Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Góc Bếp Ái Tình !

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Tôm - Cua - Ghẹ Rang Muối:


    Nguyên Văn Bài Viết Của Quynh Huong View Post
    Ái ơi có cách làm Cua Rang Muối không? cho xin đi nha. món nao cung ngon het, chac QH lên 10 pound luôn.
    Chào sis QH, cảm ơn sis ghé dzô góc bếp nho nhỏ của ái ! Thật ra cách làm căn bản cho tôm, cua, hay ghẹ rang muối theo kiểu nhà hàng mình hay ăn cũng không có gì khó, chỉ có điều trong quá trình chế biến họ lăn qua bột rồi chiên trước, nên gọi thành rang vậy chứ cũng không hẳn là rang. Nếu sis muốn cách làm đơn giản của ái thì ái xin chia xẻ... nhưng mà ăn không ngon... đừng có bắt đền ái là hổng biết lấy gì đền áh !

    Vì ái muốn món ăn có hình nên khi không có chụp hình được thì hổng muốn post cái công thức... nhìn không hấp dẫn bằng có hình ! Nhưng bây giờ đâu có thời gian đâu mà nấu rồi decorate, rồi chụp rồi lưu lại...gia đình ít khi nào có ăn cơm chung cả nhà, vì giờ giấc làm việc cũng khác nhau ! Nấu rồi lại ít có khi dọn ăn chung.... nên cùng làm biếng trang trí chụp hình nữa sis ui !

    Ái nhớ có post cách làm tôm rang me rồi, đó là cách rang tôm với xốt me và không lăn bột mà chiên ! Ở nhà thường thì hay làm cách này ăn hơn là lăn qua bột chiên, lăn qua bột chiên khi ăn liền thì ngon, còn dư để lại không ngon nữa !

    Nói là rang muối nhưng không chỉ là bỏ muối vào... nếu chỉ có muối không thì mặn chát và uống nước chết luôn ! Cái step đầu tiên của tôm cua rang muối hay rang me theo kiểu mình ăn trong nhà hàng nó cũng giống nhau ! Là sau khi rửa sạch rồi thì lăn qua bột và chiên !

    Nguyên liệu có:

    Tôm, cua, hay ghẹ
    Hành xanh, tỏi, ớt jalapeno xanh (sợ cay thì bỏ hột)
    Hành tây hoặc gừng (tuỳ theo mình thích flavor nào)
    Tiêu, dầu ăn, bơ (loại unsalted), đường, muối, rượu nấu ăn
    Bột chiên chợ VN hoặc all purpose flours + corn starch (bột bắp)

    - Phần củ của hành xanh cắt slice nhỏ, phần lá thì cắt chừng 3-5cm, ớt xanh cắt miếng xéo mỏng, xài hành tây thì cắt chiều xuôi bảng to chừng cỡ ngón tay hay 2cm. Nếu xài gừng thì cắt sợi nhỏ cỡ cây tăm hay lớn hơn một chút !

    - Bột thì tùy theo mình làm nhiều tôm cua hay ít tôm cua, nhưng ở đây chỉ để áo sơ qua cho nó ngon và gia vị bám vào vỏ của tôm cua. Chứ không phải lăn bột kiểu tempura ăn appertizer trong tiệm, nên không cần để quá nhiều bột, 1 phần bột all purpose + 1 phần corn starch, nếu không có bột all purpose thì dùng bột bắp không cũng được !

    Tôm thì mua loại còn có đầu, còn sống hay đông lạnh cũng được nhưng phải tươi xanh, chọn loại tôm to rửa sạch. Cua hay ghẹ thì cũng chọn loại ngon, con cái thì có gạch sẽ ngon hơn ! Cua và ghẹ thì tách rời mai và mình ra, cắt bỏ phần cuối của que, cắt bỏ chỗ phổi, vú, miệng gì đó...có nghĩa là làm sạch sẽ rồi cắt ra làm 4, hay 6 tuỳ theo con cua lớn hay nhỏ, nhưng đừng cắt quá nhỏ sẽ bị nát ! Gạch cua trong mai lấy ra để vào cái chén, giữ mai cua lại. Càng nào to thì đập hay dần cho vỏ nó hơi mềm xuống, cái này để nó thấm gia vị vô ngon hơn !

