Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Góc Bếp Ái Tình !

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Cà Ri Nai:

    Thịt đùi nai cắt miếng mỏng vừa hay cắt cục vuông tuỳ ý, cắt miếng mỏng thì mau chín hơn.

    Lưu ý để khử mùi của nai, nên rửa qua bằng rượu chà xát với gừng. Rửa sạch lại rồi mới cắt miếng. Xong đem ướp với ít gừng băm nhuyễn + sả bằm + tỏi bằm + bột cà ri + đường + muối + ít rượu nấu ăn, để thấm khoảng chừng 15 phút !

    Lượng sả, tỏi và gừng, bột cà ri nhớ chừa lại một phần đừng ướp hết vào thịt. Sau khi thịt thấm bắc chảo lên bếp cho dầu vào phi lượng tỏi, sả, gừng còn lại cho thơm + bột cà ri, phi cho thơm, nhớ canh lửa đừng để khét. Xong cho thịt vào xào đều, thông thường thì thịt nai sẽ mau chín và rục hơn là gà, vịt, hay bò. Khi xào thì tự thịt sẽ ra một ít nước, đầy hầm lại một hồi cho vài cups nước vào, chờ sôi lên hớt bọt bỏ hết, cho cà rốt hay khoai vào, chờ cho nước rút xuống và thịt đã chín ngon rồi nêm nếm lại nước cà ri, khi đã thấy ngon, cho củ hành tây vào, rồi cho nước cốt dừa vô... xong !!

    Ăn với bánh mì hay là bún cũng ngon hết. Ai thích thì sau khi chan lên bún rắc thêm đậu phộng đâm lên ăn


    *** Ai không thích nước cốt dừa thì không cần để. Nhưng đa số các món cà ri thường là có nước cốt dừa. Trừ khi nấu cà ri bơ thì không để nước cốt ! Còn như không ăn nước cốt thì thay vì để nước vào nên cho cocorico vào cũng được !!!



    >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



    ...Yêu là chia một quả tim
    Là trao một nửa, là thêm một lần...!


    sigpic

    Comment


    • Nguyên Văn Bài Viết Của AiTinh View Post
      Cà Ri Nai:

      Thịt đùi nai cắt miếng mỏng vừa hay cắt cục vuông tuỳ ý, cắt miếng mỏng thì mau chín hơn.

      Lưu ý để khử mùi của nai, nên rửa qua bằng rượu chà xát với gừng. Rửa sạch lại rồi mới cắt miếng. Xong đem ướp với ít gừng băm nhuyễn + sả bằm + tỏi bằm + bột cà ri + đường + muối + ít rượu nấu ăn, để thấm khoảng chừng 15 phút !

      Lượng sả, tỏi và gừng, bột cà ri nhớ chừa lại một phần đừng ướp hết vào thịt. Sau khi thịt thấm bắc chảo lên bếp cho dầu vào phi lượng tỏi, sả, gừng còn lại cho thơm + bột cà ri, phi cho thơm, nhớ canh lửa đừng để khét. Xong cho thịt vào xào đều, thông thường thì thịt nai sẽ mau chín và rục hơn là gà, vịt, hay bò. Khi xào thì tự thịt sẽ ra một ít nước, đầy hầm lại một hồi cho vài cups nước vào, chờ sôi lên hớt bọt bỏ hết, cho cà rốt hay khoai vào, chờ cho nước rút xuống và thịt đã chín ngon rồi nêm nếm lại nước cà ri, khi đã thấy ngon, cho củ hành tây vào, rồi cho nước cốt dừa vô... xong !!

      Ăn với bánh mì hay là bún cũng ngon hết. Ai thích thì sau khi chan lên bún rắc thêm đậu phộng đâm lên ăn


      *** Ai không thích nước cốt dừa thì không cần để. Nhưng đa số các món cà ri thường là có nước cốt dừa. Trừ khi nấu cà ri bơ thì không để nước cốt ! Còn như không ăn nước cốt thì thay vì để nước vào nên cho cocorico vào cũng được !!!

