Vịt hầm bong bóng cá
Nguyên liệu món ăn khá phức tạp nhưng chế biến không mấy kỳ công. Vịt hầm bong bóng cá sẽ trở thành món chính hấp dẫn cả gia đình trong mâm cơm cuối tuần này!
Nguyên liệu:
- Thịt vịt: 0.3kg
- Bong bóng cá: 0.1kg
- Củ mài + hạt sen: 0.1kg
- Thịt sò: 0.03kg
- Gia vị: Mắm, muối, nêm, mì chính…
Cách làm
- Thịt vịt chặt thành từng miếng (thịt vịt để hầm nên chặt lớn hơn thông thường). Bong bóng cá ngâm nước, thái sợi. Củ mài rửa sách và ngâm nước khoảng một tiếng. Thịt sò, hạt sen rửa sạch
- Đem tất cả những nguyên liệu trên vào một bát to rồi đổ nước sôi vừa phải, hấp cách thủy nhỏ lửa trong ba giờ. Cuối cùng, nêm gia vị và hầm tiếp cho ngấm đều gia vị là được.
(Theo Món ngon Hà Nội)
***
Củ mài còn gọi là khoai mài, có tên khoa học là Rhizoma Dioscoreae. Khi dùng làm thuốc củ mài được gọi là hoài sơn hay sơn dược.
Củ mài rất lành, khi ăn không bị "nóng ruột" như khoai lang hay củ sắn.
Củ mài ruột màu trắng, vỏ hơi đen, hình hơi giống củ khoai lang nhưng lớn gấp hai, gấp ba. Củ mài dùng để nấu chè. Khi nấu không xắt miếng, cũng không xay hay giã thành bột. Đun nước đường sôi lên, củ mài được gọt vỏ sạch sẽ, rồi một tay cầm củ mài, một tay cầm con dao bài hay dao cau thật sắc, gại gại vào củ, thả dần vào nồi chè. Có lẽ vì thế nên gọi là củ mài, vì mài ra để nấu. Khi chè chín, chất củ dẻo dai một cách đặc biệt, không giống thứ củ nào khác, vị rất ngon thơm. Có thể nói củ mài là... vua các loại củ.
Comment