    Sau khi làm sạch thì để cho thật ráo nước (vì nếu không ráo nước, khi chiên sẽ văng tùm lum dầu ra ngoài đó) rồi cho vào cái thau, cho bột vào lăn. Xong cho vào chảo dầu chiên, dầu phải nhiều và nóng. Tôm thì lẹ hơn, cua ghẹ thì lâu hơn một chút. Khi nấu ăn thì tự mình nhìn cũng biết là lúc nào nó chín, tôm chừng vài phút. Còn cua ghẹ thì chừng 5, 7 phút gì đó, nói chung tuỳ vào độ nóng cái lò mà mình có nữa ! Dzớt ra để ráo dầu nhé ! Nhớ chiên luôn mai cua để trang trí trên dĩa cho đẹp !

    Trong một cái chảo (đừng dùng non-stick dễ bị cào hư chảo) cho chút dầu ăn vào + tỏi bằm + củ hành xanh slice vào cho vàng thơm, xong cho gừng (có người không ăn hành tây thì dùng gừng) vào đảo đều rồi cho gạch cua vào xào trước nếu có, rồi cho tôm or cua ghẹ vào. Đảo đều, cho chút rượu nấu ăn vào, tiếp tục đảo đều rồi plus: muối vào, đảo đều, xong plus +sugar vào đảo đều (nêm thử), và cho củ hành tây (nếu xài củ hành tây) và ớt xanh vào, đảo đều, cho hành lá xanh vào plus chút bơ vào cho thơm ngon, tắt bếp, cho tiêu vào rồi xớt ra đĩa ! Xong rồi ăn thôi

    *** Lưu ý: ai thích tiêu thì xài tiêu, không thích thì không cần để, nếu rang tôm thì dùng tiêu trắng, rang cua thì dùng tiêu đen. Nếu muốn cho gia vị không phải chỉ ngấm ngoài lớp bột thì có thể ướp sơ chút muối qua tôm hay cua ghẹ trước khi lăn qua bột, NHƯNG đừng cho gia vị vào bột rồi lăn tôm cua, vì như vậy nó sẽ không có đều và cũng không ăn nhập gì với con tôm hay cua hết ! Có người thì xài bột năng, nhưng ái ít khi dùng bột năng để xài mấy món này hay làm nước xốt, soup mà ái dùng bột bắp thường hơn !

    *** Độ mặn nhạt của muối, đường là do khẩu vị của từng gia đình, cái này mình tự nêm lấy thôi !

    *** Quá trình rang thì lửa nên mở vừa lớn, không mở quá nhỏ vì khi tôm cua đã lăn bột chiên qua nên rang ngay và nhanh vì thế các thứ khác phải chuẩn bị sẵn sàng, hành tây và ớt không để quá rục hết ngon, nhưng nếu còn quá sống thì hăng hăng, cay cay. Có chút rượu tạo thêm mùi thơm và bớt tanh nếu ai sợ mùi tanh của seafood nhưng lại thích ăn seafood (không để cũng không sao). Có chút bơ làm cho tôm cua nó bóng hơn nhìn đẹp mắt hơn và bơ cũng tạo mùi vị thơm ngon ! Món này làm dọn ăn liền mới ngon. Vì thế tại sao đi nhà hàng mình ăn ngay tại chỗ thấy ngon, còn dư đem về hâm lại ăn hết ngon !


    >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



    ...Yêu là chia một quả tim
    Là trao một nửa, là thêm một lần...!


    sigpic

    Comment


    • Hổm rày bếp Ms Ái vắng hoe , tưởng còn bịnh từ hôm sau Tết?

