- 20g nấm mèo xắt sợi sẵn
- gừng,xả cây,tỏi,tiêu hột,nước mắm,đường
- rau thơm đủ loại
Cách làm :
Ốc rửa bằng muối cho thiệt sạch xả nước lạnh để ráo,đem băm hoặc xắt hột lựu ( đừng xay nhuyễn )
Giò sống + thịt nạc dăm trộn lẫn với nhau nhồi lại cho dai dẻo
Nấm mèo ngâm nước cho nở,rữa sạch băm nhuyễn
Gừng khỏang chừng một miếng bằng ngón chân cái gọt vỏ,xắt sợi băm nhuyễn, tỏi 1 củ băm nhuyễn 1/2 phi vàng,1/2 để nguyên,tiêu hột một ít xay và một ít để nguyên hột.
Trộn tất cả các thành phần trên với nhau trong cái thau,nêm chút nước mắm ngon,tiêu hột,tiêu xay, dầu tỏi phi vàng, tỏi băm,đường,chút bột ngọt ( nếu thích ),đừng có nêm mặn quá ,xong nhồi cho thật dẻo, mịn.
Xả cây đập dập,gừng xắt lát lót vào trong khuôn.
Vo chặt viên thịt cho vào khuôn đem hấp trong vòng 30',nhớ thường xuyên xả hơi cho nước đừng nhỏ vào Chả Ốc.
Món này chỉ ăn kèm rau thơm ( không có xà lách ) với nước mắm gừng.
Chả Ốc sau khi hấp sẽ có nước một ít trong khuôn,dùng để pha với nước mắm gừng rất ngon.
Nước mắm gừng :
Gừng băm nhuyễn + tỏi băm nhuyễn + ớt băm nhuyễn
đường 2TSP vun + nước mắm ngon 2 tsp + nước hấp chả Ốc + 1tsp nước chanh nêm nếm theo khẩu vị mình thích và nước mắm này không có mặn lắm ,cuốn Chả Ốc với rau thơm xong chấm với nước mắm gừng ăn rất ngon,dòn ( bởi ốc và nấm mèo ) dai và béo,rất thơm mùi xả, gừng ,nếu các bạn có vỏ Ốc thì rửa sạch vỏ Ốc để ráo nước,xong cho vào đó một lá xả hoặc lá gừng nhồi chả Ốc vào thật chặt đem hấp,khi ăn chỉ cần kéo 2 đầu lá để lôi chả ra
Suzy (Theo muivi)