Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Góc Bếp Ái Tình !

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • hihi Mấy người ác ác hay ăn chay lém !!!Riêng MH chắc chỉ hơi hơi ác 1 chút xíu với mấy anh già DZE thui....Mô phật !!bần tăng chay mặn đều dùng được....chỉ là không muốn ngủ chay mà thôi...
    sigpic Có lúc cần từ bỏ cô gái này để có 1 cô khác

    Bỗng một ngày em bất chợt nhận ra
    Trái tim em đã trở nên chật chội
    Con đường yêu em không còn mở lối
    Để dành riêng cho duy nhất một người.

    TN

    """This is the miracle that happens every time to those who really love: the more they give, the more they possess."""

    Comment


    • Nguyên Văn Bài Viết Của Quan Toa View Post
      hihi Mấy người ác ác hay ăn chay lém !!!Riêng MH chắc chỉ hơi hơi ác 1 chút xíu với mấy anh già DZE thui....Mô phật !!bần tăng chay mặn đều dùng được....chỉ là không muốn ngủ chay mà thôi...
      Xin lỗi nha, Thầy xuất gia ở chùa nào mừ quái đảng dzị?

      Thiện tai, thiện tai!


      Je suis comme je suis
      Je suis faite comme ça
      Que voulez-vous de plus?
      Que voulez-vous de moi?

      Comment


      • Dạ thưa cụ em xuất gia tại chùa "Xá lợi"...Quanh chùa nhiều quán lẩu cá, lẩu dê mọc lên như nấm,mùi nhang khói thì ít mà mùi "cá kèo nướng" thì nhiều ngun ngút ,,,Thực khách toàn mấy cô nàng chân dài tới nách ăn đêm....hixhix
        sigpic Có lúc cần từ bỏ cô gái này để có 1 cô khác

        Bỗng một ngày em bất chợt nhận ra
        Trái tim em đã trở nên chật chội
        Con đường yêu em không còn mở lối
        Để dành riêng cho duy nhất một người.

        TN

        """This is the miracle that happens every time to those who really love: the more they give, the more they possess."""

        Comment


        • Tỷ Ái ới ơi....Tỷ Tình ơi.........út vừa mới đi học về đây,mệt quá lại đói nữa....hôm nay lại ngày thứ sáu ,út ăn chay theo Công Giáo, nên.....Tỷ nấu cho út một chão tôm hùm xối xã và thêm một dĩa cua lột chiên bơ nữa nhé.....nữa khuya út mới lai rai được....ý quên, Tỷ có ăn trai giống út không vậy....cám ơn Tỷ trước nhé....thôi út đi ngủ đây....nhớ nữa khuya đánh thức út dậy nhé.....
          Kính.
          Kính.

          Comment


          • Nguyên Văn Bài Viết Của byphuong View Post
            Tỷ Ái ới ơi....Tỷ Tình ơi.........út vừa mới đi học về đây,mệt quá lại đói nữa....hôm nay lại ngày thứ sáu ,út ăn chay theo Công Giáo, nên.....Tỷ nấu cho út một chão tôm hùm xối xã và thêm một dĩa cua lột chiên bơ nữa nhé.....nữa khuya út mới lai rai được....ý quên, Tỷ có ăn trai giống út không vậy....cám ơn Tỷ trước nhé....thôi út đi ngủ đây....nhớ nữa khuya đánh thức út dậy nhé.....
            Kính.
            chòy... em đòi món sơn hào hải vị hông hà........tỷ...... nấu cá không hà...., bữa nay....cũng ăn cá luôn hihihi

            Cho em tô canh chua cá bông lau, với cá bông lau kho tiêu... ăn đỡ đi hén...!!! Mấy tuần trước tỷ đi chợ không có thấy cua lột... lúc trước thấy trong chợ Mỹ nó có bán...! Nhưng nhầm lúc mình ăn chay lại không thấy cua lột kakaka...! Còn cua thường thì tỷ ít ăn..... có vỏ..... không thích ! Tôm hùm thì hít chiền mua gòy.......

            Bữa nay tỷ mệt quá ngủ gục ngoài sofa.... mom gọi đi vô phòng ngủ........ thấy em.........đòi tôm hùm...mới giựt mình áh....mà tỷ có cá thôi... hông nhõng nhẽo nha...!



            AT
            Last edited by AiTinh; 02-04-2011, 03:36 AM.


            >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



            ...Yêu là chia một quả tim
            Là trao một nửa, là thêm một lần...!


            sigpic

            Comment


            • Nguyên Văn Bài Viết Của AiTinh View Post

              Bữa nay tỷ mệt quá ngủ gục ngoài sofa.... mom gọi đi vô phòng ngủ........ thấy em.........đòi tôm hùm...mới giựt mình áh....mà tỷ có cá thôi... hông nhõng nhẽo nha...!


              AT


              Mèng.............tội nghiệp Sis Ái dzữ hông..........dzị mà hổng lo đi ngủ , cứ lo nấu nướng miết coi chừng đổ bịnh.....hổng ai nấu cho mình ăn....hehehe....




              Thân,
              nahoku
              Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

              Comment


              • Nguyên Văn Bài Viết Của nahoku View Post
                Mèng.............tội nghiệp Sis Ái dzữ hông..........dzị mà hổng lo đi ngủ , cứ lo nấu nướng miết coi chừng đổ bịnh.....hổng ai nấu cho mình ăn....hehehe....




                Thân,
                nahoku
                Hahaha bác Na............ sợ ái bệnh hổng ai nấu cho ái ăn huh??? Thì đi ga ăn tiệm

                Tại vì nằm ngoài sofa luyện phim Tàu...... ai ngờ....mệt... khò khò.... hồi nào hổng biết.........


                >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



                ...Yêu là chia một quả tim
                Là trao một nửa, là thêm một lần...!


                sigpic

                Comment



                • Các Món Chay Chế Biến .... tiếp theo:


                  Đại khái một vài căn bản trong cách cắt rau quả khi nấu ăn !

                  - Hành xanh:

                  ** cắt nhuyễn cho thịt kho tiêu, cá kho tiêu

                  ** cắt nhỏ không quá 1cm: cho canh khổ qua (cắt mỏng), canh bí đao (cắt sợi như ngón tay út), canh khoai mỡ, canh bầu (cắt sợi như ngón tay út), canh măng, canh bí rợ

                  *** cắt khoảng 1-1.5cm cho thịt kho cơm (cắt miếng vừa miếng gắp, không cắt mỏng và cũng không cắt giống kho tàu), thịt kho củ cải ...

                  ** cắt khoảng 2-3cm: cho cá kho lạt (kho hành ớt), cho các món xào, canh bí đao hầm = (bí đao cắt dày 2-4cm), canh khổ qua hầm = (khổ qua cắt dày 2-4cm), canh ngót, canh dưa chua, cải chua

                  ** cắt 5-7cm cho canh chua, giá xào hẹ

                  - Hẹ: cắt 5-7cm để xào với giá, hoặc để nấu canh đậu hủ

                  - Rau ngò rí: luôn cắt 1cm cho các món canh có hành xanh 1cm, cắt nhỏ hơn nhưng không nhuyễn như hành cho món thịt kho tiêu (nếu thích, có người thích để có người không)

                  - Rau cần ta: 2-3cm cho các món xào, cho canhngót, nếu nấu canh chua cắt giống hành xanh 5-7cm

                  - Cà chua: băm nhuyễn khi xốt cà . Cắt khoanh mỏng khi ăn xà lách, bít tết . Cắt đôi rồi cắt làm 4 hay 6 cho xào, nấu canh chua hay canh ngót tùy theo trái cà to hay nhỏ ! Thường thì cà chua để hột khi ăn sống ! Còn lúc xào nấu ai muốn để hột hay không cái đó tùy ý mỗi người thích sao thì làm vậy !

