Rau Câu Flan:
- Là sự kết hợp của rau câu + flan trong một cái bánh. Khi ăn sẽ có mùi vị rất ngon, lạ miệng
- Công thức nấu rau câu giống như rau câu trái cây. Công thức làm bánh flan đã hướng dẫn qua. Chỉ có điều nếu đã dự định làm bánh rau câu flan thì khi làm flan khỏi cần phải làm caramel, khỏi tốn thời gian ! (nhưng cái bánh ái làm bên dưới đã có caramel, có sẵn flan rồi..., tự nhiên nhà muốn ăn nên ái dùng luôn cho bánh rau câu flan)
- Cách làm cũng không khó. Đổ 1 lớp rau câu nguyên chất không màu, ái chỉ thêm một ít dừa sợi... rồi chờ lớp này hơi đặc, là ái cho cái bánh flan vào chính giữa và đổ tiếp lớp rau câu khác lên, xong cho lớp nước cốt dừa mỏng ở dưới cùng, khi lấy ra khỏi khuôn thì nó sẽ quay ngược mặt lại như dưới hình ! Nếu đổ màu khác thì sẽ không nhìn thấy cái bánh flan bên trong, nhưng mình có thể làm gì tuỳ thích. Chỉ có điều nếu đã kết hợp với bánh flan mà đổ tùm lum mùi vị hay trái cây... thì mùi vị flan sẽ bớt đi !
AT
Post lại công thức bánh flan:
Bánh Flan /Bánh Trứng Sữa:
Gọi flan... chứ..... mà chắc hổng phải....... vì mỗi người làm ái thấy ăn khác nhau hết... đại khái cái mà ái làm gọi bình dân là bánh trứng sữa đi hén ! Cách làm thì dễ dàng ! ái cũng làm theo nhiều công thức, nhưng cuối cùng cái công thức này là cố định của ái bây giờ
- Trứng gà: 5 trứng gà jumbo (6 trứng nếu loại vừa) + 1 lòng đỏ
- Sữa tươi: 3 cups. Mua loại càng béo càng ngon hehehe
- Đường: 1/2 - 1 cups (tuỳ thích ngọt cỡ nào)
- 1-2 ống vani
- 3/4 cup - 1 cup đường thắng làm caramel + 1-1.5 cup nước
*** Hấp hoặc chưng cách thủy
Cách làm:
-Trứng gà đánh tan nhớ nhẹ tay đừng tạo nhiều bọt làm bánh có tàng ong
- Sữa + đường nấu tan, đừng để sữa sôi quá... có nghĩa là làm đủ nóng để tan đường. Cho vani vào, để hơi nguội. Xong cho trứng vào trộn chung rồi lượt qua rây... cái này là để lọc bỏ những cái cặn của lòng trắng trứng!
- Đường + nước thắng caramel
- Hấp: có thể dùng chõ hấp xôi để hấp, đừng mở lửa lớn bánh sẽ bị tàng ong. Mở nắp một vài lần trong lúc hấp, chừng 15-20 phút bánh chín, lấy tăm thử bánh, nếu tăm không dính là bánh chín
- Nướng cách thuỷ: Cho khuôn vào một cái khay khác có nước ngập chừng 1/2 khuôn, mở oven khoảng 325 độ.Thời gian 30 phút cho khuôn nhỏ, khoảng 40 phút cho khuôn lớn. Căn bản là vậy nhưng đúng thời gian đó dùng tăm thử nếu bánh còn dính thì để thêm chừng vài phút ! Tắt oven mang bánh ra ngoài để nguội. Cho vào tủ lạnh, để lạnh ăn mới ngon !
*** Để trong oven nướng cách thuỷ thì bánh mịn hơn, không bị tàng ong... ăn ngon và thơm hơn ! Lúc trước ái hấp không hà...nhưng từ lúc mò cách nướng thì toàn nướng ngon hơn !
*** Trong khi thắng caramel sắp xong mở oven trước ở 350 cho lò nóng, khi để bánh vào phải chỉnh xuống.....325....hoặc thấp hơn, vì ái làm mấy lần để hơn độ này... là bị chút tàng ong ! Tùy theo oven của mình mà thời gian bánh nướng có thể chênh lệch một chút ! Nên dùng tăm thử bánh cho cả hấp và nướng cách thuỷ !
