Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Góc Bếp Ái Tình !

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Bữa nay cho ăn mấy món... thanh đạm... này thôi....được không bác Ế .. thấy message của bác É ngoài kia.... nhưng mà dạo này busy quá không có cook nhiều chỉ có ăn thôi...! Còn chụp một số trong cell phone chưa rảnh để upload lên computer !

    Cải Rổ xào tôm thịt:

    Cải rửa sạch cắt khúc khoảng 5-7cm.

    Thịt heo or bò cắt miếng mỏng như hình + tôm.

    Cho tỏi bằm vào xào với oil cho thơm rồi cho thịt vào xào chín, nêm nếm vừa ăn ... khi thịt chín cho tôm vào xào chung ...đảo đều cho tôm chín xong xớt ra ngoài đĩa .

    Giữ nước ngọt của tôm thịt lại trong chảo, cho cải vào xào ....trở cải đều cho cải xìu xuống ... với lửa lớn . Cho tí nước vào nếu thấy khô, nhưng nấu quen tay thì không cần nước vì sẽ không sợ khét ..., nêm nếm cải lại cho ngon bằng gia vị, và cho chút oyster sauce = dầu hào vào ........... nhớ mở lửa lớn, nếu có nắp thì đậy lại chừng 30 seconds - 1minute . Mở nắp ra ....... cho tôm thịt vào chung đảo đều, tắt bếp dời chảo . Xong cho hành xanh = green onion cắt khúc 5cm vào đảo đều . Múc ra đĩa rắc tiêu dùng nóng !



    Gà Kho Gừng:

    Thịt gà nguyên con, hay quarter, hay cánh hay đùi, cái nào cũng được ... chặt miếng vừa ăn như trong hình ...! Ướp sơ với chút muối hay bột nêm !

    Nguyên liệu: Tỏi bằm, phần trắng = củ của green onion bằm nhỏ too . Gừng gọt sạch vỏ cắt sợi nhỏ nhỏ dài dài . Phần xanh của green onion cắt 2-2.5cm .

    Cho tỏi bằm và phần trắng bằm của hành xanh vào xào với dầu cho thơm, cho 1/2 gừng vào xào cho thơm, xong cho gà vào xào cho thịt gà săn lại, nhớ đảo đều ... đừng để bị khét, lửa vừa thôi .....low-med !

    Khi gà săn da lại thì cho thick soysauce = nước màu vào cho có màu . Xong đảo đều cho màu ngấm thịt . Cho đường, bột nêm, nước mắm vào chung, Plus một chút water ...............! Xong thì giữ lửa the same ............, cho gà chín và rút nước ..., đậy nắp lại chừng 2 phút ! Mở ra nêm nếm lại cho vừa ăn, lúc này cho 1/2 gừng còn lại vào kho chung !

    Sau khi thả 1/2 gừng còn lại vào kho chung ...tùy loại gà ... mà thời gian cần thiết để nấu là do mình thử miếng gà ... hay ai nấu quen rồi nhìn biết là đã chín ! Loại gà bên Mỹ, nếu không phải gà "hen" .......thì mau chín lắm, để chừng 10 phút nữa là xong rồi . Nước kho sền sệt như trong hình là ngon rồi ! Khi đó tắt bếp ..... cho phần xanh của green onion vào ... là xong ! Ai thích ăn tiêu thì rắc tiêu vào ! Đừng cho nhiều quá mất mùi gừng !



    Canh Cải ....tên gì tiếng Anh không nhớ, hình như bóp choy bóp chiết gì áh

    Canh này dễ lắm, cải cắt khúc như hình . Thịt bò xay hay bằm nhỏ ....!

    Cho chút tỏi bằm vào xào với dầu cho thơm, rồi cho thịt bò vào xào chung ... đảo đều cho chín, nêm nếm vào thịt ... nhớ lửa nhỏ thôi ... coi chừng khét ! Xong cho nước vào đun sôi ....... khi sôi bùng lên, hớt bọt bỏ .........nêm lại nước soup cho vừa ăn rồi cho cải vào ..... mở lửa lớn lên ...... vừa sôi bùng lên ........... hớt thêm bọt bỏ nếu có, nước soup phải trong mới ngon và để lâu được ! Bỏ bọt chứ không phải bỏ hết cái màng mỡ .. của thịt bò ra đâu nhen (cái này là nước bổ ) ! Tắt bếp ... dời xoong .... rồi cho hành xanh cắt 2-2.5cm vào, rắc tiêu lên là ăn được rồi !



    Làm biếng post instructions how to cook dễ sợ luôn..... chắc tại già rồi mệt..........hahaha
    Last edited by AiTinh; 06-06-2011, 11:41 PM.


