Đủ màu sắc với món cơm tay cầm
Những hạt cơm thấm nước luộc gà thơm tho, từng hạt, từng hạt rời rạc không dính nhau, chắc và bóng bẩy. Thịt gà, măng tươi, cà rốt, tôm thấm đều gia vị... tạo nên màu sắc cho món cơm này.
Nguyên liệu
Xương gà 1 kg
Gạo 3 lon
Ức gà 2 cái
Tôm 500 g
Nấm đông cô 12 cái
Măng tươi 100 g
Carrot 2 củ
Gừng 1 củ
Tỏi 2 tép
Hành tím 1 củ
Muối, tiêu, dầu hào, ngỏ.
Cách làm:
Để nước sôi, thả xương gà vào, để sôi, vớt bọt rồi để lửa riu riu cho nước dùng được trong (bỏ vào chút muối & 1 củ hành trắng cho thơm nước).
Gạo vo sạch rồi để trên rổ cho ráo nước
Ức gà, thái miếng vừa ăn, nêm vào 2 muỗng dầu hào, chút bột nêm, 1 muỗg mật ong (Không có mật ong thì dùng chút đường vàng, ướp để đó chừng 15-30 phút.
Tôm, lột vỏ, lấy chỉ đen. Tôm nhỏ thì để nguyên, lớn thì cắt đôi. Ướp chút muối và bột tỏi cho tôm tươi (tỏi bầm nhuyễn cũng được).
Nấm đông cô, ngâm mềm, rửa sạch, bỏ vào nước sôi luộc chín, lấy 2 cái cắt lựu, 10 cái thái mỏng.
Măng tươi luộc cho sạch mềm, cắt hay xé sợi rồi xào. Nêm chút bột nêm cho thấm. Cà-rốt vừa cắt hạt lựu. Gừng nhỏ thái sợi. 2 tép tỏi, 1 củ hành tím, muối, tiêu, chút ngò.
Phần cơm: Gạo cho vào nồi nấm đông cô và cà-rốt cắt vuông nhỏ, gừng thái sợi, bột nêm, chế nước dùng gà (đã nêm vừa ăn) vào, nước chỉ cao hơn gạo khoảng chừng hơn nửa lóng tay.
Bấm nồi cơm điện nấu để đó. Khi nút nồi cơm bật qua nút warm thì lấy đũa đảo nhẹ cho đều, gạt lớp mỡ phần trên trong nồi nước luộc xương gà, rưới lên trên cơm rồi đảo đều tay, đóng nắp lại, ấn nút cook thêm một lần nữa.
Phần Nhân: Phi tỏi và củ hành cho vàng thơm, cho thịt gà vào xào cho săn lại, rồi cho tôm vào xào, tôm đỏ đều rồi cho măng và nấm đông cô vào xào, trộn đều. Khi tất cả đã chín, nêm lại cho vừa ăn. Rồi bắt xuống.
Theo Bếp gia đình