      Comment


      • Hehe...món ruột..nhưng thích nước sauce màu nâu hay trong tiện nó kêu là Blacksauce......
        Cám ơn Ái cho ăn mì xào nha...nhưng việt củng khoái nhất là hủ tiếu xào tôm.......
        Hehe ...Bổng nhiên ta thấy thèm tô phở ...
        Xực tạm hủ tiếu..mì... cũng được mà
        ............



        Can't Live Without...hehe...


        Đời tôi cô đơn nên hai tay ẵm hai Em......:gigg:....

        Comment


        • Nguyên Văn Bài Viết Của Akuna View Post
          Hổm rày bếp Ms Ái vắng hoe , tưởng còn bịnh từ hôm sau Tết?
          Dạ đúng ra thì bệnh vẫn chưa hết... chắc tại cái tội lười uống thuốc....nên từ sau Tết giờ cũng ít lên...! Có người bạn hỏi thăm bên kia... sao cũng vắng hoe......! Năm nay sao mà bệnh dai quá... chắc tại già rồi ! Bác Akuna khoẻ không Bác ?


          >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



          ...Yêu là chia một quả tim
          Là trao một nửa, là thêm một lần...!


          sigpic

          Comment


          • Nguyên Văn Bài Viết Của viet11 View Post
            Hehe...món ruột..nhưng thích nước sauce màu nâu hay trong tiện nó kêu là Blacksauce......
            Cám ơn Ái cho ăn mì xào nha...nhưng việt củng khoái nhất là hủ tiếu xào tôm.......
            mèn ui... sauce màu nâu sao gọi blacksauce kỳ dzạ ta?.......... Hông phải sauce màu đen huh bác Việt? Thường thì nhà hàng Tàu có sauce trắng, sauce nâu, sauce cam (hồng)....! Cho bác Việt ăn soysauce chắc ăn hén bác Việt !

            Không có chi bác Việt........ái cũng khoái tôm..... nên thường làm món gì cũng hay cho tôm vô...cua thì không hảo gì mấy chứ tôm... thì khoái lắm !


            >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



            ...Yêu là chia một quả tim
            Là trao một nửa, là thêm một lần...!


            sigpic

            Comment


            • Xíu Mại:

              Nguyên liệu:

              - Thịt heo xay (có mỡ càng ngon, thịt nạc xay không viên xíu mại sẽ bị khô)
              - Cà chua tươi
              - Củ hành tây
              - Củ sắn
              - Tỏi, tiêu, rượu, bột bắp, nước soup heo or gà

              Cách làm:

              Củ sắn lột vỏ rửa sạch cắt miếng mỏng xong cắt thành sợi rồi cho vào nước sôi trụng sơ qua, để ráo và cắt nhỏ. Củ hành tây cũng cắt nhỏ như vậy. Nói chung là củ sắn và củ hành tây băm nhỏ. Tỏi bằm. Cà chua tươi bỏ hột cắt mỏng bằm nhuyễn.

              Thịt heo xay ướp gia vị, không xài nước mắm nhé. Chỉ ướp đường, bột nêm, muối mà thôi. Xong ướp chút rượu nấu ăn cho thơm thịt và thịt mềm hơn. Xong ướp tỏi và củ hành tây trộn đều, cho củ sắn trộn đều. Cho tiêu vào trộn đều. Vo thành viên tròn lớn nhỏ tùy theo ý thích. Ái không thích viên to nên làm viên nhỏ nhỏ vừa ăn thôi. Khi vo viên không cần bóp quá chặt mà rất nhẹ nhàng, chỉ tạo dáng cho nó thôi để vào cái xững, tô, chén gì cũng được nhưng đừng cho vào đĩa (vì viên xíu mại sẽ ra nước) để vào chõ hấp cho chín.

