Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Cách làm nem nướng Nha Trang

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Cách làm nem nướng Nha Trang

    Cách làm nem nướng Nha Trang


    Cuối tuần bạn thử lọ mọ xem tay nghề làm món này cho cả gia đình thưởng thức xem sao.

    Nguyên liệu (cho hai người dùng):


    200g thịt nạc dăm (hoặc thịt đùi tùy sở thích) dùng làm nem. Muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn. Bánh tráng mỏng. 100g thịt heo dùng làm tương chấm. Đậu phộng, ít bột nếp.



    Cách làm:

    Thịt nạc dăm xay rồi quết nhuyễn cho chặt tay, nêm tiêu và đường. Lụi thành từng lụi và nướng trên bếp than hồng đến khi vàng ươm. Làm chả nem bằng bánh tráng cuốn nhỏ chiên với dầu.

    Thịt heo (dùng để làm tương chấm) băm nhuyễn, đậu phộng rang rồi xay nhuyễn, cho nước mắm, tiêu, muối, tất cả pha trong nồi nước, nấu khoảng ba giờ cho thịt mềm và đậu phộng nát thành tương. Để lửa nhỏ và thường xuyên quậy đều cho tương có màu sắc đẹp và không bị cháy. Trước đó, pha bột nếp đổ từ từ vào trong nồi tương để có độ sệt theo ý.

    Nem lụi, chả ram được cuốn với rau sống, dưa leo, chuối chát, khế.

    Theo PNO







  • #2

    Nem Nướng 1





    Nguyên Liệu:



    - 3 lb thịt heo (nhờ chợ xay dùm 2 lần, nếu nhà có máy xay, xay 2 lần)
    - 1/2 lb giò sống
    - 1/2 mỡ heo (xin ở chợ, luộc sơ, xắt hạt lựu hay cho vô máy xay nhỏ)
    - 1 1/4 cup đường
    - 2 muỗng canh muối diêm (ở trong gói nhỏ, hỏi người ta lấy giùm)
    - hột điều mầu
    - 1 muỗng canh muối thường
    - 2 muỗng canh nước mắm
    - 1 muỗng canh tiêu trắng
    - 1 chút bột ngọt
    - 1/2 cup tỏi nướng dã nhỏ (tỏi cho nguyên củ vô oven nướng khoảng 15 phút, lấy bỏ vỏ, tán nhuyễn).
    - 1 xấp bánh tráng
    - đưa leo, rau sống, chuối xanh, khế hay táo xanh
    - củ kiệu
    - carrot + củ cải làm đồ chua

    Cách Làm:

    - 2 muỗng canh olive oil nấu với 1/4 muỗng cafe hột điều màu (dầu nóng cho hột điều vào đến khi hột điều hơi đậm mầu là được). Nên dùng màu hột điều làm cho nem nướng có mầu được đẹp hơn.

    -Cho thịt heo + mỡ heo + giò sống + nước măm + muối diêm + muối thường + đường + bột ngọt + tỏi + tiêu + hột điều màu, nhồi mạnh tay khoảng 20 phút. Nhồi xong, chia ra nhiều đợt, cho vô máy xay nhuyễn 2 lần cho thịt thật mịn và được giòn .

    -Nhích ra một chút cho vô microwave khoảng 20 giây, khi chín lấy ra nếm thử xem vừa ăn chưa, nêm cho vừa ăn.

    -Xoa dầu ăn vô tay, cho 1-2 muỗng thịt lên tay, nắn thành miếng dài, hoặc vo thành viên tròn vừa ăn cũng đuợc. Nắn hết thịt, xếp từng dĩa vô tủ lạnh khoảng 20 phút trước khi nướng.

    Để vô oven nướng hay nướng trên bếp than. Nướng than nem sẽ thơm ngon hơn.
    -Xếp nem ra dĩa, cuốn rau sống bánh tráng, kèm thêm vỏ chả giò chiên khi cuốn và chấm tương

    *chả giò quấn kèm: dùng vỏ bánh hoành thánh cuốn chả giò có dạng hình vuông (hoặc bất cứ vỏ bánh tráng nào giòn cũng được). Cắt vỏ bánh ra làm 4, cuộn gọn lại bằng chiều dài của miếng nem nướng (cắt sẵn để dùng), đem chiên giòn. Vỏ chả giò chiên giòn, cuốn kèm chung với cuốn nem nướng, khi cắn miếng gỏi cuốn sẽ rất giòn, nên ăn liền.