                  - Khổ qua:

                  ** nấu canh tôm bằm, canh thịt, hay thịt xay: xẻ trái khổ qua làm đôi, lấy nửa trái cắt hơi xéo, hoặc cắt ngay (điều này dựa trên trái khổ qua nhỏ hay lớn, trái nhỏ cắt xéo cho ra miếng khổ qua dài hơn chút, lớn cắt ngay thành nửa hình tròn). Canh này cắt mỏng (giống miếng mứt dừa áh )

                  ** nấu canh hầm thì cắt khoảng 2-4cm tùy theo bạn thích ăn dày thế nào . Khi cắt thế này là thường hay hầm với thịt sườn hay loại xương heo ! ái hầu như không có nấu món khổ qua với thịt bò ! Với ái thì thịt heo và tôm thích hợp để nấu canh khỏ qua hơn !

                  ** khổ qua um ... cắt dày hơn nấu canh tôm thịt một chút

                  - Cà rốt, củ cải:

                  Để nguyên củ cắt khoanh xéo dày chừng 2-3cm cho hầm thịt sườn, hay xương heo, xương bò . ái chỉ hầm thịt bò với cà rốt . ái không hầm thịt bò với củ cải !

                  Cắt khúc: nguyên củ bào hay gọt, rửa sạch cắt ra nhiều khúc nhỏ khoảng 3-4cm rồi chẻ ra làm 4 hoặc làm 2 tùy theo lớn nhỏ, khúc nào dưới đuôi nhỏ để nguyên . Cái này thì tự con mắt mình phải biết nhìn ! Cà rốt dùng để thả vô bò kho hay cũng có thể để hầm . Củ cải dùng để thả vô thịt kho !

                  Riêng canh các loại củ thập cẩm thì thường ái sẽ cắt khoanh tròn dày 2cm tỉa hoa . ái dùng dao đơn giản lấy đi mấy cánh của cà rốt hay củ cải để khi cắt thành hoa năm cánh hay 4 cánh ! Nhưng mà coi chừng bị đứt tay

                  Còn cắt làm các món đặc biệt khác thì mỗi món sẽ cắt khác nhau như gỏi (đã hướng dẫn), hay đồ chua (đã hướng dẫn)

                  - Bí đao:

                  Cắt sợi như ngón tay nấu chung thịt bằm, thịt xay, hay tôm bằm . Gọt rửa sạch rồi để nguyên trái cắt khoanh tròn dày chừng 1-1.5cm rồi mới để khoanh tròn cắt sợi !

                  Cắt miếng dày 2-4cm . Gọt trái bí đao để nguyên trái cắt khoanh dày 2-4cm, xong rồi theo cái hình tròn mà xắn đôi, rồi xắn 4 .. cắt làm 4 miếng là vừa cho trái bí đao thon, còn trái bự hơn thì có thể canh khoanh tròn cắt làm đôi, rồi lấy một nửa cắt lại làm 3 ! Miếng nào nhỏ quá thì cắt làm đôi thôi ! Nhớ là càng tới phần trên cuống của trái bí đao thì thịt càng dày và cứng nên lâu chín hơn phải cắt mỏng hơn phần kia !

                  - Bầu:

                  Cắt tương đối giống bí đao, nhưng trái bầu thường thì cái bụng to hơn ... phần dưới bụng sẽ cho ra những miếng bầu hình tam giác dài ! Nên khi cắt sợi tới phần dưới bụng thì có thể cắt khoanh ra làm hai xong mới quay ngược chiều của khoanh cắt sợi ! Bầu luộc thì cắt giống bí đao hầm . Còn bầu xào cũng cắt giống nhưng chỉ dày 2cm mà thôi ! Bầu um trứng thì cắt sợi hoặc cắt giống xào !

                  - Mướp: cắt khoanh tròn cho trái to, hơi xéo để thấy miếng bự hơn cho trái nhỏ . Mướp xào hay nấu canh cũng không nên cắt mỏng, vì nó sẽ teo lại hết ... phải cắt khoanh dày cho xào là 2.5cm ... cho canh là 3cm !

                  - Bí rợ:

                  Nấu canh hay nấu chè, bí hầm dừa cũng cắt miếng dày . Trái bí tròn .. cắt ra từng miếng theo chỗ khuyết của trái bí ! Xong gọt vỏ rồi xoay ngang cắt thành miếng dày chừng 2.5-3cm cho canh, cắt dày và bự hơn chút cho bí hầm dừa ...!


                  - Khoai lang, khoai mì:

                  Khoai lang gọt vỏ bỏ rửa sạch để nguyên củ cắt miếng xéo cho cho lăn bột chiên . Cắt khoanh dày 3-5cm rồi lấy khoanh cắt làm 2 hay làm 4 tùy theo củ to hay nhỏ .... để tha vào cà ri hay bí hầm dừa. Khoai mì thì lột vỏ bỏ rồi cắt giống khoai lang thả vào cà ri hay bí hầm dừa.

                  - Rau cải:

                  Các loại cải để nấu canh nếu nhỏ nhỏ để nguyên đọt . Nếu mà cọng to dài thì cắt khúc 3-5cm tùy ý thích .

                  Mồng tơi non đế nguyên lá, to thì cắt làm 2 làm 3 gì đó .


                  36.Canh chua chay:

                  - Có nhiều loại đồ bổi để nấu canh chua ... đại khái: cà, khóm, rau muống, giá, đậu bắp (bắp tây), đậu rồng, bạc hà, bông sua đũa (chỉ có bên VN và ít ai ăn, vì nó có hậu đắng), rau cần ta, bắp chuối, chuối chát, lá me . Không biết còn gì nữa hôn, không nhớ hết . Nhưng nấu canh chua chay thường không nấu bắp chuối, chuối chát hay lá me ... vì các loại này nếu dùng nấu canh chua mặn kiểu đồng quê thì mới đúng khấu vị !


                  - Hành xanh, rau ngò ôm, rau tần ô, rau ngò gai, lá quế . Nếu rau tần ô thì không cần để ngò ôm hay ngò gai và quế, vì loại rau thơm này mạnh sẽ bán hết mùi các loại khác nên không cần thiết để các loại kia vì sẽ không nhận ra được mùi thơm của chúng . Một loại ngò ôm không cũng được thơm, nhưng có thể để chung với ngò gai và quế . Nếu không có ngò ôm thì ngò gai và quế cũng thơm ! Các loại rau thơm đừng cắt nhuyễn hãy cắt khoảng 1-1.5cm .

                  - Đậu hủ cắt miếng lớn chiên giòn rồi cắt miếng nhỏ mỏng . Ớt cắt miếng xéo mỏng ! Lựa ớt trái to và ít cay ..., vì chỉ thả vào nồi làm kiểng thôi !

                  - Bắc xoong nước lên cho sôi ... rồi dầm me (chín hay me hơi dốt = còn xanh). Lấy nước trong xoong cho vào tô dầm me, rồi lấy nước chua để trở vô nồi . Nếu không có me thì nấu bằng giấm ! Bên Mỹ ái nấu bằng giấm ! Tuy khóm và cà có độ chua nhưng sẽ không đủ chua cho nồi canh chua .... chỉ có thể đủ chua nếu nấu canh ngót mà thôi ! Dầm me hay cho giấm vào thấy vừa chua là ngưng, xong nêm gia vị cho nước canh vừa chua chua ngọt ngọt ... và có vị mặn đậm đà = có nghĩa là có vị muối để cho nồi canh ngon, chứ không phải mặn giống như đậu hủ muối xã ớt ...! Hãy nhớ luôn luôn nêm nước soup = nước canh cho bất cứ loại canh nào mà mình nấu, trước khi thả đồ bổi vào như thế sẽ tranh nồi canh bị rục rã ...! Vì sau khi cho đồ bổi vào nồi canh rồi mới nêm nếm ... kéo thời gian sẽ dễ làm cho nồi canh mất ngon . Nêm nếm trước và khi thả đồ bổi vào rồi nêm sơ lại vì chất rau cải sẽ ra trong nồi canh ... nên mình sẽ chỉnh lại mức độ của nước canh dễ dàng và rất nhanh !