*** Lượng đường trong bánh và caramel mình thay đổi tùy thích, ít hơn hoặc nhiều hơn nếu thích nhạt hơn hay ngọt hơn. Với ái thì đại khái nếu bánh làm nhạt hơn, thì caramel nên ngọt hơn ! Tùy theo muốn húp caramel nhiều hay ít mà cho 1 cup hoặc 1.5 cups nước ! Có người chia nước ra làm 2 phần, phần nước thắng với đường và phần còn lại cho cốt chanh vào rồi cho vào sau khi caramel chuyển màu, nhưng mà nếu không biết làm thì sẽ tự mình làm cái bếp văng tung tóe màu caramel và có thể bị phỏng. Vì có người bạn bị rồi ! Cách làm caramel ái chỉ hướng dẫn ở trên là cách căn bản bình thường đa số các chị em ai cũng biết làm
*** Có người thích làm cái bánh khi lấy ra còn rung rinh...có nghĩa là bánh rất lỏng.. ái không thích như vậy làm bánh dễ bị vỡ..., công thức bây giờ của ái là cái bánh mịn nhưng chắc, khi ăn vào không bị nhão mà cũng không cứng !
*** Lưu ý: hỗn hợp trứng sữa lúc nào cũng phải làm trước. Thắng caramel và cho vào khuôn là giai đoạn cuối. Vì sau khi thắng caramel phải nhanh tay cho vào đít khuôn xong là cho hỗn hợp sữa vào khuôn ! Khi thắng caramel phải canh chừng, không được bỏ đi đâu lâu !
*** Hint: ái thì bây giờ làm 2.5 cups sữa tươi + 1 full cup whip cream. Whip cream làm cho bánh béo và mịn hơn. Nếu không có sẵn whip cream thì xài 3 cups sữa vẫn ngon như thường
- Là sự kết hợp của rau câu + flan trong một cái bánh. Khi ăn sẽ có mùi vị rất ngon, lạ miệng
- Công thức nấu rau câu giống như rau câu trái cây. Công thức làm bánh flan đã hướng dẫn qua. Chỉ có điều nếu đã dự định làm bánh rau câu flan thì khi làm flan khỏi cần phải làm caramel, khỏi tốn thời gian ! (nhưng cái bánh ái làm bên dưới đã có caramel, có sẵn flan rồi..., tự nhiên nhà muốn ăn nên ái dùng luôn cho bánh rau câu flan)
- Cách làm cũng không khó. Đổ 1 lớp rau câu nguyên chất không màu, ái chỉ thêm một ít dừa sợi... rồi chờ lớp này hơi đặc, là ái cho cái bánh flan vào chính giữa và đổ tiếp lớp rau câu khác lên, xong cho lớp nước cốt dừa mỏng ở dưới cùng, khi lấy ra khỏi khuôn thì nó sẽ quay ngược mặt lại như dưới hình ! Nếu đổ màu khác thì sẽ không nhìn thấy cái bánh flan bên trong, nhưng mình có thể làm gì tuỳ thích. Chỉ có điều nếu đã kết hợp với bánh flan mà đổ tùm lum mùi vị hay trái cây... thì mùi vị flan sẽ bớt đi !
AT
Post lại công thức bánh flan:
Bánh Flan /Bánh Trứng Sữa:
Gọi flan... chứ..... mà chắc hổng phải....... vì mỗi người làm ái thấy ăn khác nhau hết... đại khái cái mà ái làm gọi bình dân là bánh trứng sữa đi hén ! Cách làm thì dễ dàng ! ái cũng làm theo nhiều công thức, nhưng cuối cùng cái công thức này là cố định của ái bây giờ
- Trứng gà: 5 trứng gà jumbo (6 trứng nếu loại vừa) + 1 lòng đỏ
- Sữa tươi: 3 cups. Mua loại càng béo càng ngon hehehe
- Đường: 1/2 - 1 cups (tuỳ thích ngọt cỡ nào)
- 1-2 ống vani
- 3/4 cup - 1 cup đường thắng làm caramel + 1-1.5 cup nước
*** Hấp hoặc chưng cách thủy
Cách làm:
-Trứng gà đánh tan nhớ nhẹ tay đừng tạo nhiều bọt làm bánh có tàng ong
- Sữa + đường nấu tan, đừng để sữa sôi quá... có nghĩa là làm đủ nóng để tan đường. Cho vani vào, để hơi nguội. Xong cho trứng vào trộn chung rồi lượt qua rây... cái này là để lọc bỏ những cái cặn của lòng trắng trứng!
