Tôm kho tàu
Trời mưa mà ăn món này là ngon lắm à nhen...Chén cơm nóng hổi cộng với con tôm kho tàu đỏ đậm, mặn mặn, ngọt ngọt cộng với vị chua ngọt của cải dưa ngâm dấm đường hoặc dùng với kim chi thì còn gì bằng...
* Vật liệu:
- 2 lbs tôm càng hoặc tôm lớn.
- 1/2 cup dầu
- 1 muỗng nước mắm
- 1 muỗng tiêu xay.
- 1 củ tỏi bằm nhuyễn.
- 1/4 cup hành tím nhỏ
- 2 muỗng đường
- 1 muỗng muối
- 1/2 muỗng bột ngọt (nếu thích)
* Cách 1:
- Tôm càng kho tàu ngon nhất vì có nhiều gạch.
Tôm làm sạch, rút bỏ chỉ đen ở sóng lưng, lột vỏ.
Lấy hết gạch tôm ở đầu tôm cho ra riêng 1 cái chén.
Lấy 1/2 gia vị tiêu, đường, muối, bột ngọt ướp tôm 20ph để trong tủ lạnh để không bị ươn. Phần gia vị còn lại cho vào 1 cái xoong + nước mắm quậy tan.
- Cho 1/2 hành tỏi vào phi vàng, cho tôm vào chiên vàng 2 mặt, vớt ra cho vào xoong trên. Cho tiếp 1/2 chén nước lạnh vào chảo, đun sôi, trút vào xoong tôm.
Đun xoong tôm với lửa trung bình, thỉnh thoảng trở đều cho thấm. Đun cho đến khi nước sệt lại. Nhắc xuống.
- Gạch tôm: phi hành tỏi thơm, cho gạch tôm vào xào sơ, cho chút nước tôm rim vào trôn đều rồi trút lên mặt dĩa tôm.
Cách 2:
-Tôm làm sạch như trên. Gạch tôm để riêng.
- Tôm chiên vàng 2 mặt. Vớt ra để riêng.
- Phi thơm hành tỏi, cho gạch tôm vào đảo đều, sau đó cho tiếp gia vị + nước mắm. Cho tôm vào. Đun lửa vừa, trở đều mặt tôm cho thấm gia vị. Nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn. Nước sệt lại, nhắc xuống.
Yêu cầu:
Tôm kho xong có màu đỏ đậm, hương thơm, béo. Con tôm không bị bể, thịt tôm rắn chắc và bóng.
Ăn nóng với cơm. Dùng chung với dưa cải ngâm dầm đường, dưa leo, hoặc kim chi.
Theo muivi
Comment