                  - Khóm cắt miếng nhỏ hay cắt sợi lớn cỡ ngón tay (tùy thích) . Đậu bắp cắt miếng xéo dày chừng 1cm (cho loại đậu bắp bên VN) . Còn bên Mỹ ái thử qua ... đậu bắp ra nhớt nhiều quá làm nồi canh chua không được ngon ..và hình như không giống loại bên VN trồng nên ái ít khi nấu . Nếu có nấu thì ái chỉ rửa sạch, cắt bỏ đầu đít rồi cắt làm 2, hay làm 3 ... cho vào microwave hấp chín .... xong mới thả vào nồi canh chua ...... để tránh bị nhớt ! Cà chua cắt đôi cắt làm 4 . Bạc hà lột bỏ vỏ cho sạch sẽ cắt miếng xéo theo chiều của cọng bạc hà, độ dày cỡ đậu bắp ! Đậu rồng (nếu ai biết ăn thì sẽ biết) cũng cắt miếng xéo dài dài ...và độ dày cũng giống đậu bắp hoặc có thể dày hơn một chút ! Rau muống lặt cọng tùy theo loại có lá dài hay nhỏ ... mà lặt, đừng để dài quá ! Rau cần ta và hành xanh cắt khúc 5-7cm . Rau thơm

                  - Khi nêm nếm nồi canh xong thì vẫn mở lửa lớn lần lượt cho rau muống cho rau muống chín, rồi khóm, đậu bắp, bạc hà, cà chua, giá, rau cần và phần củ của hành xanh trước ! Xong cho phần lá của hành xa vào, rồi rau thơm và ớt vào !

                  Ai thích thì dùng dầu ... phi phần củ của hành xanh cắt nhuyễn, hoặc bên Mỹ có bán loại hành củ khô (bán sẵn trong tiệm) mua về cho vào dầu phi thơm rồi thả vào nồi canh chua, sẽ cho hương vị thơm của rau thơm mà thơm của hành phi nữa rất là ngon ! Còn ai không thích thì cứ để nguyên như vậy !

                  37. Đậu hủ:

                  - Muối sả ớt chiên dùng loại chiên sơ sẵn (bên VN) hoặc loại đậu hủ trắng loại firm trong hộp, hay loại để ngoài, loại để ngoài màu hơi vàng hơn tí (trong mấy chợ VN có bán) nhưng cứng hơn dễ dàng cho việc nhét muối sả ớt vào trong miếng đậu hủ ! Dùng dao cắt ra thành miếng giống loại chiên sẵn ! Xong lấy dao khứa nhiều đường nhỏ mặt trên của miếng đậu hủ rồi nhét muối sả ớt vào ! Xong lấy cọng hành buộc lại (cọng hành xanh bỏ qua dầu cho xìu xuống hoặc là nước nóng cho xìu xuống khi buộc lại không bị đứt) . Không buộc cũng được nhưng lúc chiên miếng đậu hủ săn lại thì sả ớt sẽ rớt ra ngoài hết ! Tuy nhiên đừng nhét quá nhiều sả ớt trong miếng đậu hủ khi chiên sẽ dễ bị khét ! Để phần sả ớt còn lại ...một lát sau khi chiên đậu hủ xong thì mình chiên sả ớt rồi trải lên trên mặt miếng đậu hủ !

                  - Chiên giòn ăn với nước tương khèo ! Cắt miếng lớn nhỏ tùy ý muốn giòn thế nào chiên xong để ra đĩa . Lúc dùng chấm với nước tương khèo (đã chỉ cách làm). Có thể ăn kèm với rau sống, cà chua, xà lách, dưa leo ...!

                  - Đậu hủ trắng không chiên nấu canh hẹ

                  - Kho (tương kho dừa) hay có thể kho với củ cải thay vì kho thịt heo với củ cải !

                  - Chiên giòn và cắt mỏng cho các món xào !

                  38. Canh hoa củ:

                  - Củ su xanh, cà rốt, củ cải, bông cải trắng . Đậu hủ . Hành xanh, ngò rí cắt khúc 2cm .

                  Bông cải trắng thì cắt theo thân của nó không lấy quá to ! Các loại củ thì gọt rửa sạch . Cà rốt và củ cải nhớ lựa loại to mập tròn trịa cắt làm 3, làm 4 khúc gì đó (cho dễ hơn là để nguyên củ) rồi dùng dao tỉa 4, hay 5 cánh hoa ... xong xoay lại cắt miếng dày chừng 2cm . Củ su thì cắt đôi bỏ hột ! Xong cũng dùng dao tỉa rồi cắt một nửa thành 2 miếng, tổng cộng là 4 miếng, rồi xoay ngang lại cắt giống củ cải và cà rốt ... sẽ cho ra miếng củ su hình tam giác ... có các khía !

                  Đậu hủ cắt miếng vuông vừa dày khoảng 2cm, xong khứa bên ngoài giống xào chua ngọt rồi đem chiên đậu hủ sẽ săn lại thành các khía !

                  Bắc xoong nước lên đun cho sôi, nêm nếm vừa ăn rồi thả cà rốt, đến củ su, củ cải và bông cải trắng ......... sau cùng là đậu hủ ! Có bọt nhớ hớt bọt ... cho tất cả các loại canh, hay kho cũng vậy ....... luôn hớt bọt bỏ để nhìn nồi canh trong suốt ! Khi dùng ... canh phải nóng ... múc ra tô rắc hành ngò lên rồi rắc tiêu !


                  39. Canh bầu:

                  - Cách cắt sợi nhỏ đã hướng dẫn qua . Đậu hủ chiên giòn miếng vuông mỏng hay sợi mỏng tùy thích ! Hành ngò cắt 1cm .

                  - ái thích phi dầu tỏi + phần củ trắng của hành xanh băm nhuyễn rồi mới cho nước vào nồi nấu ........như thế thì nồi canh thơm hơn ! Ai không thích thì chỉ bắc nước đun sôi ... rồi nêm nếm .... vừa ăn xong, mới thả bầu vào, một chút thả đậu hủ vào rồi cho hành ngò vào ... rắc tiêu !

                  Nhớ là khi bầu cắt sợi nhỏ dễ bị rục nên nếu không phải nấu cho người già ăn, thì đừng để sôi lâu quá, miếng bầu sẽ bị rục rã !

                  Nếu nấu với thịt chay hay ham chay xay ... thì nên phi dầu tỏi trước cho thơm nêm nếm chút trong thịt rồi mới cho nước vào nấu !


                  40. Canh bí đao:

                  Cách thức giống canh bầu !

                  - Sợ nhỏ giống canh bầu !

                  - Cắt miếng dày khoảng 2-4cm gì đó ... là để hầm, thường thì người ta hầm với xương hay thịt ! Còn ở đây mình nấu chay ....... ai thích cắt miếng dày và lớn thì để cho nó sôi lâu chút cho bí chín !

                  41. Rau câu trái cây:

                  ái ít khi nào làm ...., ái thường làm rau câu khuôn . Vì rau câu trái cây thì dễ làm hơn nhưng mà không phải ai cũng thích ăn các loại trái cây giống nhau, và dùng rau câu có pha chế màu từ nước trái cây ! Nên nếu làm biếu hay tặng .... thì cũng hơi khó ! Rau câu khuôn thì căn bản rất là đơn giản, nhưng khó nhất là đổ khuôn ! (sẽ nói sau)

                  - một gói rau câu hiệu Telephone brand (Agar - Agar powder)

                  - Khoảng 7 cups nước lạnh (ai thích rau câu đặc nhưng không cứng lắm thì xài hơn 7 cups nước, thường ái dùng chén ăn cơm loại vừa = 1 cup nước). Cái này là nấu không đường, không nước cốt dừa ! Nếu có thì công thức sẽ khác đi một chút !

