Nếu đây là lần đầu tiên bạn viếng thăm diễn đàn, bạn có thể xem những câu hỏi thừơng gặp bằng cách bấm vào link này FAQ . Để có thể gởi bài, bạn cần phải ghi danh bằng cách bấm vào link ghi danh ở đây ghi danh
Bạn có thể xem bài viết bằng cách bấm vào diễn đàn mà bạn muốn xem dưới đây.
@Bác Việt: phần đông ăn đồ VN nên lúc nào cũng có muỗng đó trong nhà hết bác ui
Bác Việt ghét ăn bún dzị có thích phở hay hủ tíu không?? Đừng nói thích nhất là hamburger nhe
Hehe...Aitinh ui...Việt thích nhất là Pasta rồi tới..."Phở".......
Món này rất đơn giản gồm có chuối xiêm, bột bán, nước cốt dừa, lá dứa, đậu phộng đâm !
Bên đây tìm chuối xiêm = xứ khó quá...... nên ái làm chuối trong can. Một can chuối xiêm đen, gọi là đen nhưng mà thật ra là đỏ ! Chừng 1/2 lon nước cốt dừa ! Khoảng 2-3 ounces bột bán loại hạt nhỏ ! Tuỳ theo mình thích ăn nhiều hay ít !
Mở can ra lấy chuối cắt miếng xéo xéo dày khoảng 2cm. Lấy nước chuối đem đun với bột bán ! ái không biết sao... nhưng ái mua bột bán bên đây khi ngâm nó bị sao áh, nó giống như bị nát ra ! Nên bột khoai thì ngâm, còn bột bán ái thả vào đun luôn ! Cho nên tuỳ loại bột bán mà mình có, có thể ngâm trước cho nở, hoặc là đun thẳng với nước cho nở ! Dùng nước chuối trong lon........ để đun bột bán....châm thêm nước vào cho đến khi bột bán nở hết.......(nước chuối trong lon này rất là ngon), nhớ là khuấy đều và canh chừng khi đun nhé... khi bột bán nở hết .......xong thả chuối vào... ! Nhớ là cho bột bán nở hết = trong, không còn đục đục chính giữa mới thả chuối vào......và nấu thêm một hồi, khuấy đều, nêm lại thêm đường cho vị ngọt vì mình có thêm nước vào để đun... và cho chút muối tạo vị đậm đà ! Khi thấy nước sền sệt thì cho nước cốt dừa vào. Sau đó cho nước thơm lá dứa vào ! Nếu là lá dứa cọng tươi thì khi thả chuối vào có thể cho nó vào là vừa ! Nêm lại lần nữa cho ngon tắt bếp dời xoong !
Khi ăn múc ra chén nhỏ rồi rắc đậu phộng đâm lên mặt... ăn thật ngon...độ ngọt nguyên thuỷ của chuối và độ béo vừa... cộng mùi thơm lá dừa, giòn giòn thơm thơm của đậu phộng..., ăn tráng miệng sau bữa ăn tối !
(Cho bột bán nở hết mới thả chuối vào là để tránh khi nấu xong... thì lỏng lét, mà để nguội lúc này bột bán nở ra làm cho chè chuối khô queo nhìn toàn là bột bán không thấy ngán lắm !)
@Bác É: Trái tim thì ái sẵn sàng trao... nhưng mà còn để coi phải trao cho ai nữa hihihi ... bác É thích ăn món nào thì ăn...... trái tim đó là rau câu trái tim mà hehehehe... đồ tráng miệng... ngon vậy hông ăn là uổng lém
Bác AT đã có lòng trao trái tim thì sao nỡ không ăn. Miam miam...
Je suis comme je suis
Je suis faite comme ça
Que voulez-vous de plus?
Que voulez-vous de moi?
Oh... thì ra bác thích ăn pasta... dzí phở.....hihihi nhưng mà bác ở TX thì không nấu cũng ra ngoài ăn được phở ngon.....!
Tự nhiên bác nói thèm một đĩa làm ái thèm và nhớ chuối xào dừa......... để bữa nào đi vô chợ kia... coi có bán chuối xứ không mua chuối tươi về làm ăn.....! Hông ngờ mình có tâm hồn ăn uống quá
@Bác É: bác nhớ nha..... đã ăn là phải ăn cho hết nguyên trái tim...... bác chừa lại miếng nào là... mai mốt ái hổng cho ăn........ tim nữa áh... hihihi
Trứng gà thường được nhét vào nhiều loại khác nhau... tuỳ theo mình thích ăn cái gì...mà thôi...thịt, ham, vegetables, trái cây...hay nhiều thứ khác....!
5 quả trứng luộc chín, lột bỏ vỏ cắt đôi theo chiều xuôi, lấy muỗng nhỏ lấy hết lòng đỏ trứng cho vào tô ! Trong đĩa ái làm hai loại ! Đánh trứng cho nát ra.. rồi mình muốn add thêm cái gì mình thích cứ add vào !