      Đã quá, cám ơn Ái Tình nhen. Chơi hết nguyên dĩa luôn, bác nào có vô sau thì Ái Tình nấu thịt nai đồng quê cho mấy ăn

      Comment


      • Bị bác AT bỏ đói cả tháng, giờ mói xơi được tô cà ri nai.

        Hôm nay tới phiên bác Na rửa chén


        Je suis comme je suis
        Je suis faite comme ça
        Que voulez-vous de plus?
        Que voulez-vous de moi?

        Comment


        • Nguyên Văn Bài Viết Của evolution View Post
          Bị bác AT bỏ đói cả tháng, giờ mói xơi được tô cà ri nai.

          Hôm nay tới phiên bác Na rửa chén
          Có thiệt không đó bác É hình như là mình xực hết rồi mà

          Comment


          • Bún riêu giò heo:

            Món này thì đa số người Việt Nam ai cũng biết ăn rồi.

            Nguyên liệu có: bún, giò heo, huyết heo, đậu hủ, riêu tôm + riêu cua, trứng, cà chua tươi hoặc cà chua hộp, gia vị nấu bún riêu (không có thì rang hột điều tạo màu), vì trong cà chua đã có màu rồi, không nên cho quá nhiều màu vào bún nhìn tô bún đỏ lòm thấy sợ . Nếu có thêm củ cải trắng thì nước bún riêu sẽ ngon hơn và trong hơn !

            Giò heo, huyết heo luộc chín để ra đĩa to. Ai thích thì cắt thêm chả lụa chiên. Rau sống, giá, rau muống bào rửa sạch để ra đĩa với chanh ớt. Riêu tôm, riêu cua xào sơ với dầu và tỏi cho thơm, trộn với trứng và gia vị để tạo thành riêu kết. Đậu hủ thích thì chiên sơ, còn không thì mua loại chiên sẵn ngon về cắt ra thôi. Phần trắng củ hành xanh cắt khúc khoảng 5cm. Phần lá cắt nhỏ + ngò gai cắt nhỏ để ra đĩa. Nhớ là món này phải có mắm tôm ăn mới ra mùi bún riêu.

            Có hai cách nấu, một là có gia vị bún riêu, hai là không dùng gia vị bún riêu. Nấu nước xúp bún riêu rất nhanh và đơn giản !

            Với gia vị: Bắc xoong nước lên chờ sôi xong cho gia vị bún riêu vào, nêm nếm xong thả củ cải trắng vào nếu có, thả riêu kết vào nồi xúp. Xong cho đậu hủ, cà chua tươi , phần củ của hành xanh vào !

            Không gia vị:

            Bắc xoong nước + cà chua hộp, chờ nước sôi cho gia vị vào nêm nếm, xong thả củ cải trắng vào, thả riêu kết vào nồi xúp. Rồi cho đậu hủ và (một ít cà chua tươi nếu thích), phần củ của hành xanh vào !

            *** Thích có nhiều màu trong nước xúp thì rang thêm hột điều lấy màu thả vào, nhưng mà màu đỏ quá nhìn thấy sợ, nên thông thường ái nấu không có để màu vào. Quan trọng là nước xúp có ngon hay không !

            *** Nếu thích thì có thể múc một ít nước xúp ra cái xoong nhỏ rồi thả rêu kết vào xoong đó, khi chan nước xúp vào múc một, hai muỗng rêu kết vào tô. Để riêng vậy dễ dàng khỏi phải múc và quậy nhiều trong nồi xúp.


            Khi ăn cho rau muống bào và giá ở dưới rồi cho bún vào, trải giò heo và huyết heo, chả lụa, rồ chan nước xúp vào, nhớ chan riêu kết cho vào tô cho ngon và có mùi thơm ! Xong rồi cho hành xanh + ngò gai cắt nhỏ vào, chanh, ớt, giá, lá quế, nếu có tía tô thì càng ngon ! Xong nhớ chan mắm tôm (ruốc) vào tô ! Mắm tôm thường rất mặn, nếu mà pha chế lại thì sẽ ngon hơn !