    Tương

    -3 tép tỏi
    -3 muỗng canh peanut butter (loại crunchy)
    -1/2 cup đường
    -2 cup nước lạnh
    -3/4 cup hoisin sauce
    -1 chút muối
    -Cho 2 muỗng cafe dầu ăn vô nồi, khi dầu nóng cho tỏi dã nhỏ vô khử cho thơm, cho tất cả vô nồi nấu sôi lên cho sauce hơi đặc đặc lạị Nêm cho vừa ăn. Tương phải hơi ngọt, nhắc xuống múc tương ra chén, rắc thêm đậu phọng rang vàng lên trên, cho thêm chút tương ớt.

    Ghi Chú: Làm nem nướng phải có muối diêm, không có muối diêm thì nem nướng sẽ không ngon và không có màu đỏ đỏ như ở tiệm. Mến chúc bạn làm thành công.






    Comment


    • #3
      Nem Nướng 2


      Vật Liệu:

      500g thịt nạc dăm (nạc vai)
      200g tôm
      100g cá thác lác nạo
      100g mỡ thịt
      1 trái dừa xiêm
      2 trái khế chua
      1 cục đường phèn
      2 trái chuối chát (chuối xanh) + vài trái ớt
      1 trái dưa leo (dưa chuột)
      1 củ cà rốt
      1 củ cái trắng nhỏ
      2 chén (bát) dấm
      2 tép sả bào hoặc băm nhỏ
      200g xà lách + 100g rau sống
      Bánh tráng dẻo (bánh đa nem)
      Dầu ăn, hành lá, hành tím, tỏi, gia vị
      10 chiếc đũa tre

      Nguyên Liệu Làm Tương:


      100g nếp
      50g hành tỏi
      200g tôm thẻ
      200g tương bắc
      200g xương heo

      Cách Làm:

      - Thịt nạc: không rửa nước, lau khô, xắt mỏng, quết nhuyễn + tỏi + muối + 1 muỗng đường phèn + tiêu + bột ngọt.
      - Cá thác lác: quết nhuyễn với hành lá (phần trắng) + gia vị vừa ăn
      - Tôm: rửa sạch, lột vỏ, bỏ chi đen, chà muối, xả sạch bằng nước dừa xiêm, vắt rào, phơi nắng. Đem tôm quyết nhuyễn với tỏi + muối + tiêu + đường phèn - Trộn đều thịt, cá + tôm quết lại thật đều
      - Mỡ thịt: Luộc chín, xắt chỉ, ướp chút muối + đường phơi cho trong trộn đều vào thịt tôm, vò viên tròn đường kinh 1,5 - 2,0cm, ghim vào đũa tre vót nhọn, nướng lửa than chín vàng xếp vào đĩa.
      - Sả bào: đun sôi 2 chén nước, đem xuống, trút sả vô để 10 phút rồi đổ ra rổ ráo nước, ngâm giấm + đường (vì chua ngọt)
      - Cà rốt + củ cải trắng: tỉa hoa, ngâm giấm + đường (vị chua ngọt)
      - Chuối chát: gọt vỏ, xắt mỏng ngâm nước có pha giấm cho trắng

      * Làm tương

      Tương bắc xay hoặc băm nhuyễn. Nếp: giã nhỏ, nấu chín, quyết nhuyễn mịn. Xương heo nấu lấy 2 chén nước dùng. Tôm rửa sạch, lột vỏ, băm nhuyễn.

      Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tỏi băm nhỏ, sau đó cho những thứ trên vào xào chín. Rưới thêm nước dùng cho tương sền sệt. Nêm lại với một chút dấm gạo cho đủ vị chua ngọt.