                  - Đường khoảng 1 đến 2 cup, hoặc không đường nếu ai không thích để đường . Nhưng đối với ái thì ... rau câu nên có đường cho ngọt ngọt thì mới ngon, ăn lạt nhách thì ái không ăn (vì thế ái cho khoảng 6 cups rưỡi nước + một cup đường đầy cho hơi ngọt ngọt ! Trừ khi những người cử đường nên làm không đường chỉ có trái cây ăn cho mát ! Có đường là để khi có cho nước trái cam, hay khóm vào thì hai loại này đều có hậu chua ...sẽ cho khẩu vị ngon hơn . Khi cho cà phê thì bớt đi vị đắng !

                  - Dùng các loại trái cây như kiwi (nhưng ái không thích kiwi nên không có làm chung kiwi), strawberry cắt lát mỏng ...hay các loại nhãn, vải, chôm chôm tươi hay hộp . Nếu hộp thì nhớ là lấy ra rửa sạch vắt bỏ hết nước chỉ lấy trái thôi ! Mấy loại này thì muốn giữ nguyên trái hay cắt cũng được !

                  - Dùng nước lá dứa cho màu xanh, nước cốt dừa, nước trái cam cho màu cam, nước trái khóm, màu cà phê, cà phê sữa ... đại khái nên nhớ là ... nếu dùng những loại này pha mà trộn nhiều quá thì rau câu rất dễ bị giữa ! Cái này làm muốn dùng màu thiên nhiên từ trái cây !

                  - Cho nước vào xoong nhớ là nước lạnh hoặc ấm ấm thôi ... không xài nước thật nóng ! Rồi mở lửa ..vừa, ... từ từ cho gói bột rau câu vào, cho vào tới đâu khuấy đều tới đó ....... khuấy không ngưng tay cho rau câu dễ tan và không đóng cục dưới đáy, không được hấp tấp ! Cứ khuấy đều tay cho đến khi rau câu tan ra hết, lấy cái vá múc lên thử trong ánh đèn bếp nếu rau câu trong thật trong không còn hạt nhỏ và nó chảy ra làm cho nước giống như có chất keo ... là rau câu đã tan hết ! Lúc này cho cho đường vào khuấy đều ... lửa nhỏ lại nhé ! Nhớ là khuấy cho đường tan hết và không đóng cục khét ...rồi tắt bếp !

                  - Dùng cái khay hay hộp vuông hay chữ nhật bằng loại dùgn nướng bánh hay là loại sứ, hay loại plastic, nói chung cái nào cũng được ... vì mình không cần đổ khuôn ! Khi cho rau câu vào hộp, phải múc ra ngoài cái tô hay chén trước ...điều này là để mình còn pha chế màu vào nữa ...! Không có thọt cái vá vào trong nồi rau câu sẽ làm lây mùi hay màu cho cả nồi ! Chế một lớp rau câu xuống đít khay ...khi nó vừa đông lại là cho trái cây vào rải đều .....xong rồi đổ tiếp một lớp khác lên trên mặt ... nó sẽ dính vào trái cây ! Xong dùng nước lá dứa hay nước cam, nước khóm ...pha chung với rau câu rồi chờ lớp kia vừa đông lại là cho vào tiếp ! Xong thích thì cho thêm lớp khác, còn nếu đã đủ dày hay là dùng hộp nhỏ, thì dùng thêm hộp khác pha chế màu và mùi vị khác !!! Xong đem để tủ lạnh cho lạnh rồi cắt ra ăn !

                  *** Phải để lớp trước đông lại rồi mới đổ lớp sau vì nếu không rau câu còn lỏng, màu nó sẽ bị loảng và chảy xuyên qua lớp trước ! Nhưng cũng đừng để đông quá cứng mới đổ lớp kế tiếp ...điều này cũng quan trọng .... vì nếu thế thì các lớp dễ bị rời hay tách ra ..........hơn ! Vì đơn giản giống vầy: khi mà muốn dán hay vá một cái gì bằng keo ... mình trét lên là cũng phải ép hai miếng lại với nhau, không thế để cho keo nó đặc cứng rồi mới ép lại ......... làm sao dính được !

                  *** Khi đổ lớp đầu và lớp sau để ép sát trái cây vào chính giữa, thì nhớ dùng lớp rau câu trong (nghĩa là đừng có pha màu trong lớp này, nhìn sẽ không thấy hình dáng của trái cây nữa). Trái cây phải nhìn xuyên qua lớp rau câu mới đẹp và thấy ngon !

                  *** Rau câu trái cây và dùng màu pha từ trái cây .... ăn cho mát và lạ miệng ...! Nhìn có màu sắc ... nhưng mà cái gì có mặt này thì có mặt khác ...

                  ...nên nhớ vài điều: trái cây tươi gặp rau câu nóng sẽ bị teo và có chảy ra nước ! Khi hỗn hợp rau câu pha thêm thành phần trái cây thì độ cứng bị giảm đi ... khi cắt miếng rau câu ... nếu cắt trúng phần trái cây nhiều ... thì dễ bị bể ! Dùng nước trái cây để pha hương vị tươi mát ....nhưng mà làm giảm đi độ đặc của rau câu, nếu mà muốn có màu sắc càng đẹp phải pha quá nhiều ... sẽ dễ làm rau câu bị giữa ! (Vì thế nếu mà muốn pha nhiều nước trái cây làm màu sắc thì khi nấu rau câu nên để lượng nước ít đi một chút để bù lại cho lượng nước của trái cây) Và cuối cùng là ... món rau câu trái cây ...tuy ngon lạ miệng ... nhưng không để lâu được ! Nên thường thì ở nhà lâu lâu mới làm ... mà khi làm ái chỉ để trái cây ... chứ ít pha nước trái cây làm màu sắc ....! Nếu có pha màu thì hay pha lá dứa hay cà phê, vì hai loại này để lượng ít mà thơm và ngon ! Nước cốt dừa, nếu pha màu trắng bằng nước cốt dừa thì nên múc phần nước rau câu cho vào nồi nhỏ (+ thêm đường cho ngọt hơn nếu thích) và cho nước cốt dừa vào chung nấu chín trước khi đổ lớp rau câu, như thế mới giữ được rau câu ngon ! Còn nếu trộn sống vào thì chỉ ăn liền ... không giữ lâu ! Loại này thường thì để vài ngày thì okay !

                  Ái đã thử qua mấy người làm ... ăn cũng rất ngon, nhưng mà mau ngán vì họ đều pha nước cốt dừa ...sống (có nghĩa là lớp nào có nước cốt dừa thì mới hòa chung với rau câu) . Hơn nữa để một hai ngày là nó chảy nước và hình như rau câu ... không có được đặc đúng mức vì .... pha nhiều nước trái cây quá !

                  Có lần chị bạn đi chơi về mua cho ái mấy cái rau câu có pha nước cam làm màu ...nhưng mà lúc ăn thì quá chua và không có độ ngọt, nghĩa là lờ lợ ...! Ái nói là đi mua làm chi tốn tiền ... muốn ăn thì để làm cho ăn ! She nói tại vì thấy bán cũng đẹp đẹp mua ăn thử ...sẵn cho ái thử luôn ! Bán 3, 4 đô một cái trong khuôn nhỏ xíu ... !

                  Nếu cảm thấy nấu một gói rau câu ra quá nhiều rau câu (ít người ăn)....... thì nên nấu không đường, mình sẽ chế biến thêm món khác ! Làm chừng một hay hai hộp nhỏ rau câu trái cây ...thôi và chừa phần còn lại mình làm món khác !