            Có thể dọn ra tô bún với đĩa rau sống trên bàn nếu không thích để chung. Tùy ý thích của mình thôi !


            Last edited by AiTinh; 13-07-2012, 01:22 AM.


            >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



            ...Yêu là chia một quả tim
            Là trao một nửa, là thêm một lần...!


            sigpic

            Comment


            • Ahaha.........tưởng bị đói đi rửa chén , ai dè được tô bún riệu giò heo.......hehhehe....tội nghiệp cụ É bị đi rửa chén.......hehhehhe.....Cám ơn Sis Ái nhiều nghen ( mai mốt có lặn thì lặn mau thui chứ bỏ đói hoài......ốm cái bụng uổng lắm.....hhehehe.....)


              Thân,
              Nahoku
              Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

              Comment


              • AT....ui.....bún riêu ai mà ăn rau rau quế.....!?!?



                Ra Khỏi Nhà Ăn Chơi Cho Thoả
                Nếm Đắng Cay Lết Bánh Rồi Về

                Comment


                • Ngon quá AT ui.....nhưng hình như thiếu một muổng..............số dzách.....cám ơn AT cho ăn bún ngó nha



                  Ra Khỏi Nhà Ăn Chơi Cho Thoả
                  Nếm Đắng Cay Lết Bánh Rồi Về

                  Comment


                  • Nguyên Văn Bài Viết Của Gudkidconroe View Post
                    AT....ui.....bún riêu ai mà ăn rau rau quế.....!?!?


                    Chính sác !!! Kinh giới ,kinh giới đâu???? hehe

                    Comment


                    • Nguyên Văn Bài Viết Của Gudkidconroe View Post
                      AT....ui.....bún riêu ai mà ăn rau rau quế.....!?!?

                      Thì ăn tạm đi, ở đây làm gì kiếm được bắp chuối mừ ăn.


                      Je suis comme je suis
                      Je suis faite comme ça
                      Que voulez-vous de plus?
                      Que voulez-vous de moi?

                      Comment


                      • @Bác Dinh: không có chi bác, món này tới mùa đi săn....... thì người ta cho mới có ăn, thịt tươi

                        @Bác Na & Bác É:

                        Không có chi bác Na, luôn luôn để phần cho bác Na dễ sương

                        hihihi bác É hiểu ý ái quá xá.....ở đây không có đủ rau sống, khi tìm mua cũng lúc có lúc không. Mùa này có người trồng được rau gì, người ta cho thì làm cái đó thôi !!

                        Bác É dzí bác Na dễ nuôi nhất.......

                        @Bác Dragon & Bác Gud:

                        Không có chi bác Gud, chín người mười ý bác ui , đại khái thì...,

                        Thật ra bún riêu có nhiều cách nấu và rất nhiều loại, rau sống cũng luôn cần nhưng không phải lúc nào cũng có đủ hết. Và mỗi miền hay tùy khẩu vị gia đình ăn sẽ khác nhau. Ái nấu nhiều lần khác nhau, không phải lần nào cũng giống nhau. Tùy theo mình muốn ăn thế nào thôi ! Lúc ở VN còn thích nấu cua đồng, hay là thịt cua tươi, có gạch xào lên để vô nồi xúp mới ngon và thơm !!!

                        Ủa bác Gud chưa thấy ai ăn bún riêu với rau húng quế sao ??? Ai bảo là ăn bún riêu không được ăn húng quế ?? Húng quế thường là món rau sống thông dụng nhất ăn trong rất nhiều món kể cả bún nước và bún khô. Bún riêu, bún bò huế, phở, bún chả giò, bún thịt nướng...v...v..., rồi tới nấu canh chua, canh ngót, trộn gỏi, bỏ lên cá chiên, trộn ghém ăn với mắm kho, bún mắm...v..v...húng quế đều có thể xài được !!! Giống như bác É nói cũng đúng là thông thường thì có bắp chuối bào (hay có nơi còn ăn chuối cây bào), rau muống bào hay chẻ, giá, húng quế, tía tô, kinh giới, gò gai..., có người còn để cả xà lách, đại khái là các loại rau sống. Và cũng còn tuỳ theo ý thích mỗi người. ái thấy có nhiều người khi ăn bún riêu nhất định phải ăn kèm với rau kinh giới. Và còn cho kinh giới là món rau không thể thiếu trong bún riêu. Nếu chỉ có rau kinh giới mà không có các rau khác và rau muống bào thì cũng đâu có ngon nè ! Nước xúp nêm không ngon thì cũng không ngon nè. Và nếu nơi nào không có rau kinh giới thì họ khỏi ăn bún riêu rồi