              Nước sauce: cho tỏi bằm và dầu ăn vào xoong xào vàng thơm, nhớ cho nhiều tỏi cho thơm ngon, xong cho cà chua vào (lượng cà chua ít quá sauce sẽ không ngon) xào và để cà rục...rã thành sauce...xong nêm gia vị vào sauce cà, rồi cho một ít nước ngọt xương heo, hay xương gà. Nếu không có dùng nước soup cũng được, và nhớ chắt lấy nước xíu mại cho vào nồi sauce, cho sauce sôi lên nêm nếm lại xem ngon chưa, lúc này nếu ái thích ăn lỏng thì không cần cho bột, nếu ai thích sauce sánh hơn thì cho một ít bột bắp pha trong chén với một ít nước lạnh cho vào nồi sauce........ khuấy đều...xong thả xíu mại viên vào đảo đều một chút tắt bếp ! Vậy là xong rồi áh !

              Khi ăn múc ra chén hay đĩa rồi chấm với bánh mì ! Ai thích thì nhét xíu mại viên vô bánh mì trét ra đều rồi chan sauce lên xong rắc tiêu vào cho thêm vài cọng ngò.. thành bánh mì ổ xíu mại ! Nhưng ái thích chấm bánh mì vào xíu mại hơn....nên ái làm sauce nhiều để chấm bánh mì. Sorry chỉ chụp xíu mại thiếu bánh mì.... vì lúc đó làm xong là khuya rồi...chỉ múc ra chụp hình thôi, sáng mới..................ăn !!!

              *** Phải ướp trong viên xíu mại vì như vậy khi mình ăn xíu mại vừa ăn ngon từ trong thịt chứ không phải chỉ ngon do nước sauce. Nước sauce không làm quá nhạt hay quá mặn. Nhớ là mình có củ sắn trong thịt xay.. sẽ ra nước ngọt luôn. Khi đem hấp nước củ sắn hành tây sẽ chảy ra ngoài, mình cho vào nồi sauce nấu chung...! Nếu mà thịt quá nhiều, củ sắn và hành tây quá ít, chỉ dùng toàn thịt nạc........ sẽ làm viên xíu mại bị cứng và khô ! Trong món này lúc làm sauce có thể nêm thêm nước tương nếu thích, nhưng không nêm nước mắm !

              *** Cà chua tươi sẽ không cho màu quá đậm... vì thế nếu ai thích màu đậm thì cho thêm màu hột điều vào....... cà chua tươi không cho màu thật đậm như cà chua hộp, nhưng khi ăn thì lại ngon hơn ! Không nên dùng ketchup có sẵn trong chai cho vào nhé... vì sẽ tạo mùi hét hét... hắc hắc ...!





              >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



              ...Yêu là chia một quả tim
              Là trao một nửa, là thêm một lần...!


              sigpic

              Comment


              • Nguyên Văn Bài Viết Của AiTinh View Post
                Dạ đúng ra thì bệnh vẫn chưa hết... chắc tại cái tội lười uống thuốc....nên từ sau Tết giờ cũng ít lên...! Có người bạn hỏi thăm bên kia... sao cũng vắng hoe......! Năm nay sao mà bệnh dai quá... chắc tại già rồi ! Bác Akuna khoẻ không Bác ?
                Thx, Ms Ái có lòng hỏi thăm ; Năm này mình có ngừa flu shot với cái quỷ quái gì cho khỏi inflame nên hên quá chưa bị ể mình.
                Chà...cái món xíu mại này hổng có nêm nước mắm chắc Bác 11 khoái chấm bánh mì baguette à nha

                Comment


                • Nói tới xíu mại là nhớ tới cơm tay cầm "Thim Hing" ở Bellair, Houston....đói bụng wá....nhìn vào chén Xíu mại của AT mà nhỏ rải nha AT



                  Ra Khỏi Nhà Ăn Chơi Cho Thoả
                  Nếm Đắng Cay Lết Bánh Rồi Về

                  Comment


                  • Nhìn thấy ngon quá...chỉ có đều lần đầu thấy xíu mại có nhiều nước như dzậy và không có đậu hòa lan hay lạp xưởng.......
                    Cám ơn Ái cưng nha......
                    Hehe ...Bổng nhiên ta thấy thèm tô phở ...
                    Xực tạm hủ tiếu..mì... cũng được mà
                    ............



                    Can't Live Without...hehe...


