Ngon với hàu
Hàu thuộc nhóm giáp xác hai mảnh trong họ hàng nghêu, sò. Hàu sống ở các ghềnh đá ven bờ biển hay các cửa sông, ăn sinh vật phù du. Thịt hàu ngon và ngọt, rất giàu chất dinh dưỡng, có chứa protein, glucid, chất béo, kẽm, magiê, canxi, kẽm…
Hàu có thể chế biến thành nhiều món ngon như:
Hàu chấm mù tạt:
Ảnh: Đoàn Xuân
Dùng bàn chải cọ sạch cát bên ngoài hàu, tách bỏ lớp vỏ bên trên (giữ lại phần vỏ chứa thịt) Rửa hàu lại với nước muối lần nữa cho sạch cát. Khi ăn dùng nĩa lấy phần thịt, chấm mù tạc. Món này lúc mới thưởng thức sẽ rất khó ăn, nhưng khi đã quen lại dễ ghiền cái vị ngọt ngọt cay nồng của thịt hàu và mù tạc hòa quyện vào nhau.
Hàu nướng trui:
Ảnh: Đoàn Xuân
Hàu làm sạch, để nguyên con, nướng trên than hồng. Hàu giữ được hương vị riêng, thịt giòn và ngọt, chấm với muối tiêu chanh ăn rất ngon.
Hàu nướng mỡ hành:
Ảnh: Đoàn Xuân
Hàu làm sạch, tách bỏ vỏ bên trên, giữ lại phần vỏ có chứa thịt. Hành lá cắt nhỏ và xào sơ qua dầu cho thơm, chan mỡ hành lên trên, khi hàu nướng gần chín rắc thêm chút gia vị muối tiêu cho vừa miệng ăn. Món này ăn nóng rất ngon.
Hàu nướng bơ:
Ảnh: Đoàn Xuân
Giống như món hàu nướng mỡ hành, chỉ khác là thay vì nướng hàu bằng mỡ hành bạn hãy cho một lượng bơ vừa đủ. Nướng hàu trên than hồng, ăn kèm tương ớt hoặc muối chanh.
Hàu nấu cháo:
Ảnh nguồn internet
Hàu làm sạch, lấy thịt ướp chút muối tiêu, phi thơm hành cho thịt hàu vào xào săn. Gạo tẻ nấu cháo, khi cháo gần nhừ cho thịt hàu vào ninh nhừ. Nêm bột nêm, tiêu và đầu hành cho thơm. Món này ăn nóng rất ngon.
Khi mua hàu cần lưu ý:
Những con hàu sống vỏ bên ngoài thường còn nguyên, khi cầm lên thấy có bọt nước từ miệng, tách vỏ thấy thịt có màu xanh sữa, xanh xám hay tái đỏ tùy theo môi trường sống là bờ biển hay cửa sông.
Với thịt hàu đã tách vỏ, bạn có thể không cần ướp lạnh vẫn giữ được trong khoảng nửa ngày, nếu ướp lạnh thì để được lâu hơn. Khi mua hàu về, không nên cho hàu vào trong túi (bịch) cột lại, hàu sẽ chết rất nhanh vì thiếu không khí để thở.
Đoàn Xuân (Theo PNO)
Comment