Gà quay sầu riêng.
Xu hướng ẩm thực của nhà hàng Anh Em khá đa dạng, tuy nhiên, nổi bật nhất vẫn là những món quay với hương vị mới như gà quay sầu riêng, gà quay bọc xôi...
Theo bếp trưởng của nhà hàng, một lần về Lái Thiêu, xứ sở của trái sầu riêng sát nách Sài Gòn, được ăn sầu riêng và nghe người lớn tuổi cho biết ngày xưa tại đây có món gà nướng sầu riêng nhưng bây giờ đã thất truyền, ông thấy lạ. Từ trước giờ mấy ai nghe sầu riêng được mang làm món mặn! Vậy là ý tưởng về gà nướng sầu riêng cứ vương vấn mãi trong lòng xen lẫn băn khoăn: nếu làm được chưa biết có hợp khẩu vị mọi người vì cũng lắm người yêu – kẻ ghét cái mùi nồng nàn đến lạ lùng của trái sầu riêng. Qua nhiều lần thử nghiệm, gà nướng sầu riêng bắt đầu thành hình. Không dừng lại ở đó, bếp trưởng ở đây tiếp tục nâng cấp thành gà quay sầu riêng.
Để món ăn đạt yêu cầu, sầu riêng dùng ướp gà phải là loại trái có độ béo cao, cơm sầu riêng phải nở đều không sượng ướp gà mới ngon, mới đúng điệu. Có sầu riêng ngon nhưng các gia vị pha phối cũng phải thật chính xác, ngọt quá thì không thành món gà quay mặn, ít sầu riêng thì thiếu mùi thơm, non vị béo. Thời gian ướp gà cũng phải đủ lâu để sầu riêng thấm vào tận bên trong từng sớ thịt. Sau đó gà mang đi quay, qua lửa, da gà thấm sầu riêng ánh màu vàng nâu bóng, hương gà quyện cùng mùi sầu riêng thơm nưng nức, vị béo sầu riêng và vị ngọt của thịt gà giao thoa làm miếng thịt quay dậy hương vị ngon cũng vào hạng lạ đời.
Để món ăn đạt yêu cầu, sầu riêng dùng ướp gà phải là loại trái có độ béo cao, cơm sầu riêng phải nở đều không sượng ướp gà mới ngon, mới đúng điệu.
Bài và ảnh: Quang Tâm (Theo SGGT)