    >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



    ...Yêu là chia một quả tim
    Là trao một nửa, là thêm một lần...!


    sigpic

    Comment


    • cái cải này hình như gọi là cải thảo ah............dùng làm kim chi cũng đc ah........thanks mấy món của sis AT nha MH sẽ xem món nào chưa làm thì làm thử và cũng sẽ thử nấu theo cách của sis xem sao ha......

      Comment


      • Nem Chua Thịt Bò:

        Sau hai lần thử nghiệm đầu tiên không được như ý muốn, ái đã tự điều chỉnh khẩu vị, thêm này bớt kia....và cuối cùng là lần thứ 3 thành công như ý, vì vậy mà cả nửa năm nay... nhất là bây giờ coi bộ phải mệt nhiều áh, bị bắt làm hơi nhiều lần... vì ai cũng thích ăn...cuối cùng công thức làm nem chua thịt bò của ái sẽ cố định như thế này:

        Nếu ai làm thử lần đầu thì làm chừng 1 pound, còn ái thường làm từ 2 đến 3 pounds. Dùng cái căn bản là 1 pound rồi cứ nhân lên số lượng của nguyên liệu. Nhiều hơn nữa chừng 5 pounds trở lên thì hơi mệt áh ! Ái không mua loại bò xay 3 lần, vì chợ Mỹ bán thịt xay...về ái quết thêm cho dẻ ! Mua loại at least over 90% lean sirlon ! Nhớ là dù mua loại over 90% lean.... về cũng phải lựa mỡ và gân còn xót lại ra bỏ, khi quết xong thấy được miếng nào thì gỡ bỏ hết !

        Nguyên liệu:

        - 1 gói Nam powder (men làm nem)

        - 1 pound thịt bò xay (3 lần), không mỡ không gân, thịt nạc

        - 2 gói bì tươi (Không thích ăn nhiều bì thì để 1-1.5 gói thôi)

        - 1-2 muỗng canh tiêu hột trắng

        - 4-5 muỗng canh đường

        - 1-2 muỗng canh rượu trắng (nấu ăn)

        - Tỏi cắt lát mỏng, ớt trái

        * Nam powder lấy ra khỏi bao, lấy tay bóp nhuyễn, trong bao này ngoài men làm nem còn có một gói nhỏ đó là gói muối diêm, gói này để vào sau cùng !

        Cách làm:

        Thịt bò xay 3 lần, nếu không có thì mua thịt bò xay rồi về lấy cối quết cho nó dai, thì miếng nem mới ngon. Nhớ là thịt bò tươi mua về làm liền không được để ngăn đá !

        Bì tươi trụng lại qua nước sôi, xả lại nước lạnh rồi vắt ráo, cắt ngắn bớt khoảng chừng 3-5cm. Tiêu hột đâm bể, nghĩa là có hột còn nguyên có hột bể làm 2, làm 3. Không đâm nhuyễn !

        Cho đường vào thịt trộn đều, cho rượu vào trộn đều, cho tiêu hột vào trộn đều. Nhớ là trộn đều tay để thấm đều thịt. Xong cho men làm nem vào, trộn đều, thật đều, rồi cho bì tươi vào trộn đều, sau khi mọi thứ đã xong, lúc này cho gói muối diêm vào trộn đều, nhớ rắc từ từ vừa trộn vừa rắc. Khi cho gói này vào thì thịt sẽ chuyển màu tái, gói này làm cho thịt chín ! Nhớ vừa trộn vừa nhồi thịt nhé, không phải chỉ lơi lơi cái tay là không có đều và không thấm thịt !

        Xong lấy một cái pan làm bánh lót giấy kiếng (nhớ cắt giấy kiếng dài và to để lát nữa bọc lại luôn), cho nem vào nhớ đè cho nem trải đều, lấy tay đè giậm xuống cho đều rồi bọc kín lại, sau đó dùng một cái pan cùng size khác đè lên trên mặt nó, dùng sức đè đều cho nem dính chặt và bằng phẳng ! Nhớ là đè rất lâu và nhiều lần, càng mạnh thì nem càng dẻ ! Để bên ngoài chừng 24 tiếng đồng hồ là có thể đem ra cắt miếng, rồi lấy giấy kiếng gói lại như trong hình ! Một cái nem có tỏi và ớt, tuỳ theo mình thích. Khi gói nhớ là phải đè chặt miếng giấy kiếng không chừa không khí nhé ! Gói xong để vào tủ lạnh, ăn dần trong một tuần !