5 nửa trứng gà bên trái màu có đỏ đỏ là ham pork, 5 nửa trứng gà bên phải là ham turkey ! Ham cắt miếng thật nhỏ hoặc có thể băm nhỏ nếu thích. Chia làm hai tô khác nhau !
Xong lấy tô ham add thêm ít tỏi bằm + hành xanh cắt nhuyễn + 2 slices unsalted butter + chút đường + chút muối (nhưng ham có vị mặn mặn nên nếu ăn nhạt thì không cần thêm muối) rồi cho vào microwave cho bơ tan... đem ra + ngò rí cắt nhỏ + chút tiêu..... + củ hành phi khô...... xong trộn đều và nhét vào lại trong trứng. Trên mặt rắc thêm chút bread crumbs....on top của stuffing and......over the plate ! xong dọn ra ăn rất thơm và ngon ! ái không thích làm lòng đỏ còn nhão nên ái luộc chín ! ái thích add nhiều đồ nên khi nhét vào rất là đầy.... có vị lòng đỏ, có vị bơ, vị thịt ham... rồi hành tiêu...ăn thấy ngon ngon
Nếu thấy khô thì cứ add thêm chút nước nóng vào và dùng muỗng trộn và đánh đều lại là okay !
Tui hỏng biết nhà ai ra sao , chứ nhà tui là cứ rề rề đi garage sales chộp mấy bộ chén dĩa thiếu. Bị khoai Tây bên này chơi sang , hình thức là chảnh ; 1 bộ bể mấy cái là vừa bán vừa cho rẻ rề.
Nhà tui chuyện có ăn là chánh , đồ đựng không thành v/đ. Cầm tách trà lên uống không lẽ tay kia cầm theo cái dĩa lót tách cho đúng kiểu Ăng lê? Nên chi có tiệc cuối năm đi theo mấy đứa trong chỗ làm đi ăn tiệc là nhà hàng họ dọn ra không biết bao nhiêu là tô dĩa ly tách , nội dao muỗng nĩa không đã 6, 7 cái , đành phải trước khi ăn ngó đứa kế bên coi nó ăn uống ra sao sao để mà bắt chước.
Thiệt là vừa tốn nước rửa lại mắc công ngừ bày , mà trả tiền cũng thắt họng luôn
Thật không ngờ.....Hởi Trời cao ngó xuống mà coi......ỡ nhà Tỷ cho út ăn mì gói ngày 3 buổi.Tỷ lại vô đây nấu toàn những món ngon.....phải chăng Tỷ đang cố tình kiếm Phu Quân chăng.........
Kính.
@Bác Na: không có chi....lâu lâu ái hay trộn tùm lum tà la dzô rùi nhét dzô lại tròng trắng của trứng... ăn có đủ chất dinh dưỡng....ăn chơi cũng được, ăn với cơm vẫn được ! ái biết được cái gì thì sẽ share cái đó
@Bác É: hihihi bác chưa biết đâu..... cái dzụ chén đĩa tô tộ... hồi xưa thấy là ái hay mua tùm lum....nhà không bao nhiêu người nhưng thích mua cả đống. Chén ăn cơm có tới mấy chục khác nhau... size lớn size nhỏ, màu khác nữa...! Tô lớn ăn bún, ăn phở...có nhiều cái chưa bao giờ xài tới ! Vì chỉ lâu lâu có khách tới nhà mới lấy ra ! Bình thường mom không muốn bày ra tùm lum rồi phải dọn dẹp mệt.........! Có vài thứ là đồ của grandmom cho.... nên nhiều khi xài bị...mẻ chút xíu cũng còn giữ lại... vì là vật kỷ niệm....! Còn ái đi đâu thấy bán mấy cái đĩa to kiểu này kiểu kia là xí xọn hay mua về........nhiều khi bày đồ ăn cho đẹp thôi.. nhưng mà mỗi lần vậy phải bày biện rồi rửa, lau dẹp.......vì để ở chỗ không xài thường !
Cái bộ dĩa và tô chụp trong tấm hình new year......... nhà không có mua, vì thường hay ăn theo kiểu VN..... nhưng vì mấy thứ đó là của vợ chồng ông chú cho..... đã rất lâu rồi, bữa dọn ra mom dzí dad kêu là bày ra làm gì.........nguyên bộ của nó có 8 phần, một phần có một cái đĩa lớn, cái tô đó, cái đĩa vừa, rồi cái đĩa nhỏ, và tách trà ! Vì vợ ông chú là người Mỹ.....nên nhà ổng xài theo kiểu Mỹ không hà ! Cái bộ đó ở nhà ít khi nào lấy ra xài....., nhưng lâu lâu dùng vài cái đĩa lớn...để serve đồ ăn trên bàn... nên cũng bị cũ rồi......! Bộ này là hàng Japan chính gốc và safe for dishwasher machine, microwave, and cả oven.........! Giống như nhà mua bộ dao để chơi thôi...ít khi xử dụng... chứ cắt food thì ái lại xài dao kiểu VN thường hơn...... ! Có đồ mua mà chỉ để chưng luôn, chưa bao giờ rớ........ hahaha........ bây giờ thì ít mua rồi ! Mua nữa chắc bị la quá
@Bác Akuna:.......... bác nói đúng lắm......thường nguyên bộ mà bị mẻ... Mỹ hay đem bán...vì ái thấy gần nhà có mấy người Mỹ hay bán garrage sale.......nào quần áo lung tung...! Còn nhà ái thì có cái gì...... rinh đem cho hội hết........., có nhiều người không có để xài........ cho được cái gì, help được cái gì thì help........ chứ chả bao giờ đi bán sale như vậy.......