- Đường + nước thắng caramel
nhớ là cho nước vào quậy cho hòa chung với đường... khi mở bếp lên thắng nhớ đừng có quậy nhen... mở lửa lớn vừa để đường sôi... từ từ nó sẽ chuyển màu vàng..., hay brown ...nhà không thích màu đậm... nên ái chỉ cho nó có màu vàng nâu như trong hình là thôi...! Màu đậm đen chỉ là người ta cho cà phê lên thôi, chứ thắng đường đậm đen người ta gọi là thắng nước màu để kho thịt cá á
Thắng caramel xong là nhanh tay múc vào khuôn liền...(dùng khuôn nhôm hay thủy tinh loại có thể chưng cách thuỷ hay hấp được), nó sẽ đông lại, rồi lúc đó mới cho hỗn hợp trứng + sữa vô nhen !
Thắng caramel xong là nhanh tay múc vào khuôn liền...(dùng khuôn nhôm hay thủy tinh loại có thể chưng cách thuỷ hay hấp được), nó sẽ đông lại, rồi lúc đó mới cho hỗn hợp trứng + sữa vô nhen !
- Hấp: có thể dùng chõ hấp xôi để hấp, đừng mở lửa lớn bánh sẽ bị tàng ong. Mở nắp một vài lần trong lúc hấp, chừng 15-20 phút bánh chín, lấy tăm thử bánh, nếu tăm không dính là bánh chín
- Nướng cách thuỷ: Cho khuôn vào một cái khay khác có nước ngập chừng 1/2 khuôn, mở oven khoảng 325 độ.Thời gian 30 phút cho khuôn nhỏ, khoảng 40 phút cho khuôn lớn. Căn bản là vậy nhưng đúng thời gian đó dùng tăm thử nếu bánh còn dính thì để thêm chừng vài phút ! Tắt oven mang bánh ra ngoài để nguội. Cho vào tủ lạnh, để lạnh ăn mới ngon !
*** Để trong oven nướng cách thuỷ thì bánh mịn hơn, không bị tàng ong... ăn ngon và thơm hơn ! Lúc trước ái hấp không hà...nhưng từ lúc mò cách nướng thì toàn nướng ngon hơn !
*** Trong khi thắng caramel sắp xong mở oven trước ở 350 cho lò nóng, khi để bánh vào phải chỉnh xuống.....325....hoặc thấp hơn, vì ái làm mấy lần để hơn độ này... là bị chút tàng ong ! Tùy theo oven của mình mà thời gian bánh nướng có thể chênh lệch một chút ! Nên dùng tăm thử bánh cho cả hấp và nướng cách thuỷ !
*** Lượng đường trong bánh và caramel mình thay đổi tùy thích, ít hơn hoặc nhiều hơn nếu thích nhạt hơn hay ngọt hơn. Với ái thì đại khái nếu bánh làm nhạt hơn, thì caramel nên ngọt hơn ! Tùy theo muốn húp caramel nhiều hay ít mà cho 1 cup hoặc 1.5 cups nước ! Có người chia nước ra làm 2 phần, phần nước thắng với đường và phần còn lại cho cốt chanh vào rồi cho vào sau khi caramel chuyển màu, nhưng mà nếu không biết làm thì sẽ tự mình làm cái bếp văng tung tóe màu caramel và có thể bị phỏng. Vì có người bạn bị rồi ! Cách làm caramel ái chỉ hướng dẫn ở trên là cách căn bản bình thường đa số các chị em ai cũng biết làm
*** Có người thích làm cái bánh khi lấy ra còn rung rinh...có nghĩa là bánh rất lỏng.. ái không thích như vậy làm bánh dễ bị vỡ..., công thức bây giờ của ái là cái bánh mịn nhưng chắc, khi ăn vào không bị nhão mà cũng không cứng !
*** Lưu ý: hỗn hợp trứng sữa lúc nào cũng phải làm trước. Thắng caramel và cho vào khuôn là giai đoạn cuối. Vì sau khi thắng caramel phải nhanh tay cho vào đít khuôn xong là cho hỗn hợp sữa vào khuôn ! Khi thắng caramel phải canh chừng, không được bỏ đi đâu lâu !
*** Hint: ái thì bây giờ làm 2.5 cups sữa tươi + 1 full cup whip cream. Whip cream làm cho bánh béo và mịn hơn. Nếu không có sẵn whip cream thì xài 3 cups sữa vẫn ngon như thường
Comment