                  Nếu mà dùng rau câu chế biến thêm món khác, thì nấu rau câu không đường trước rồi múc rau câu cho vào cái khay hay hộp để đông đặc, phần còn lại thì để đường nếu thích ! Nếu ai thích có đường hơi ngọt ngọt thì cứ nấu có đường chung luôn nhưng đừng làm quá ngọt ! Múc rau câu có đường hay không đường đổ vào một hộp hay khay ... cho đông đặc ! Để tủ lạnh ...cho lạnh ... xong ....:

                  42. Chè đậu xanh rau câu (ăn lạnh):

                  - Lấy phần rau câu đổ riêng trong hộp cắt cục vuông nhỏ bằng ngón tay, hoặc cắt sợi nhưng không nhỏ lắm !

                  - Đậu xanh nửa hột có vỏ .. vo rửa sạch bắc lên nấu cho đậu xanh nở, khi chính xong để đường cho ngọt và thêm va ni cho thơm ! Để nguội rồi cho rau câu vào chung, múc đậu xanh ra hộp để tủ lạnh ... khi ăn múc một chén hay một ly ... dùng mát và tốt cho sức khỏe !


                  43.Chè rau câu trái cây (ăn lạnh):

                  - Không phải chè thái, vì không để các loại khác, không có đậu ...hay các loại khác !

                  - Rau câu đổ riêng trong hộp cắt cục vuông nhỏ bằng ngón tay (nếu mà đổ hai hộp hay hai lớp, một lớp trắng và một lớp pha chút cà phê, lá dứa gì đó cũng ngon). Trái cây mít, nhãn, vải, chôm chôm mua trong lon ... nhưng rửa sạch để cho khô nước ! Dưa cantaloup đỏ hay honey dew dưa xanh .. hai loại này mát để bù lại trái cây VN ăn nóng, cắt miếng không nhỏ lắm miếng mỏng hay cục vuông giống rau câu cũng được !

                  - Sữa loại coffee make ... nhưng là original ... không có add đường hay gì khác !!!

                  - Nấu nước đường !

                  - Cho sữa vào xong cho trái cây và rau câu vào ... rồi mới cho nước đường vào ! Sữa có chất béo, đường thì cho vào sau để control độ ngọt .... không nên ngọt quá ! Để tủ lạnh múc ra ăn ...nhớ coi ngày hết hạn của sữa, thường loại này mấy tháng mới hết hạn ! Nên có thể để trong tủ lạnh ăn cả tuần !

                  *** Có lúc ái ăn kiểu express, khi có làm rau câu ... ái mua sữa tươi loại Vitamin D add ...rồi về rót sữa ra ly, cho rau câu vào, cắt trái cây bỏ vào ..không bỏ đường vào..... ăn một ly ngay ....là cũng có chất dinh dưỡng mát rồi !

                  *** Thật ra ai uống được sữa tươi, có thể cắt trái cây để vào sữa vừa uống vừa ăn ....nếu như ăn trái cây hoài thấy ngán .... ăn kiểu này ...vừa ngon và lạ miệng ! Và uống sữa cũng không bị ngán !


                  44.Gỏi rau câu (ăn Express):

                  - Lấy phần rau câu đổ riêng trong hợp nhỏ (không có đường) ! Đổ lớp mỏng rồi cắt sợi mỏng ! Sẽ cho sợi rau câu sực sực không mùi vị !

                  - Cà rốt, rau cần celery bào sợi . Rau thơm cắt nhỏ !

                  - Trộn hỗn hợp giấm đường muối, không cần tỏi ...... cho vừa ngon ... rồi nhúng rau câu vào ... và lấy ra cho vào thau . Xong nhúng cà rốt, rau cần qua nước giấm đường muối để vào thau, thử xem nó ngấm và vừa không, rồi cho rau câu vào trộn đều . Xong rưới tiếp nước giấm đường muối vào thau ... và trộn cho nó thấm ... rồi múc ra đĩa trải rau thơm lên mặt ! Dùng lạnh !


                  45.Rau câu đổ khuôn:

                  Sẽ hướng dẫn sau !


                  AT
                  April 3, 2011


                  >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



                  ...Yêu là chia một quả tim
                  Là trao một nửa, là thêm một lần...!


                  sigpic

                  Comment


                  • Mèng.......chắc AT là đệ tử guộc của Bà Hiệu Trưởng Triệu Thị Chơi rùi.....hehehe.....hay quá , giỏi quá.....Cám ơn Sis Nhiều lắm nha.


                    Thân,
                    Nahoku
                    Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

                    Comment


                    • hahaha!! Cái tên Triệu thị chơi này mà găp Sở Lưu Hương tui là sập nhà sập cửa lun á !!
                      sigpic Có lúc cần từ bỏ cô gái này để có 1 cô khác

                      Bỗng một ngày em bất chợt nhận ra
                      Trái tim em đã trở nên chật chội
                      Con đường yêu em không còn mở lối
                      Để dành riêng cho duy nhất một người.

                      TN

                      """This is the miracle that happens every time to those who really love: the more they give, the more they possess."""

                      Comment


                      • Triệu thị Chơi

                        Nguyên Văn Bài Viết Của Quan Toa View Post
                        hahaha!! Cái tên Triệu thị chơi này mà găp Sở Lưu Hương tui là sập nhà sập cửa lun á !!

                        Mèng ,.......chú QT có biết bà Triêu thị Chơi là ai hông dzị....???....


                        Thân,
                        Nahoku




                        Triệu Thị Chơi - cái tên giản dị mà ấn tượng trên bìa nhiều cuốn sách và tạp chí về nữ công gia chánh từ lâu đã rất quen thuộc với độc giả. Gặp cô lần đầu tiên hẳn bạn sẽ phải ngỡ ngàng: dù đã "mấp mé" tuổi lục tuần nhưng cô vẫn tươi trẻ như mới ngoài 40. Và đặc biệt ở cô toát lên một vẻ đẹp đằm thắm, dịu dàng, thanh lịch và tươi tắn.






                        Một phụ nữ hiện đại tràn đầy nữ tính

                        Bạn bè đồng nghiệp nhận xét: cô là một phụ nữ rất... phụ nữ: duyên dáng, mặn mà, đảm đang công việc gia đình đồng thời là người thành đạt. Cô thuộc những sinh viên đầu tiên của bộ môn Kinh tế gia đình của ĐH Bách khoa. Đã nhiều năm công tác tại Sở Giáo dục, vừa là nhà giáo đồng thời sự nghiệp của cô gắn liền với công việc viết sách về nữ công gia chánh. Lâu nay tên tác giả Triệu Thị Chơi đã trở thành một "thương hiệu" khá quen thuộc. Cô viết sách về cắt may, làm đẹp, cắm hoa, thủ công, nấu ăn, giao tiếp... rất có duyên. Hơn 14 năm nay, cô đều đặn phụ trách Sổ tay nội trợ, mỗi tháng 1 số, được nhiều độc giả yêu thích vì các thông tin bổ ích và thiết thực cho cuộc sống. Đặc biệt, sách về nấu ăn của cô là những cuốn "gối đầu giường" của hầu hết các bà nội trợ. Có cuốn đã được dịch ra 3 thứ tiếng, in và phát hành ở nước ngoài, nhằm giới thiệu tinh hoa ẩm thực cổ truyền của Việt Nam ra thế giới. Đây thực sự là niềm hạnh phúc mà không phải người cầm bút nào cũng có được. Ngoài viết sách cho các nhà xuất bản, cô còn tham gia biên soạn sách giáo khoa về bộ môn Kỹ thuật gia đình. Năm 2000, Triệu Thị Chơi vinh dự đón nhận danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

                        Cô là một người luôn... túi bụi với công việc. Trước tháng 9/2004, nghĩa là trước khi nghỉ hưu, lịch làm việc của cô khiến nhiều người nhìn vào thấy... nản lòng: ban ngày công tác bên Sở Giáo dục, buổi tối đi dạy ở Nhà Văn hóa Phụ nữ. Đêm về, khi mọi người ngon giấc, cô lại chong đèn cặm cụi viết sách.