@byphuong:...... Út ơi..........em đừng có la lớn.... để cho tỷ.........còn kén chồng chứ.... em la lớn..... người ta biết tỷ bỏ đói út..............chắc là tỷ bị ế quá.........! Mà tỷ cho Út ăn mì gói ngày 3 bữa hồi nào..........đâu.... tỷ nhớ có cho út ăn cua lột........ mà......
Cá rô phi làm sạch chiên giòn.......... cho vài tép tỏi đập... còn vỏ... vào trong chảo dầu ngập (nhiều) và mở lửa cho thật nóng cho tỏi vàng thơm vớt ra... tắt lửa để nguội chút cho cá vào chiên.... dầu ngập để cá mới giòn được ! Nếu ai có thể cho vào cái nồi chiên.....cũng được (ngon hơn, nhưng mà nếu dùng như thế này quá nhiều dầu, dầu chiên cá rồi hổng lẽ bỏ???), chiên xong dzớt ra.........! Nếu có bột loại batter mix, tempura mix.....thì lăn qua bột khô này rồi cho vào chiên sẽ có da ngon hơn...!
Củ cải bào sợi, hay cắt sợi, rau thơm cắt 2cm. Nước mắm me, không có me thiệt thì mua bột me trong gói làm cũng được.......! Nhớ là hoàn toàn dùng me, không giấm, không chanh nhé ! Tỏi ớt, me, đường, nước mắm ! ái không bao giờ dùng bột ngọt pha nước mắm !!!!
Nếu có xoài sống loại không chua... thì bằm và cắt sợi giống củ cải........ cho vào ăn cũng rất là ngon..........!!!
*** Bột ngọt từ xưa chỉ là có thể nêm vào các món có nước soup... để tạo thêm vị dịu khi thay thế cho các chất ngọt của xương, rau cải............hoặc các món ăn cần phải nấu chín trên bếp...! Nhưng mà chỉ cho chút ít thôi........ ăn nhiều sẽ hại cho cơ thể.....! Hơn nữa ngày nay có rất nhiều người bị dị ứng MSG = monosodium glutamate !
Muốn xài bột nêm thay thế bột ngọt..... tìm mua loại này, low sodium and No MSG ! Hàng của Japan.... nhưng không phải tiệm VN nào cũng có bán ! Cái này người ăn mặn hay ăn chay dùng đều rất ngon ! Nhưng cũng không phải là thay thế hẳn luôn đường hay nước ngọt của xương, rau cải...mình chỉ nêm thêm thắt vào thôi! Cái này lúc ở CA... ái phát hiện.... nên mua ăn thử.... rồi mua gởi về cho Mẹ ! Bây giờ thì lâu lâu ăn hết rồi nhờ bạn bên CA mua gởi về............. order online thì ái sợ.... có email hỏi thử cũng lâu rồi nhưng chưa có order..........mua online thì có lẽ rẻ hơn...
Ủa...........mình tưởng cá chiên xù là cá còn nguyên vảy chứ cạo trụi lủi thì lấy cái chi mà xù ra đây.........heheheh......hay gọi là cá chiên giòn.......hehehe....nhìn hấp dẫn quá.
Cám ơn Sis AT nhiều nha.
Thân,
Nahoku
Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:
Ủa...........mình tưởng cá chiên xù là cá còn nguyên vảy chứ cạo trụi lủi thì lấy cái chi mà xù ra đây.........heheheh......hay gọi là cá chiên giòn.......hehehe....
Thân,
Nahoku
bác Na.....nói về cá chiên xù làm cho Gud nhớ tới có một lần về VN chơi....năm đó mình đi Thủ Đức vào một nhà hàng cũng có tiếng.....thấy có treo cái bảng.....(đặc biệt cá chiên xù) má ơi thế là tụi tui kêu ngay món này......rồi 20 phút sau cá chiên xù mang lên... 7 người 14 con mắt cứ thế dzòm vào cá chiên xù.....mà tủi.....con cá gì mà to bằng 3 ngón tay dài khoảng 10 inches.....thế là từ đó nhà em chả dzám kêu món cá xuuuuuuuuuuù.....ở VN....
Ra Khỏi Nhà Ăn Chơi Cho Thoả
Nếm Đắng Cay Lết Bánh Rồi Về
Comment