        *** Công thức này chỉ để đường vào thôi....không cho một chút xíu muối nào nữa, vì nếu ai mà cho thêm muối vào sẽ bị mặn đó, nếu không thích ăn nhạt thì cho 4 muỗng đường thôi.....muốn cho ra khẩu vị ngon mà thấy thích ăn hoài, bảo đảm ăn không có bị quánh miệng vì hằng the đâu...và cũng không phải khát nước suốt ngày khi ăn nó vô bụng
















        AT
        Last edited by AiTinh; 22-11-2011, 03:32 AM.


        >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



        ...Yêu là chia một quả tim
        Là trao một nửa, là thêm một lần...!


        sigpic

        Comment


        • Mèng..........Sis AT lặn đi đâu mà để lò hoang bếp lạnh......hôm nay lại được thưởng thức tài nấu nướng của AT nữa rùi............hehhehe...........Nem này ăn kèm dĩa bánh ướt chả luạ thì...bá cháy.
          Cám ơn Sis AT nhiều nha.


          Thân,
          nahoku
          Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

          Comment


          • Nem thịt bò này mà lai rai dzí Corona extra là phê tê cả nách ý bác Na !!


            Ra Khỏi Nhà Ăn Chơi Cho Thoả
            Nếm Đắng Cay Lết Bánh Rồi Về

            Comment


            • Nguyên Văn Bài Viết Của Gudkidconroe View Post
              Nem thịt bò này mà lai rai dzí Corona extra là phê tê cả nách ý bác Na !!

              Mèng....bác lại khươi đúng cái "gu" mà mình đã nhắm mắt làm gan từ bỏ nhiều năm nay........hehehe..........hồi đó mình chỉ uống Corona Extra thui , hôm nào siêng thì thêm vài giọt chanh , vài hột muối......còn không thì cứ ngửa cổ mà tu thẳng 1 hơi ......hehhehe........( mình rất thích cái hương của Budweiser nhưng uống xong thì bị nhức đầu , cũng rất thích cái độ mạnh của Heneiken nhưng còn vướng cái vị nhăng nhẳng hơi đắng của nó......hehehhe....)




              Thân,
              nahoku
              Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

              Comment


              • Nguyên Văn Bài Viết Của nahoku View Post
                Mèng..........Sis AT lặn đi đâu mà để lò hoang bếp lạnh......hôm nay lại được thưởng thức tài nấu nướng của AT nữa rùi............hehhehe...........Nem này ăn kèm dĩa bánh ướt chả luạ thì...bá cháy.
                Cám ơn Sis AT nhiều nha.


                Thân,
                nahoku
                Không có chi...Bác Na ........ái rảnh là cũng quay về nhóm bếp lên...để mần vài món bình dân cho mấy bác mấy anh...nhâm nhi chứ

                Dạo này busy quá ít có time online... với lại để coi mấy bác có còn nhớ mình là ai hôn


                >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



                ...Yêu là chia một quả tim
                Là trao một nửa, là thêm một lần...!


                sigpic

                Comment


                • Bác Gud với bác Na...nhớ đừng có uống nhiều nhen..., uống chút chút thì good.. hình như ái thấy người Việt mình hay uống Corona dzí Heneiken... nhiều áh...! Ai khui thì ái ké một hớp thì được... còn uống thì không xong hahaha... dị ứng bia rượu


                  >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



                  ...Yêu là chia một quả tim
                  Là trao một nửa, là thêm một lần...!


                  sigpic

                  Comment


                  • Nguyên Văn Bài Viết Của AiTinh View Post
                    ... với lại để coi mấy bác có còn nhớ mình là ai hôn
                    Xin lỗi nha, bác là ai dzị?

                    Bị bỏ đói lâu quá nên trí nhớ cũng bị suy đi


                    Je suis comme je suis
                    Je suis faite comme ça
                    Que voulez-vous de plus?
                    Que voulez-vous de moi?

                    Comment


                    • Nguyên Văn Bài Viết Của evolution View Post
                      Xin lỗi nha, bác là ai dzị?

