Okonomiyaki – Bánh xèo Nhật Bản
Nếu từng đọc Chie-Cô bé hạt tiêu chắc bạn đã biết đến món Okonomiyaki qua quán bánh xèo của ông chủ béo. Giống như Pizza của người Ý, bánh xèo (Okonomiyaki) tại Nhật bán rất phổ biến.
Tên của món bánh được ghép bởi hai chữ “Okonomi” (tùy ý) và “yaki” (nướng). Okonomiyaki ám chỉ đây là món bánh nướng có phần nhân sang tạo, tùy biến. Có thể chia bánh xèo Okonomiyaki thành hai loại chính theo đặc trứng vùng miền là bánh xèo Hiroshima và bánh xèo vùng Kansai (phía Nam Nhật Bản).
Bánh xèo Hiroshima khá cầu kì và công phu. Đầu tiên là lớp bột bánh bằng bột mì hòa nước hoặc cốt rong biển để tăng vị đậm đà. Tiếp đến là lớp bắp cải xắt nhỏ và các nguyên liệu nhân bánh như thịt heo nướng lát mỏng, hành lá, bạch tuộc, tôm, mực, gừng ngâm dấm đỏ và mì... Cuối cùng là lớp bột bánh nước vàng rưới nước sốt. Nước sốt ngon phải có độ quánh, dẻo và vị ngọt đặc trưng. Đây là yếu tố rất quan trọng để quyết định độ ngon của bánh.
Về cơ bản, bánh xèo Kansai cũng giống bánh xèo Hiroshima, tuy nhiên cách chế biến thì đơn giản hơn nhiều. Thay vì cầu kì chia các nguyên liệu theo từng lớp, bánh xèo kiểu Kansai có phần nhân được trộn lẫn giữa rau và các nguyên liệu khác.
Okonomiyaki vùng Osaka
Okonomiyaki gồm cả lớp mì sợi chiên
Món Okonomiyaki thường được ăn cùng gừng đỏ và sốt mayonne. Vị ngọt thơm của nước sốt quyện với hương vị béo béo ngậy ngậy của mayonne thực sự rất hập dẫn.
Gừng muối (Beni shoga)
Monngonhanoi