                        "Bận rộn như thế thì thời gian nào cô dành cho gia đình?" - tôi hỏi. Cô Chơi cười hồn hậu. Gia đình cô sống theo mô hình tứ đại đồng đường: mẹ chồng, vợ chồng cô, con và các cháu ngoại. Vừa làm mẹ, làm bà, lại vừa làm con dâu, công việc nhà cô vẫn quán xuyến tốt vì không chỉ "bo bo" giữ bếp mà biết vận động các thành viên trong gia đình cùng chia sẻ công việc. Cô tiết lộ: ông xã của cô, một nhà giáo, cũng đồng thời là một người nấu ăn rất khéo, có thể hỗ trợ vợ con khi mọi người bận rộn. Cô cho biết: "Bữa cơm với gia đình tôi rất quan trọng: đó là lúc mọi người cùng tâm tình, cha mẹ uốn nắn con cái". Ngoài ra, cô vẫn thường xuyên tự cắt may cho mình những bộ cánh đẹp, làm những món ăn ngon cho cả nhà.

                        Khi hỏi về bí quyết của sự tươi trẻ, cô mỉm cười dịu dàng: "Quan trọng nhất là sống rộng lượng, không nhỏ nhen, ích kỷ, tránh tức giận. Bởi những điều đó sẽ làm héo hắt cơ thể, căng thẳng thần kinh, rất mau già. Ngoài ra, cần ăn đủ chất, chăm sóc da dẻ, tập luyện và quan tâm tới bề ngoài. Việc trang điểm, dùng mỹ phẩm chỉ là thứ yếu".

                        công gia chánh trong cuộc sống hiện đại

                        Trong nền kinh tế hàng hóa, sản phẩm làm sẵn tràn ngập thì vẫn có một bộ phận không nhỏ những người yêu thích nữ công gia chánh. Năm 1981, cô Triệu Thị Chơi đã cộng tác với Nhà Văn hóa Phụ nữ để cùng một số đồng nghiệp mở lớp dạy kiến thức và kỹ năng thực dụng gồm 5 bộ môn: thẩm mỹ, thiết kế trang phục, chế biến thực phẩm, trang trí mỹ thuật, cắt uốn tóc. Những người theo học bộ môn này không ngừng tăng lên. Số học viên tham gia tại Nhà Văn hóa Phụ nữ hằng tháng luôn ở mức trên 10.000 người.

                        Những bộ môn học cũng luôn thay đổi theo xu thế của cuộc sống. Chẳng hạn, có thời bộ môn làm bánh kem rất đông người tham gia, nay bị bão hòa bởi những sản phẩm chế biến sẵn đa dạng và cũng tới lúc người ta bắt đầu sợ chất béo làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Môn thiết kế trang phục cũng rất "thịnh" nhưng nay đang ít dần đi. Có lẽ do cuộc sống mỗi lúc một bận rộn, vả lại hàng hóa may sẵn tràn ngập, đẹp và rẻ khiến người ta không còn kiên nhẫn "trổ tài" nữa. Theo sự biến đổi của xã hội, những bộ môn thu hút nhiều học viên nhất hiện nay là thẩm mỹ và cắt uốn tóc, do xu hướng con người ngày càng quan tâm tới bề ngoài. Rất nhiều học viên học để tự phục vụ mình, có kiến thức để được đẹp hơn, hạnh phúc hơn. Chỉ có một bộ môn dường như bất biến về lượng học viên, đó là nấu ăn. Có nhiều tour du lịch đã đưa khách ngoại quốc tới nhà văn hóa học nấu các món ăn Việt.

                        Ngoài việc trang bị cho mình những kỹ năng chăm sóc gia đình thì các lớp học này cũng như một sân chơi giải trí, giúp phụ nữ giao lưu, tâm tình. Có người bỏ thời gian học hết lớp này đến lớp khác. Có người học chỉ là để... xả stress. Cô Chơi nhận xét: "Thời nay, phụ nữ vất vả hơn xưa. Vai trò của họ không chỉ bó hẹp trong phạm vi gia đình nữa... Tuy nhiên, nếu bạn thành đạt trong xã hội mà không hài hòa giữa gia đình và công việc thì cũng không tìm được hạnh phúc. Đó là một thách thức cho phụ nữ. Vì thế dù trong thời nào đi nữa thì nữ công gia chánh vẫn rất cần thiết. Bởi đó là kỹ năng cho cuộc sống. Nữ công gia chánh không chỉ là nấu ăn ngon, mặc đồ đẹp là đủ mà quan trọng là từ đó tạo được một không khí hài hòa ấm áp trong gia đình".



                        Sưu tầm ( Bài này được tác giả viết vào năm 2005 )
                        Last edited by nahoku; 12-04-2011, 06:10 PM.
                        Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

                        Comment


                        • Nguyên Văn Bài Viết Của Quan Toa View Post
                          hahaha!! Cái tên Triệu thị chơi này mà găp Sở Lưu Hương tui là sập nhà sập cửa lun á !!
                          Xời ơi.......... hổng biết lúc đó ai sập nhà sập cửa áh bác SLH ui.....


                          >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



                          ...Yêu là chia một quả tim
                          Là trao một nửa, là thêm một lần...!


                          sigpic

                          Comment


                          • Nguyên Văn Bài Viết Của nahoku View Post
                            Mèng.......chắc AT là đệ tử guộc của Bà Hiệu Trưởng Triệu Thị Chơi rùi.....hehehe.....hay quá , giỏi quá.....Cám ơn Sis Nhiều lắm nha.


                            Thân,
                            Nahoku
                            Không có chi bác Na....!!!

                            Bác Na ui.....ái chỉ là một người thích nấu ăn và hồi nhỏ ham học nấu ăn...thôi (hồi nhỏ bị đuổi hoài và không cho nấu nhưng ái cứ lì... lợm... mò vô phá bếp hoài)! Học từ trong nhà học ra...từ bà ngoại và mẹ....! Nhất là bà ngoại, là thần tượng đầu bếp của ái áh ! Nhưng ái chỉ học và biết có một phần nào thôi...! Rồi qua quá trình......nấu ăn nhiều năm, ái chế biến lung tung..... đôi lúc.... cứ nghĩ ra rồi làm thử đại...... ngon dở gì thì cũng là kinh nghiệm ! Rồi dần dần... cũng được thôi ! Nếu thấy cái mà mình sáng chế ăn được thì mần tiếp..... còn ăn không ngon thì... không mần tiếp, vậy thôi ! Quan trọng là biết nấu các món ăn đơn giản căn bản cho bữa ăn gia đình, vì những món này không thể thiếu trong bữa cơm gia đình ! Nếu bé nào chỉ học và biết nấu các món ăn chơi, mà thiếu sót phần căn bản.... thì cũng chưa hẳn đã chinh phục được bao tử của phu quân.... một phu quân không thích ăn chơi. (đây chỉ là theo ý của ái, người khác có quyền nghĩ khác)

                            Và phần lớn thì tùy cơ ứng biến.... đôi lúc có cái gì hay thiếu cái gì... cũng mần được... quan trọng là mình biết phải làm sao cho nó ngon... mà cái này khó chỉ được... phải tự nhờ vào kinh nghiệm của bản thân mỗi người và cái khiếu hay tài năng của họ thôi !

                            Còn về bánh mứt...đồ ngọt, chè... hay các thứ khác... ái hổng có học (làm biếng, tại hồi nhỏ có người mần cho ăn rồi hehhehe).... rồi qua Mỹ này....đâu có dịp học nữa !!! Qua đây thì các loại bánh cũng đã có bán bột pha chế sẵn..nó có chỉ công thức chế biến luôn.. nên làm thì làm đâu làm sao khéo bằng và làm sao ngon bằng được !

                            ái chế biến lung tung........như món pasta...hay spaghetti theo đúng kiểu đi ăn thì ái ăn thấy không có ngon...nên mua về làm... chế biến lại nêm nếm theo cách của riêng mình !!!

