Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Bún chả Hà Nội

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Bún chả Hà Nội

    Bún chả Hà Nội



    Vật liệu:


    - 1 lb (500g) thịt heo (thịt nạc dăm)
    - 1 lb (-500g) thịt heo xay
    - 6 cọng hành lá
    - 1 củ hành hương
    - 2 thìa canh nước nắm
    - 6 thìa canh mật ong
    - 1 thìa dầu ăn
    - Ðu đủ ngăm chua
    - 1 thìa cafe tiêu xay




    Cách làm:


    Thịt nạt thái mõng , ướp với 3 thìa canh mật ong, 1 thìa nước nắm, 4 cọng hành lá, 1/2 tiêu xay

    Thịt xay ướp với chổ gia vị còn lại . Hành hương bầm nhỏ , hành lá, dầu ăn, mật ong, nước mắm , trộn đều đem cất tủ lạnh từ 30 phút - 2 tiếng cho thấm




    Thịt lót lá chuối đem nướng lửa than hoặc đúc lò 350 F, xếp thịt vào khay nướng khoãng 20' . Thấy thịt chín, vặn broil 2 phút cho thịt vàng xém tí cho thơm.

    Nước nắm pha chua ngọt có tỏi ớt , hành hương thái mõng .



    Ăn với bún, rau thơm, rau muống chẻ . Cho thịt nuớng vào bát có lót đu đủ chua, chan nước mắm pha lên sâm sắp.






    Ngâm thịt nướng trong nuớc nắm thấm vào thịt ăn rất ngon.


    Cách 2 :


    Nguyên liệu

    Nhóm 1:

    - Thịt ba chỉ thái miếng: 0,7kg (sử dụng thịt gối là ngon nhất)
    - Thịt nạc vai xay nhỏ: 0,5kg
    - Hành hoa cắt nhỏ: 20g
    - Tỏi băm nhỏ: 10g
    - Đường màu caramel: 3 thìa súp
    - Nước mắm: 3 thìa súp
    - Đường: 1 thìa súp
    - Muối, hạt tiêu vừa ăn
    - Mỡ nước: 1 thìa súp

    Nhóm 2:

    - Cà rốt, đu đủ xanh thái miếng mỏng bóp qua muối cho mềm, rửa sạch
    - Nước chấm
    - Bún: 1,5kg


    Cách làm:

    - Ướp thịt cùng các gia vị nhóm 1 khoảng 20 phút. Lưu ý ướp phần thịt miếng riêng, phần thịt đã xay riêng.

    - Kẹp thịt miếng vào các kẹp tre (có thể mua tại chợ Mơ) và nướng trên than hoa, lật trở đều tay, thịt chín đều là được

    - Phần thịt xay được viên hơi dẹt, lưu ý khi viên hơi nhào chặt để viên thịt có độ kết dính tốt, rán qua rồi cho lên vỉ kẹp nướng trên than hoa hoặc nướng ngay trên than hoa, trở đều tay thịt chín tới là được. Có thể phết thêm mỡ nước trong quá trình nướng để thịt không bị khô.

    Nước chấm:

    Nhóm 3:


    Nước dùng gà trong: 500ml
    Nước dừa tươi: 500ml
    Đường: 300g
    Nước đường caramel: 125g
    Muối: 20g

    Nhóm 4:

    Nước mắm: 125ml
    Tỏi băm nhỏ: 50g
    Ớt tươi băm nhỏ: 50g
    Nước cốt chanh: 200ml
    Dấm gạo: 100ml
    Hạt tiêu rang thơm xay vỡ: 10g
    Hạt tiêu xay mịn: 10


    Cách pha nước chấm: Đun sôi hỗn hợp nhóm 3, sau đó cho cả nồi nước chấm này ngâm vào nước lạnh, khi nước chấm nguội cho các nguyên liệu nhóm 4 vào trộn đều.

    Nước chấm này có thể dùng cho món Bún chả, nước chấm cho nem Sài Gòn, nem Hà nội..

    Cách ăn: Vì bún lạnh, nên nước chấm thường phải được đun âm ấm, cho chả đã nướng, dưa góp vào nước chấm. Bún được để bên cạnh, ăn đến đâu gắp bún chấm đến đấy. Ăn thêm cùng các loại rau thơm, rau xà lách và giá đỗ.






Working...
X