Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Mọc xứ Quảng

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Mọc xứ Quảng

    Mọc xứ Quảng



    Món mọc thường chỉ xuất hiện trong các dịp giỗ chạp tại Quảng Nam. Món ăn mộc mạc này đã trở thành đặc sản mang hồn quê xứ Quảng.





    Một gói mọc chất lượng có thành phần: nếp (200 gram), đậu xanh (50 gram), thịt gà, lòng gà (150 gram) (có thể thay thịt gà bằng thịt heo, bò, vịt). Gia vị có muối, nước mắm, bột nêm, ngò, lá gừng, nghệ, hẹ, tiêu, riềng, hành củ. Gói mọc cần tỉ mỉ trong từng công đoạn:

    1. Chuẩn bị:

    Chọn loại nếp lúa mới, hạt to, đều. Đậu xanh loại hạt nhỏ, ruột vàng. Vo, đãi nếp, đậu xanh thật sạch, ngâm mềm, để cho ráo nước.

    Thịt lóc lấy phần đùi hoặc lườn. Gan, tim, lòng gà làm sạch. Thịt, lòng băm nhỏ. Ngò, lá gừng, nghệ, hẹ xắt thật nhỏ; tiêu, riềng, hành củ giã nát. Tất cả ướp vào thịt cùng muối, nước mắm.

    Chọn lá chuối (hoặc lá dong) không già hoặc quá non. Hơ lá qua lửa (nếu lá dong chỉ ngâm với nước chừng 30 phút, để ráo). Lau sạch hai mặt lá, cắt gân lá cho lá mềm.

    2. Gói mọc:

    Trộn đều hỗn hợp thịt, nếp, đậu xanh. Đặt 2 miếng lá chuối bản rộng (hoặc lá dong) song song. Thoa qua một lượt dầu phụng (để mọc không dính vào lá và tăng thêm vị béo cho mọc). Xúc hỗn hợp thịt, nếp, đậu xanh cho vào chính giữa lá và túm lá chụm lại một đầu. Gói tiếp bằng vài ba miếng lá bên ngoài, rồi dùng bẹ chuối khô tước nhỏ thành sợi cột chặt lại. Khi gói phải gói chặt tay thì mọc mới dẻo, không méo mó và nhão.




    3. Hấp mọc:

    Nếu không có nồi hấp, dùng một miếng vỉ bằng nan tre đan đặt vào nồi, trong nồi đặt 4 ống tre đỡ tấm vỉ. Canh nước sao cho trong quá trình hấp, nước không tràn lên vỉ. Sắp một lớp lá chuối lên vỉ trước khi đặt từng gói mọc vào. Đun liên tục khỏang 1 giờ là được. Mọc ăn nóng mới ngon. Khi ăn không cần thêm nước mắm vì mọc đã có đủ vị mặn, ngọt, cay.



    Theo PNO






Working...
X