                            Mom của ái ít có thích ăn hamburger...đồ Mỹ....! ái nói để ái mần thử coi mom chịu ăn không....ái đi mua bánh mì sandwich, ham đủ loại, mayo, ketchup, xà lách, cà chua, hành tây, pickle..., ketchup... về làm ở nhà cho mom ăn...thì mom thích ! Mua thịt bò xay về làm hamburger...nhưng ít có để chese...hihihi ! Lâu lâu mới có làm bacon... vì mom không thích ăn gì mấy !!!

                            Đại khái thì... ái cũng biết sơ sơ...so với thời hiện đại bây giờ.... thì cũng không sợ... bị đói khi không ai nấu cho mình ăn ! Và bỏ ra đời sống một mình cũng ít phải nhờ ai làm giùm cái này cái kia..., như vậy thì cũng đỡ làm cho cha mẹ lo lắng rồi

                            Còn nghe bác Na khen ái...làm ái .... vì ái hổng có tài cán để được làm đệ tử của bà hiệu trưởng TTC....., và ái có nghe qua bà Triệu Thị Chơi rất là nổi tiếng và giỏi dang !!! Hồi trước con nhỏ bạn nó cũng mua một cuốn sách dạy nấu ăn của bà... nhưng mà....... mua thì mua...... chứ nó đâu có chịu khó nấu......hihihi ! Nếu một cuốn sách dạy các món mà chỉ dẫn đơn giản, ngắn gọn thì thường là cho người biết nấu rồi dễ hiểu, còn người mà chưa từng biết cái gì hết...đọc vô cũng phải mò lâu lắm ! Cho nên cái món nào ái biết... tuy rằng nấu rất đơn giản, nhưng trong quá trình nấu... đôi lúc xảy ra nhiều điều mình đã gặp qua... nên ái giải thích và chỉ rất là dài dòng... để người ta đọc và hiểu rồi lúc làm đừng có lập lại cái sai như ái đã từng mắc phải ! Giống như em gái của ái nè...hổng có biết nấu ăn........ bởi vì ở nhà có người nấu và làm hết rồi.....lâu lâu thì "she" có làm vài món Mỹ ăn thôi ! Phải chi ái được làm đệ tử của bà TTC cũng đỡ gòy....ái chỉ là...biết cái gì thì nói cái đó.... cái gì không biết.... thì ái cũng...mù tịt............áh bác Na ơi !


                            >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



                            ...Yêu là chia một quả tim
                            Là trao một nửa, là thêm một lần...!


                            sigpic

                            Comment


                            • Rau Câu Khuôn:

                              Nguyên liệu chính là 3 món: đường, nước cốt dừa, và rau câu ! Người VN cứ 100 người là hết 90 người biết ăn nước cốt dừa, biết ăn và thích ăn dừa ! Tất cả các loại bánh, bánh tươi hay bánh hộp làm đa số là có nước cốt dừa, có chế biến từ dừa....hay các loại kẹo.., nên cách nấu rau câu của ái là...... cho nước cốt dừa hoà chung và chín trong nồi rau câu ! Cách này giữ rau câu được lâu và vị béo đã thấm trong cả miếng rau câu !

                              Một gói rau câu telephone brand, một lon nước cốt dừa, 5 cups rưỡi hoặc 6 cups = 5 chén rưỡi hoặc 6 chén nước hơi ấm ! 2 cups = 2 chén đường. Ai thích ngọt hơn thì cho thêm chừng nửa chén đường nữa = 2 cups rưỡi ! Màu để đổ rau câu: mua food color trong các tiệm Mỹ có bán. Nó có 4 màu chính là xanh lá cây đậm, xanh da trời đậm, màu đỏ đậm, và màu vàng. Muốn có màu khác phải tự pha chế cho đẹp. Nhưng thường ái dùng màu xanh là màu lá dứa (bên Mỹ có bán trong chai nhỏ màu lá dứa). Màu cà phê, cà phê sữa ! Màu của nước va ni thì dùng đôi khi thôi ! Hồi xưa mẹ về VN có mua nhiều màu bên VN qua đẹp lắm, nhưng chưa xài lần nào mang vứt hết.... vì lúc đó.......nghe tin là màu có chất độc có người bị trúng độc gì đó ! Từ đó thì không thể làm biếng, nên cũng phải chịu khó pha màu... theo ý mình muốn !

                              Lưu ý:

                              - Không dùng nước quá nóng khi để gói rau câu vào sẽ dễ bị dính cục ! Không cần dùng nước quá lạnh vì phải tốn nhiều thời gian để rau câu nóng và tan !

                              - Khi làm nếu không mua được loại nước cốt dừa này thì ái không làm, vì sẽ không cho ra khẩu vị rau câu mà ái muốn ! Những loại nước cốt dừa khác đã thử qua... không ngon !

                              - Cái chén trong hình tương đương với một cup !

                              Cách nấu:

                              - Cho nước vào xoong rồi mở lửa ..vừa, ... từ từ cho gói bột rau câu vào, cho vào tới đâu khuấy đều tới đó ..khuấy xuống dưới đáy xoong, chứ không phải quậy lơ lửng ở trên..... khuấy không ngưng tay cho rau câu dễ tan và không đóng cục dưới đáy, không được hấp tấp ! Cứ khuấy đều tay cho đến khi nước sôi và rau câu tan ra hết, lấy cái vá múc lên thử trong ánh đèn bếp nếu rau câu trong thật trong không còn hạt nhỏ và nó chảy ra làm cho nước giống như có chất keo ... là rau câu đã tan hết ! Lúc này cho lon nước cốt vào khuấy đều ... cho rau câu sôi bùng lên, mở lửa nhỏ lại nhé ! Lúc này cho đường vào. Nhớ là khuấy cho đường tan hết và không đóng cục khét ...rồi tắt bếp ! Khi cho đường vào nếu không nhanh tay là đường sẽ đọng cục dưới đáy vì thế phải khuấy cả dưới đáy xoong.

                              Pha màu:

                              Có người cứ múc lượng rau câu ra pha sẵn theo màu sắc....! ái không dùng cách này, vì cách này là cách vụng tính, pha tùm lum màu để sẵn lỡ đổ một phát là mất luôn cái phần đó ! Và nếu rau câu chưa đông lại thì có lẽ cái phần màu pha sẵn sẽ đông theo luôn... nên cho vào khuôn không có được nữa !

                              Cách của ái là... xoong rau câu trên bếp, đổ khuôn tới đâu pha màu tới đó ! Trước tiên mình coi mình đổ mấy khuôn, có màu gì và lượng rau câu cần cho nó là bao nhiêu (cái này ái nhắm chừng không hà, thiếu chút thì pha thêm, dư một chút thì đổ bỏ) ! Còn khó ở chỗ nữa là.... phải coi màu nào phần nào phải đổ trước, đổ sau...... nếu làm không đúng hư cái bánh rau câu............. và phải nhọc công làm lại nếu mình thật sự muốn ! Nếu để lem màu...cũng hư luôn cái khuôn nhìn xấu ! Đôi khi mệt mỏi và phải làm rau câu ban đêm, khi cho rau câu vào khuôn... ái cũng làm bị lem, bị lem thì phải biết cách chữa cho hết ! Nói chung rau câu đổ khuôn..... khó nhất là là làm sao để cái khuôn không bị hư, khó nhì là phải biết pha màu sắc cho đẹp ! Một cái khó khác là khi mình nhìn cái hình rau câu thấy đẹp, nhưng khi đổ khuôn thì cái mặt đẹp nó quay xuống dưới và mình phải đổ vào bên trong của cái khuôn, nên rất khó mà xác định cho đúng ! Vì thế phải cẩn thận... đổ sai một chút xíu là nhìn không có đẹp nữa !