                      Bị bỏ đói lâu quá nên trí nhớ cũng bị suy đi
                      Nếu bác É mà hổng biết mình là ai.... thì bỏ đói tiếp


                      >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



                      ...Yêu là chia một quả tim
                      Là trao một nửa, là thêm một lần...!


                      sigpic

                      Comment


                      • Rau Câu Trái Cây

                        Các thành phần trong món này có:

                        - bột rau câu (một gói)
                        - đường (1-2 cups) tùy theo thích ăn lờ lợ hay ngọt, ái để 2 cups
                        - nước (7-7.5 cups)
                        - 2 ống vani
                        - Nửa lon nước cốt dừa (ai thích ăn nhiều để cả lon, hay tuỳ mình pha mấy khuôn có coconut)
                        - ca phê đen (vài muỗng cà phê)
                        - dừa sợi khô (bán trong các tiệm Mỹ, loại không đường)
                        - trái cây: mít, vải, khóm ngọt (mít, vải trong lon rửa sạch qua nước lạnh, vắt lại cho ráo nước rồi cắt khoanh nhỏ nhỏ bằng ngón tay, khóm rửa sơ để ráo hết nước cắt miếng nhỏ nhỏ luôn)

                        Cho nước hơi ấm vào xoong bắc lên bếp lửa lớn vừa, từ từ rắc gói bột rau câu vào trong nước (không được đổ nguyên gói vào sẽ đóng cục), vừa rắc vừa khuấy đều phải khuấy đều tay khuấy xuống đáy xoong luôn (đừng để bị khét dưới đáy xoong) đến khi rau câu tan hết không còn lợn cợn và có độ keo... thì mới đúng, nếu lửa lớn sôi quá thì bớt lửa lại. Khi bột rau câu tan hết thì cho đường vào, khuấy tan hết thử xem độ ngọt mà mình thích... okay, thì tắt bếp !

                        Múc một ít rau câu vào cái xoong nhỏ cho nước cốt dừa vào khuấy đều (tuỳ theo mình muốn làm nhiều hay ít và béo nhiều béo ít, pha vào cái xoong nhỏ xong nếu bị lạt thì cho thêm đường vào ! Nhớ mở bếp lên vì nước cốt dừa cho vào cần thêm độ nóng cho nó chín. Xong cho ống vani vào.

                        Phần còn lại để trong xoong lớn cho một ống vani vào khuấy lên đều !

                        Múc một ít rau câu cho dừa sợi vào tráng một lớp mỏng xuống đáy khuôn, tráng đều hết khuôn. Xong múc rau câu vào trong tô đã cho sẵn trái cây trộn đều rồi chờ lớp tráng vừa hơi đặc là cho tô này vào khuôn (có thể dùng cách sắp trái cây vào khuôn rồi múc rau câu chế vô, cách này nếu thích sắp hình bông hoa gì đó), nhưng chiều nay không có time, ái mần cho lẹ thôi ! Chờ lớp này vừa hơi đặc, nhớ đừng để đông cứng quá mới cho lớp khác vào, vì điều đó sẽ làm các lớp bị tách rời nhau ! Cho lớp trái cây vào xong ái có lấy muỗng cho một ít có phần nước cốt kiểu rưới sơ qua... rồi xong cho cà phê vào trong 1 chén đầy nước rau câu khuấy đều và cho vào khuôn..... và lớp sau cùng là nước cốt dừa ! Lúc rau câu nằm trong khuôn thì mặt đẹp của nó ở dưới đáy. Nhưng sau khi lấy ra khỏi khuôn thì lật mặt lại !

                        Để khuôn vào tủ lạnh cho đặc hẳn và thật lạnh, xong cắt ra ăn làm món tráng miệng...! Tùy mình muốn ăn trái cây gì thì mình cho vào...làm món rau câu trái cây ! Trái cây hộp hay trái cây tươi đều được !

                        *** Nếu có lá dứa thì sẽ thơm hơn...màu lá dứa sẽ làm đẹp hơn nữa. Nhưng khi ái mần chiều nay, có gì làm nấy... nên thiếu lá dứa !


                        *** Khi vừa cất vào tủ lạnh không cần cover cái khuôn cứ để cho bánh thở. Vài tiếng đồng hồ sau khi bánh đã ngon rồi nếu chưa lấy ra khỏi khuôn thì chỉ cover bằng plastic wrap là okay ! Nếu đã lấy ra khỏi khuôn và cất trong tủ lạnh thì phải wrap thật kỹ, hoặc là dùng hộp có nắp đậy kín, vì càng giữ không cho không khí vào thì bánh không bị khô và sẽ giữ được lâu hơn !

                        *** Lưu ý: có người cho trực tiếp hẳn nước cốt sống hoặc khui từ trong lon ra vào trong lớp rau câu. Ái không giới thiệu cách này, cách này cái vị nước cốt rất là béo và ngon, nhưng không thể giữ rau câu được lâu...vài ngày sau không ăn là có cơ hội dễ bị thiu lắm !
                        Trong tất cả các món rau câu ái làm, luôn làm nước cốt chín... nên ăn không sợ đau bụng, mà giữ được lâu hơn ! Có người vì làm quá chậm, phần rau câu cuối cùng sẽ dễ bị đặc, không sao... cứ mở lửa nhỏ nhỏ và khuấy khuấy nó sẽ không bị đặc lại, rồi tắt bếp trước khi mình pha màu hay cho vào khuôn !