      Trình bày:

      - 1 đĩa nem nướng - 1 đĩa xà lách + rau sống + khế + chuối chát + đồ chua - 1 chén tương (rải ớt băm nhỏ hoặc ớt xắt sợi nhuyễn lên mặt)






      Comment


      • #4
        Nem Nướng 3


        - 1 lbs thịt heo bằm mua trong supermarket Mỹ (vì nó fresh hơn tiệm Tàu)
        - 2 muỗng canh đường
        - 1 muỗng canh nước
        - 1 muỗng canh bột bắp
        - 1/2 muỗng cafe muối
        - 1/2 muỗng cafe garlic power
        - 1/2 muỗng cafe bột nỗi alka
        - chút bột ngọt (optional, nếu xài bột ngọt)
        - 2 khúc hành lá phần trắng - bằm nhuyễn
        - Chút tiêu xọ (white pepper powder) (optional, đễ tiêu cho thơm)
        - 2 muỗng canh olive oil nấu với 1/4 muỗng cafe hột điều màu (dầu nóng cho hột điều vào đến khi hột điều hơi đậm mầu là được). Nên dùng màu hột điều làm cho nem nướng có mầu được đẹp hơn.

        - Trộn tất cã mọi thứ vào và nhồi khoãng 10 phút (dùng chày và cối giã nếu bạn nhồi không nỗi)
        - Xong đễ khoãng 1/2 hour thì cho vào tũ lạnh ướp qua đêm.

        - Ngày hôm sau đem ra nướng: nướng 450F cho hơi vàng chút rồi từ từ giãm xuống 350F, nhớ trỡ cho vàng đều hai bên.






        Comment


        • #5
          Nem Nướng 4

          Vật Liệu:

          1kg rưỡi thịt vai (3lbs) thái theo sớ thịt
          100 gr mỡ cắt vuông hạt điều trộn với đường để ngấm thấy mỡ trong là được
          gia vị cho nem
          1/2 củ tỏi to lột vỏ giã (xay nhuyễn)
          1/2 chén đường cát trắng
          1 muỗng canh (muỗng để ăn hũ tiếu hay phở) muối
          1 muỗng cafe bột nổi alsa (gói màu hồng ) không có bột nổi cho baking powder cũng được .
          1/2 muỗng cafe hàn the (có tác dụng làm nem giòn)
          1/2 muỗng cafe ngũ vị hương
          1 muỗng canh rượu mai quế lộ
          Màu đỏ hột điều (làm nem có màu đỏ sau khi nướng)

          Cách Làm:

          Thịt rửa lau cho khô cất tủ lạnh. Lấy ra xay nhuyễn, để vào ngăn đá cho nghỉ 15 phút lấy ra xay lần nữa chung với gia vị.

          Trộn mỡ vào, nắm thừng nắm tròn xỏ vào que nướng lửa than là ngon nhất.

          (Máy xay thịt loại bình thường hơi yếu nên nếu các bạn có làm nem không dai đừng nghĩ mình làm dở nha, nên mua máy xay thịt mạnh, loại có khoá lưỡi dao, khi xay thịt rất nhuyễn. Ở VN phải dùng chày và cối đá gĩa liên tục chưa kể trời nóng qúa phải để đá chung quanh cối) Nếu mua thịt xay sẵn cũng được, nhưng khi trộn gia vị phải dùng cái chi cũng được thay thế chày cối quết thịt cho thật mịn. Để khoảng 30' trước khi nướng.

          Ăn với rạu bún hay bánh hỏi. Rau hẹ rất hợp vị với nem nướng.

          Tương:

          - Me nấu lấy một chén nước (hơi chua thôi, không có thì cho 1 muỗng canh dấm gạo hoà vào nước thành một chén)
          - 1 chén rưỡi tương ăn phở
          - 2 muỗng canh đường (muốn ngọt thì múc đầy có ngọn, không thì gạt ngang)
          - 2 muỗng canh bơ đậu phọng (không có thì giã nhuyễn đậu phọng rang trộn vào tương cũng được).
          Phi tỏi thật thơm cho tương + nước chua (me hay dấm) + đường + bơ đậu phọng khuấy cho tan đều bắc xuống. Không có bơ đậu phọng đợi khi tương nguội múc ra chén để chấm cho đậu phọng rang hành phi vàng và ớt bằm.


          Theo bếp gia đình






          Comment

          Working...
          X