                    Đời tôi cô đơn nên hai tay ẵm hai Em......:gigg:....

                    Comment


                    • Bà con bị bỏ đói mấy tuần, nay mới được phép ăn lại món ngon. Cám ơn bác AT nha!


                      Je suis comme je suis
                      Je suis faite comme ça
                      Que voulez-vous de plus?
                      Que voulez-vous de moi?

                      Comment


                      • Nguyên Văn Bài Viết Của Akuna View Post
                        Thx, Ms Ái có lòng hỏi thăm ; Năm này mình có ngừa flu shot với cái quỷ quái gì cho khỏi inflame nên hên quá chưa bị ể mình.
                        Chà...cái món xíu mại này hổng có nêm nước mắm chắc Bác 11 khoái chấm bánh mì baguette à nha
                        Vậy thì tốt áh bác Akuna..., ái luôn mong mọi người được sống vui, sống khoẻ...


                        >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



                        ...Yêu là chia một quả tim
                        Là trao một nửa, là thêm một lần...!


                        sigpic

                        Comment


                        • Nguyên Văn Bài Viết Của viet11 View Post
                          Nhìn thấy ngon quá...chỉ có đều lần đầu thấy xíu mại có nhiều nước như dzậy và không có đậu hòa lan hay lạp xưởng.......
                          Cám ơn Ái cưng nha......

                          Hihihi bác Việt........hồi đó giờ ái chưa ăn xíu mại có đậu hoà lan + lạp xưởng ! Ái nhớ hồi còn nhỏ rất thích ăn bánh mì thịt của một tiệm kia rất ngon gia đình họ gốc Tàu... họ làm xíu mại rất ngon ! Nhưng làm để trét bánh mì bán... họ không có làm nước sauce như vậy, không vo viên mà họ để xíu mại trong xững hấp..thành một xững, trên mặt có lớp sauce và cái gì đó... rất thơm và ngon..., nhưng ái hông có thấy đậu hoà lan...! Mà xíu mại của họ làm khi lấy đũa gắp và trét lên.. ái thấy xíu mại rất rất là mềm.. họ có bí quyết gì trong đó thì ái không biết !

                          Nên chắc mỗi người làm một khác...! Cái nhân xíu mại là do mình làm thôi, thích cái gì thì làm cái đó...còn đậu hoà lan thì...ái không biết... chỉ có nấu mấy món như la gu...thì người ta hay để đậu hoà lan ! Cách ái làm là cũng gần giống như một tiệm ăn bên Cali, nhưng cái nước sauce họ làm không ngon lắm !

                          Không có chi bác Việt.........món này làm không khó... mà khi ăn rồi bác sẽ ghiền...bác muốn ăn hoài, vì nó dễ ăn và gọn nữa ! Có thể mang theo đi làm ăn, khi hâm lại không bị hôi (vì không có mùi nước mắm)


                          >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



                          ...Yêu là chia một quả tim
                          Là trao một nửa, là thêm một lần...!


                          sigpic

                          Comment


                          • Nguyên Văn Bài Viết Của Gudkidconroe View Post
                            Nói tới xíu mại là nhớ tới cơm tay cầm "Thim Hing" ở Bellair, Houston....đói bụng wá....nhìn vào chén Xíu mại của AT mà nhỏ rải nha AT

                            Không có chi bác Gud... Bác Gud...thì ăn bằng mắt đỡ há bác Gud...lúc đói thì món nào cũng thấy hấp dẫn hết...! Chỉ sợ nấu rồi không ai ăn... thì hổng muốn mần nữa đâu... còn nấu bao nhiêu.. dzớt hết bấy nhiêu... thì cũng hăng hái nấu tiếp...........


                            >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



                            ...Yêu là chia một quả tim
                            Là trao một nửa, là thêm một lần...!


                            sigpic

                            Comment


                            • Nguyên Văn Bài Viết Của evolution View Post
                              Bà con bị bỏ đói mấy tuần, nay mới được phép ăn lại món ngon. Cám ơn bác AT nha!
                              Không có chi bác É......, bữa giờ sang năm mới ái bệnh quá chừng nên cũng ít lên......! Bác É khoẻ không??


