Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Cá nhám miền biển

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Cá nhám miền biển

    Cá nhám miền biển



    Bao năm xa nhà, tôi chẳng thể nào nhớ hết những món ăn mẹ tôi đã nấu. Nhưng hương vị các món nấu từ cá nhám thì tôi lại không thể nào quên.


    Dân vùng biển Quảng Nam, hình như ai cũng thích ăn cá nhám. Cá nấu được rất nhiều món ngon, nhưng phổ biến nhất vẫn là món canh chua cá nhám. Canh chua cá nhám dễ nấu, nhưng không phải ai cũng nấu ngon, đòi hỏi người chế biến phải khéo léo, sao cho cá chín mềm mà không nát. Khi ăn thịt cá dai, thấm vị chua ngọt, nước dùng đậm đà thơm ngon.

    Cắt cá nhám thành từng miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, một ít tiêu xay và không thể thiếu ớt. Phi thơm hành tím, cho cá vào rim đến khi thịt cá thấm gia vị, cho tiếp chuối chát, khế, măng... trộn đều, cuối cùng đổ nước nóng vào đun sôi khoảng 5 – 7 phút là được. Trước khi tắt bếp, có thể cho thêm một ít cà chua vào, cho màu sắc của nồi canh thêm đẹp.


    Canh chua cá nhám





    Cá nhám kho ngọt cùng với chuối thái mỏng là món lạ và rất ngon. Ướp cá với các gia vị như để nấu canh chua, nhưng khi nấu thì xếp một lớp cá, một lớp chuối vào. Khi kho cá, cần lửa nhỏ để vị ngọt của chuối thấm sâu vào bên trong từng thớ thịt của cá, như thế thịt cá mới mềm rục, ngọt thơm mùi chuối. Mỗi lần mẹ tôi nấu món này là y như bữa đó nồi cơm nhà hết veo.

    Hôm nào nhà tôi có khách đúng thời điểm cá nhám vào mùa, thế nào mẹ tôi cũng làm món cá nhám nhúng giấm đãi khách. Mẹ chọn cá thật tươi, thái miếng cá mỏng theo chiều ngang, ướp bột nêm, muối, tiêu xay. Giấm dùng để nhúng cá phải là giấm nhà (nuôi) có thể pha thêm nước lọc hoặc nước dừa cho hợp khẩu vị, thả thêm gừng giã dập cho thơm. Đun giấm sôi và cho từng miếng cá vào, sau đó gắp ra dĩa. Nhúng cá với giấm sẽ giúp bay bớt mùi tanh, cá còn tái nên khi thưởng thức ta vẫn cảm nhận được vị ngọt, tươi ngon.


    Cá nhám nhúng giấm




    Cá nhám phơi khô cũng là một món đặc sản miền biển mà người xa quê hay mua tặng bạn bè ở xa. Xẻ thịt cá nhám, để trên những tấm lưới, phơi nắng khoảng 2 – 3 ngày là khô. Khô cá nhám ngâm nước vo gạo, chặt khúc, rửa sạch, để ráo, ướp sơ muối đường rồi đem chiên. Ăn khô cá nhám chiên với cơm nóng rất "bắt".



    Phan Thị Thanh Ly (Theo PNO)






Working...
X