Chả chiên giò cháo quảy
Nguyên liệu - thực hành:
- Giò cháo quảy loại mềm, để nguyên cặp, không xé làm hai, cắt thành khúc ngắn 3 - 4 phân, đừng cắt quá dài, bánh sẽ lâu chín, dùng cây đũa xoi cho ruột bánh rỗng ra.
Một vài cách phối hợp thực phẩm để làm nhân:
- Hai phần khoai môn sáp hấp chín tán nhuyễn (hoặc đậu xanh, đậu Hà Lan hột tươi nấu chín tán nhuyễn) + một phần đậu hủ tươi tán nhuyễn + 1/3 phần nấm rơm băm. Nêm gia vị tùy ý, trộn đều.
- Tôm thịt, nấm mèo băm; trộn đều với trứng gà đánh nhuyễn.
- Nhồi nhân vào trong ruột mỗi khúc giò cháo quảy, mỗi bên bánh là một loại nhân khác nhau. Lưu ý đừng nhồi quá nhiều nhân, bánh sẽ lâu chín, dễ bị cháy. Chiên lại trong chảo dầu lửa vừa, vớt ra đặt trên giấy thấm cho ráo dầu.
- Món chả chiên giò cháo quảy này thường chấm với một loại nước chấm chanh muối hoặc tùy ý dùng tương ớt đỏ đen, tương xí muội. Dùng làm món ăn chơi hoặc tùy ý dọn kèm xà lách, rau thơm.
Nước chấm chanh muối:
- Hòa tan một muỗng xúp bột năng với 2/3 chén nước dùng nguội, để riêng.
- Nửa trái chanh muối tách bỏ hột, băm nhuyễn cả vỏ ruột.
- Nấu sôi một chén nước dùng, thêm phần chanh muối băm nhỏ vào cho vừa đủ tạo mùi, nêm lại với đường, bột ngọt rồi châm nước bột năng vào từ từ cho hỗn hợp hơi sánh lại, tùy thích thêm vài giọt dầu mè đen. Múc ra chén, rắc thêm đậu phộng hoặc mè rang giã nhỏ.
Món ăn có hương vị tổng hợp rất đặc sắc.
Cẩm Tuyết (Theo PNO)