                              >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



                              ...Yêu là chia một quả tim
                              Là trao một nửa, là thêm một lần...!


                              sigpic

                              Comment


                              • Bánh Canh:

                                Khi nấu bánh canh người ta nấu nhiều loại khác nhau. Mỗi miền nấu cũng khác nhau. Món bánh canh ái nấu là một trong những món của miền Nam...và là món mà ngoài chợ, trong tiệm ngày xưa ái thường ăn !

                                Món này rất đơn giản. Bánh canh tươi, hoặc bánh canh khô luộc lên. Khi luộc thì để chút dầu trong nước cho bánh trơn bóng không dính ! Bên Mỹ cho dù bánh canh tươi mua để tủ lạnh hay ngăn đá... khi ăn cũng nên trụng sơ lại với nước thật sôi...để bánh được mềm !

                                Hành ngò cắt nhuyễn, ớt tươi cắt khoanh, hành phi, tiêu, chanh, nếu nấu vừa ăn rồi không cần thêm nước mắm hay nước tương ! Nhưng rưới chút nước mắm cho thơm ! Ai ăn không được nước mắm thì cho chút nước tương hoặc để ăn không !

                                Nước xúp có thể dùng xương heo để nấu (nhớ là luộc sơ qua một nước đầu, xong rửa sạch cho vào xoong nấu lại), hoặc có thể dùng cốt soup heo pha với nước. Nếu có giò heo thì luộc riêng cho chín rục (vì giò heo sẽ ra nước đục làm hư nồi soup), bỏ nước lấy giò thôi ! Thịt nạc hay ba rọi để nguyên miếng luộc sơ bỏ nước dơ và bọt giống như xương heo, rửa sạch lại rồi cho vào nồi nấu. Khi thịt chín dzớt ra ngoài cắt miếng mỏng hơi to một chút ! Tôm lột vỏ luộc chín, chả chiên cắt lát mỏng to !

                                Đại khái nồi nước soup ngoài xương heo để trong soup thì các thứ khác như thịt nạc, giò heo, tôm, chả phải để riêng bên ngoài. Nếu dùng sườn heo thì cũng nên dzớt sườn heo ra khi đã chín. Vì chỉ có xương mình muốn hầm cho rục có nước ngọt, còn sườn heo thì mình muốn ăn miếng sườn ngon chứ không bị rục rã !

                                Khi ăn cho giá vào dưới tô, cho bánh canh vào trong tô, xếp tôm thịt lên rồi chan nước soup lên (nước soup nhớ phải thật nóng nhé). Xong cho hành ngò, tiêu, ớt, hành phi vào, thêm chút nước mắm nếu thích, nặn chanh vào là ăn thôi ! Những thứ phụ như chanh hay nước mắm không thích ăn thì không để, vậy thôi !

                                *** Với nồi nước lèo này có thể ăn cho món hủ tíu luôn....(hoặc hủ tíu mì hay mì nước)..... nhà ai không thích bánh canh thì luộc thêm hủ tíu. Khi ăn hủ tíu hay mì thì có thêm xà lách, hẹ, và phải có củ cải ớt...!

                                *** Vì thế món này ái nấu khác với món mà có người nấu cho hết tất cả vô trong nồi, nào bánh canh, nào tôm, thịt, chả vào trong nồi soup...rồi khi hâm tới hâm lui nó rục rã, đặc sệt và nước soup đục ngầu... ! Hãy nhớ trong nhà hàng hay ngoài tiệm ăn, người ta thường có một nồi nước soup thật to cho các món có cùng chung nước soup như bánh canh, hủ tíu, mì...! Nếu dồn mọi thứ vô nồi thì chỉ có thể được một món mà khi ăn không hết nó nở ra thấy sợ...........!!!







                                >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



                                ...Yêu là chia một quả tim
                                Là trao một nửa, là thêm một lần...!


                                sigpic

                                Comment

                                Working...
                                X