                        Ái thấy người ta mần pha nhiều chén màu sẵn...và có nhiều người làm cùng lúc...cách ái làm luôn là đơn giản và tiện cho một người làm...cho dù pha màu cũng không cần pha trước tùm lum nhiều phần... vì nếu mà cho vào khuôn hư rồi, hay vô tình bị hất đổ sẽ làm cả cái bếp và tay chân lắm lem ! Pha sẵn lượng màu, nếu lỡ bị hư hay đổ cũng phải vừa dọn vừa pha lại cái khác... mệt không???






                        Làm ra được khuôn này, 8 khuôn nhỏ, và 2 cái rau câu flan nhỏ ! Làm ra bao nhiêu khuôn không quan trọng, làm vài lần sẽ kinh nghiệm, tuỳ theo cái khuôn mình có và lượng rau câu mình cần...quan trọng là pha rau câu đúng và ngon, thì khi ăn sẽ ngon.... plus...tạo khuôn đẹp






                        -------------------


                        Add thêm vài hình ảnh rau câu trái cây nè:

                        Làm ăn thôi... còn phải bày biện chụp hình nữa... không có thời gian...!


                        Muốn làm màu lá dứa nhưng đi chợ lại không tìm thấy màu lá dứa

                        Khuôn hình chữ nhật thành phần nguyên liệu:

                        Tầng 1
                        - Strawberry slices
                        - Dừa sợi
                        - Rum flavor

                        Tầng 2
                        - Trái cây: Mít, vải (tìm không thấy nhãn...thích ăn nhãn hơn trái vải để vào)

                        Tầng 3
                        - Lemon (lime) flavor + green color

                        Tầng 4
                        - Nước cốt dừa + trái dừa nước

                        Khuôn hình tròn nguyên liệu có:

                        Tầng 1, tầng 2, tầng 4 giống khuôn trên. Chỉ có tầng thứ 3 là lớp cà phê đen








                        AT


                        >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



                        ...Yêu là chia một quả tim
                        Là trao một nửa, là thêm một lần...!


                        sigpic

                        Comment


                        • sis làm em thèm...................cho em rinh một ít về nhà nghen sis............

                          Comment


                          • Mèng......chậm chưn có chút xíu mà bị MH dzớt hết 1 mớ rùi.......hichic....hổng biết còn miếng nào hông , để mình chạy đi xem rùi lén ginh hết...........chắc hổng ai biết.....hehheh.......


                            Thân,
                            Nahoku
                            Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

                            Comment


                            • Nguyên Văn Bài Viết Của AiTinh View Post
                              Nếu bác É mà hổng biết mình là ai.... thì bỏ đói tiếp
                              Ăn món nem xong hình như có lại chút xíu xíu trí nhớ rùi

                              Thường thường nem làm bằng thịt heo, sao bác AT lại làm bằng thịt bò dzị?


                              Je suis comme je suis
                              Je suis faite comme ça
                              Que voulez-vous de plus?
                              Que voulez-vous de moi?

                              Comment


                              • Bác Na dzí MH... cứ tha hồ mà bưng dzìa hén......nhiều lắm... nhưng nhớ chừa cho bác É một miếng

                                Bác É...hồi xưa chỉ làm nem chua thịt heo thôi... theo ái nghĩ thứ nhất là vì thời đó...heo thì nuôi rồi mần thịt... còn bò dzí trâu phải đi cày, đi chở...còng cả lưng...ít ai dám thịt bò... để ăn ! Thứ hai... càng ngày thì càng thấy không nên ăn thịt heo sống..., vì vậy mà có nhiều người làm thịt bò...nên ái cũng mần thịt bò ! Công thức trên the same cho thịt bò hoặc thịt heo ! Thịt bò ăn bổ hơn, bảo đảm ngon không kém thịt heo...nhưng mà sẽ đắt hơn, hơn nữa steak người ta còn ăn rare.. extra rare được mà... làm nem chua thì nó chín là cái chắc rồi...nhưng bảo đảm là sẽ không có mùi thịt bò đâu, mà miếng nem làm ra khi cầm ăn không có mùi hôi, (nếu gói có tỏi thì thơm mùi tỏi thôi) chỉ thơm mùi tiêu và rượu thì có...


                                >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



                                ...Yêu là chia một quả tim
                                Là trao một nửa, là thêm một lần...!


                                sigpic

                                Comment

                                Working...
                                X