                        Có hai người kia, một anh thì không thích rau kinh giới, một cô kia nói ăn bún riêu mà không có rau kinh giới thì 85% không ngon. Vậy có nghĩa là món đó chỉ dựa vào rau kinh giới là chính mà thôi??? Điều này không đúng, nhưng khi anh kia hỏi ý kiến ái, ái chỉ giải thích cho anh ta nghe thôi, còn cái cô kia ái không thèm cãi làm gì.. vì đó là cá nhân mỗi người thôi ! Chín người, mười ý mà

                        Nhưng mà đối với ái thì thứ nhất là không thích ăn rau kinh giới. Nên có hay không có không thành vấn đề. Thứ hai là rau sống ở đây thiếu rất nhiều. Cho dù muốn cũng không có. Hồi đó ở CA thì khi nấu cũng có mua đủ loại kể cả kinh giới, nhưng mấy chị bạn cũng không thích ăn gì mấy. Riêng ái, thì thấy nếu mà món bún riêu thiếu đi rau muống bào thì kém ngon. Phần đông nếu có giá, húng quế, và rau muống bào là có thể tạm đủ nếu sống nơi không có đủ rau ngon ! Với lại có mắm tôm thì mới ngon !

                        Nhớ hôm bữa có my aunt bên CA về chơi, xuống nhà grandmom nấu bún riêu...sườn heo non, hôm đó ái là người nêm nồi xúp thôi, còn các thứ khác thì không quan trọng lắm ! Xong my aunt nói, chỉ có húng quế và giá thôi.... không có kinh giới, nhưng she cũng không thích ăn kinh giới. Ái nói là...... món này con ăn không cần kinh giới, và nhà grandmom cũng không thích ăn kinh giới... (chỉ có cô thứ ba là ăn không phải vì thích mà là vì bắt chước khi she đi vacation qua CA có ăn trong tiệm) nhưng hơi thiếu rau muống bào... cái này mới quan trọng hơn ! Anyway cũng xong một nồi bún riêu. Hôm trước có chụp hình mà không biết đâu rồi, tìm thấy thì post lên sau.

                        Nhiều lúc không thích ăn, khi nấu cũng muốn làm cho đủ bộ, nhưng mà ở đây thiếu nhiều thứ lắm các bác ui !!! Huyết heo có lúc có, lúc không luôn. Hôm trước chợ VN không có, đi chợ Đại Hàn mua về................ dở muốn chết luôn, ăn không được

                        Các bác có thử tưởng tượng một nơi bán đủ thứ để các bác dễ dàng mua và nấu, còn một nơi hiếm hoi......... mà phải gắng để nấu được một món ngon.... thì các bác mới hiểu là khó khăn ra sao ! Có lúc muốn nấu một món mà bữa nay thiếu nguyên liệu này, ngày mai thiếu nguyên liệu kia nên...... nhịn luôn, vì thiếu nguyên liệu chính thì sẽ không có ngon nữa !! Và nhiều lúc không có đủ đồ để nấu phải tùy cơ ứng biến chế ra nhiều món lai lai....., miễn ăn ngon là được rồi !!