                              Sỡ dĩ ái dùng food colors để pha chế là để không có mùi vị gì khác ngoài vị béo béo ngọt ngọt của rau câu ! Màu sắc chỉ là trang trí cho nó đẹp ! Vì đôi khi..... làm biếu người ta........ có người thích ăn nước cốt dừa nhưng lại không thích mấy cái khác..............! Món này ái làm cho nhiều người Mỹ ăn qua....... đa số ai cũng thích, chỉ một vài người không ăn được nước cốt dừa thì họ không ăn...hoặc không thích nước cốt dừa, họ vẫn thử một miếng nhỏ !

                              Có 4 màu chính nếu muốn cho ra màu khác... ai học vẽ thường biết cách pha màu. Còn ái thì không biết vẽ......... biết quẹt quẹt như con mèo... thôi, nên không có rành.... nhưng nhớ hồi đi học..........ông thầy có bắt ngồi như tượng cho mấy đứa trong lớp nó vẽ ....mỗi đứa nó vẽ mình... nhìn đều khác nhau......chỉ có ông thầy vẽ là giống mình hahahaha. Hồi đó ông thầy dạy pha màu tùm lum..... nhưng mà lâu quá hổng nhớ.... chỉ nhớ đại khái.... đôi khi cho vào bị sai...... cũng phải bỏ đi, nên lúc test... chỉ test một chút xíu... thôi....... đừng có dại dột pha một chén đầy......... thì không biết lấy đâu ra rau câu....để đổ khuôn... khi pha màu bị hư....! Nhưng đôi khi hư....... ái cho ra màu khác luôn....... hahaha

                              Làm rau câu trái cây thì chỉ đổ lớp này chồng lên lớp kia nên không có khó ! Còn đổ theo khuôn thì khó ! Mấy tấm hình này có mấy cái khuôn là khuôn của Mỹ... hồi xưa có hình con cá, con tôm càng nữa.... nhưng mà lâu rồi từ ngày dùng khuôn VN ái không đổ khuôn đó nữa nên không có chụp hình lại ! Vì khuôn VN chia khoảng cho hình ảnh nó rõ ràng, khuôn Mỹ nó cứ lài lài... dính chùm... mình phải tự adjust nó mệt quá......nên ái mần biếng hihihi ! Hình có cái chụp trong camera, có cái chụp bằng cell phone... nên không rõ mấy !

                              Khó và lâu là khi đổ mấy cái phần đầu vào khuôn... vì chia hình ảnh rõ rệt, xong phần đó thì chỉ đổ lớp lên cho đông lại. Nhớ kỹ là đừng để quá đông đặc...vì nếu để đông cứng rồi mới cho lớp khác thì các lớp dễ dàng bị tách rời !

                              Khi đổ xong các lớp thì cho rau câu vào tủ lạnh để giữ lạnh. Lúc lấy rau câu ra khỏi khuôn... thì nhớ dùng tay bẻ lật tới lật lui ngoài cái vành khuôn (vì khuôn VN là khuôn bằng plastic) cho nó có không khí vào... xong ái dùng mũi dao nhỏ... kê vào sát mí của cái khuôn và lách lách nó có không khí vào để khi mình lấy ra không bị hư cái bánh ! Xong thấy okay rồi lật cái mặt khuôn lên và cho cái phần đổ rau câu quay xuống dùng lòng bàn tay chận lại rồi gõ nó xuống cạnh bàn, hay cái counter ở gần bếp áh...! Vừa gõ phải vừa chận lại nha, cái bánh sẽ rớt ra khỏi khuôn.......... có người thì để gõ gõ lên trên cái dĩa cho nó rớt ra luôn...... ái không gõ như vậy ! Khuôn của Mỹ khi đổ thì cực và khó... nhưng khi lấy ra dễ dàng. Còn khuôn của VN khi đổ thì dễ hơn, lúc lấy ra khó hơn ! Không có gấp gáp nhé.... gấp là coi chừng hư cái bánh ! Khi lấy bánh ra khỏi khuôn, nhất thiết phải cover bằng plastic wrap... hay là phải đậy kín ! Không được cho không khí hay gió vào. Như vậy mới giữ được lâu ! Để trong tủ lạnh..... đến hai tuần ăn vẫn ngon !

                              Ai học làm thì cứ thử..... lúc đầu sẽ có thể bị hư.......nhưng chừng vài lần sẽ có kinh nghiệm ! Cần có sự khéo tay cho món rau câu khuôn này ! ái có chỉ tường tận cho mấy người làm, nhưng mà không ra kết quả giống như họ muốn ! Đơn giản...... dễ hiểu chính là do kinh nghiệm.... làm nhiều lần thì tự nhiên mình sẽ khá hơn !

                              ái có chỉ cho bà cô của ái............ nhưng she làm lúc được lúc không ! Có khi bị hư nguyên cái vì rau câu bị giữa = không đông???? ái nói là có mua đúng loại hay không? Có nhớ làm đúng cách hay không??? She quả quyết là đúng ! Nhưng mà ái biết là có gì đó không đúng ! Vì she nói là ví dụ làm 3 lần thì có một lần bị hư..... hổng biết lý do tại sao??? Cái này thì dĩ nhiên là có lý do....... nhưng mà khi ái hỏi she có làm đúng cách không she cứ bảo là đúng ! Nếu mua không đúng loại rau câu đó....... sẽ cho kết quả khác !!! Và she hỏi tại sao ái pha ra nhiều màu đẹp.........! ái có chỉ...... nhưng không biết she làm được hôn ! Vì she cứ lấy ra lượng rau câu... rồi pha các màu hết....... để sẵn.... có thể đây cũng là lý do mà làm hư cái bánh rau câu ! Khi để rau câu trên bếp trong xoong.... lúc đầu tắt bếp..... nhưng sau thấy nó hơi nguội thì mở lửa very low.... giữ cho nó nóng nóng...... vì nếu nó nguội là nó sẽ bị đông lại ! Khi mở lửa... lúc múc rau câu ra pha màu........ phải khuấy đều tay luôn !

                              ** Nếu mà rau câu không để nở và tan ra hết........ thì cái miếng rau câu khi đông có vị nhám sàm....như có cát ! Chưa nở hết thì miếng rau câu bị cứng ngắt và độ kết đông của nó bị thiếu...vì chất keo của nó chưa chảy tan hết..... sẽ làm cho lớp dễ tách rời luôn ! Có mấy lần... ái ăn qua mấy người làm bị vậy, họ không đổ khuôn, chỉ đổ mấy lớp rồi lấy dao cắt miếng !!!

                              Làm được là một chuyện, mà hương vị của miếng rau câu....... lại là chuyện khác ! Có người đổ khuôn cũng đẹp, nhưng khi ăn thử........thì lờ lợ....! Nên khi đi đâu ai mời rau câu..... ái không có ăn, nếu có thì thử một chút xíu...... để coi họ làm như thế nào thôi ! Lấy nhiều mà ăn không được thì hổng lẽ bỏ??? Còn ai làm ngon và ái đã biết rồi, ái mới ăn

                              Nói tóm lại...... "có công mài sắt, có ngày nên kim".........................chúc mọi người thành công ! Nếu không đổ khuôn được thì cách nấu này đổ lớp chồng lớp rồi dùng bàn xắn xắn kiểu ăn cũng được. Không thôi mua mấy cái khuôn nhỏ nhỏ đổ một màu.......ra hình này hình kia.... ăn cũng ngon !

















                              >--@-->--@-->Các Món Ăn Trong Góc Bếp Của Ái<--@--<--@--<



                              ...Yêu là chia một quả tim
                              Là trao một nửa, là thêm một lần...!


                              sigpic

                              Comment


                              • Yeah!...Hôm nay trúng mối rùi, để Evo tui rinh hết vìa xơi từ từ


                                Je suis comme je suis
                                Je suis faite comme ça
                                Que voulez-vous de plus?
                                Que voulez-vous de moi?

                                Comment

                                Working...
                                X