Paté gan gà
Mục làm bếp kỳ này giới thiệu cách làm món Paté gan gà thật đơn giản mà ngon miệng, lý tưởng cho bữa ăn sáng thong thả cuối tuần với gia đình.
Gan gà được xào với bơ và rượu cho đến khi gần sánh nước lại trước khi bỏ vào food processor để xay. (Hình minh họa, tư liệu)
Nguyên liệu:
1 lbs gan gà rửa sạch
1 cup sữa tươi
1 thỏi bơ mặn (salted butter), cắt nhỏ
1 cup hành tây sắt hột lựu
6 củ hành hương
1 muỗng súp tỏi băm nhỏ
2 lá thơm (bay leaves)
1 muỗng cà phê lá thyme tươi bằm nhỏ (optional)
1/2 muỗng cà phê hạt tiêu vừa xay xong
4 muỗng súp rượu Cognac hoặc Brandy
Lá thyme tươi hay lá chanh tươi để trình bày
Cách làm:
Ðổ sữa tươi vào một tô lớn, rồi bỏ gan đã rửa sạch vào ngâm 2 tiếng cho mất hết tạp chất.
Sau 2 tiếng, vớt gan ra để thật ráo nước.
Dùng chảo gang hay chảo non-stick lớn, bật lửa vừa, đợi nóng chảo, bỏ khoảng 1/4 chỗ bơ vào cho chẩy ra. Bỏ hành tây, hành hương vào xào cho đến khi hành mềm, khoảng 3 phút. Cho tỏi vào, xào nhanh tay cho đến khi tỏi có mùi thơm. Bỏ gan, lá thơm, thyme và hạt tiêu vào, điều chỉnh lửa cho gan vàng nâu bên ngoài, mà bên trong vẫn còn sắc hồng, khoảng 5 phút. Bỏ Cognac hay Brandy vào, nấu cho đến khi chất rượu sánh lại và mùi thơm của rượu được hút vào gan.
Trút gan ra đĩa, để cho hơi nguội.
Vứt bỏ lá thơm đi.
Bỏ gan vào máy xay thực phẩm (food processor), bấm nút “puree” xay cho nhuyễn.
Bấm nút “pulse,”rồi khi máy đang quay bỏ từng miếng nhỏ trong chỗ bơ còn lại vào máy để trộn cho đều. Tùy theo chất mặn của bơ, nêm thêm 1 ít muối cho vừa ăn.
Chia Paté gan vừa làm xong vào 6 đĩa ramekins hay khuôn nhỏ cỡ 4 ounces. Cho một lớp dầu olive hay bơ đã làm chẩy lên trên mặt (để giữ cho Paté thơm lâu), và một vài nhánh thyme tươi hay lá chanh tươi lên mặt cho đẹp.
Ăn với bánh mì xắt mỏng, nướng vàng, và một ít sà lát trộn dầu giấm cho đỡ ngán.
Lớp mỡ gà, dầu olive hay bơ trên mặt sẽ giữ pate gan được thơm lâu. (Hình minh họa, tư liệu)
Yêu cầu thành phẩm:
Paté có màu vàng nâu, thơm mùi gan gia vị, mềm mại và dẻo vừa, không đặc mà cũng không loãng quá.
Nếu có phương tiện, dùng mỡ gà đã thắng thành nước thay cho bơ thì rất ngon.
Có thể giữ lâu 1 tuần trong tủ lạnh, hay gói thật kín, và giữ trong tủ đá khoảng một tháng.
Pate gan quết lên bánh mì nướng giòn, ăn với xà lát trộn, và một ly rượu vang trắng thì không có gì ngon bằng. (Hình minh họa, tư liệu)
Theo Người Việt