                        Đặc sắc của một món ăn ngon không tùy thuộc vào hạng vật giá và vật liệu đắt tiền, mà chính là từ những vật liệu, nguyên liệu không đắt đỏ để chế biến một món ăn ngon, bổ, và rẻ ! Quan trọng là phải be creative ah

                        *** Giống như rau diếp cá có người không biết ăn thì cho là tanh nhưng họ lại không biết được nó rất ngon và có lợi cho sức khoẻ rất nhiều, rau tía tô là một vị thuốc ăn càng nhiều càng tốt nhưng lại ít ai biết đến, sầu riêng người không biết ăn thì cho là thúi..v..v..., nên đâu có gì làm vừa ý hết mọi người được nè

                        *** Có lần có cô bạn mời ăn bánh xèo.... ôi mèn ơi.............bánh xèo cho ăn với mắm nêm...! Không bàn tới cái bánh xèo...mà chỉ nói tới mắm....và mắm nêm còn pha sống không có xào với dầu tỏi cho thơm và để thêm khóm với sả cho ngon và bớt độ mặn. Chấm vô một cái tá hoả. Có lẽ là địa phương cô ấy ăn như vậy hay là cô ấy không biết món bánh xèo thật ra là phải ăn với nước mắm tỏi ớt chanh đường, và phải ngọt vừa, không được pha mặn (vì người ta hay húp), mà còn phải có cả củ cải + cà rốt cắt sợi nhỏ thả vô nước mắm để khi chấm bánh xèo còn ăn luôn mấy cái đó........! Nhưng cả nhà cô bạn ăn vậy, ái xin phép đi pha một miếng nước mắm rồi ái chấm nước mắm ăn


                        >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



                        ...Yêu là chia một quả tim
                        Là trao một nửa, là thêm một lần...!


                        sigpic

                        Comment


                        • Hhehhehe.....sis Ái nói rất chí lý , mình khổ một nỗi là ăn cái gì cũng thấy ngon.......hehehhe.......Hồi làm chung với mấy bạn người Phi luật Tân, bạn nấu cho ăn nhiều món lạ mình vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon......một bạn khác người Việt nhào vô ăn thử......vừa ăn vừa im re......heheheh.......Đợi đến lúc hổng còn ai thì bạn quay qua mình nói như trách : cái ông này ăn cái gì cũng khen ngon làm tui cứ tưởng.....Mình bèn nói : thiệt tình là tui thấy ngon lắm nên tui mới khen mà.........ông bạn cười cười lắc đầu bỏ đi......Đúng như sis Ái nói mỗi người mỗi ý và tuỳ theo người "dễ nuôi" hay không.....hehheh......


                          Thân,
                          Nahoku
                          Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

                          Comment


                          • Nguyên Văn Bài Viết Của AiTinh View Post
                            @Bác Na & Bác É:

                            Không có chi bác Na, luôn luôn để phần cho bác Na dễ sương

                            hihihi bác É hiểu ý ái quá xá.....ở đây không có đủ rau sống, khi tìm mua cũng lúc có lúc không. Mùa này có người trồng được rau gì, người ta cho thì làm cái đó thôi !!

                            Bác É dzí bác Na dễ nuôi nhất.......
                            Chính vì nhờ cái dễ nuôi nên Evo lúc ở trại tỵ nạn gần 1 năm mới không bị chết đói đó bác AT ui


                            Je suis comme je suis
                            Je suis faite comme ça
                            Que voulez-vous de plus?
                            Que voulez-vous de moi?

                            Comment


                            • @ Sis AT, exactly my point. Đầu bếp hay là đầu bếp biết chế biến.
                              @ Bác Gud, bác có sao hông dzị, lần đầu tiên mới nghe khỉ thích mắm tôm á

                              Comment


                              • Nguyên Văn Bài Viết Của dinh09 View Post
                                @ Bác Gud, bác có sao hông dzị, lần đầu tiên mới nghe khỉ thích mắm tôm á
                                Bác GUD là con cuối còn sót lại của loài đã tuyệt chủng, không những bác GUD thích ăn mắm tôm mừ còn khoái ăn khế, vú sữa, nghêu, sò... nữa


                                Je suis comme je suis
                                Je suis faite comme ça
                                Que voulez-vous de plus?
                                Que voulez-vous de moi?

                                Comment

                                Working...
                                X