Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Tôm kho tàu

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Tôm kho tàu

    Tôm kho tàu




    Trời mưa mà ăn món này là ngon lắm à nhen...Chén cơm nóng hổi cộng với con tôm kho tàu đỏ đậm, mặn mặn, ngọt ngọt cộng với vị chua ngọt của cải dưa ngâm dấm đường hoặc dùng với kim chi thì còn gì bằng...

    * Vật liệu:

    - 2 lbs tôm càng hoặc tôm lớn.
    - 1/2 cup dầu
    - 1 muỗng nước mắm
    - 1 muỗng tiêu xay.
    - 1 củ tỏi bằm nhuyễn.
    - 1/4 cup hành tím nhỏ
    - 2 muỗng đường
    - 1 muỗng muối
    - 1/2 muỗng bột ngọt (nếu thích)

    * Cách 1:

    - Tôm càng kho tàu ngon nhất vì có nhiều gạch.
    Tôm làm sạch, rút bỏ chỉ đen ở sóng lưng, lột vỏ.
    Lấy hết gạch tôm ở đầu tôm cho ra riêng 1 cái chén.
    Lấy 1/2 gia vị tiêu, đường, muối, bột ngọt ướp tôm 20ph để trong tủ lạnh để không bị ươn. Phần gia vị còn lại cho vào 1 cái xoong + nước mắm quậy tan.

    - Cho 1/2 hành tỏi vào phi vàng, cho tôm vào chiên vàng 2 mặt, vớt ra cho vào xoong trên. Cho tiếp 1/2 chén nước lạnh vào chảo, đun sôi, trút vào xoong tôm.
    Đun xoong tôm với lửa trung bình, thỉnh thoảng trở đều cho thấm. Đun cho đến khi nước sệt lại. Nhắc xuống.

    - Gạch tôm: phi hành tỏi thơm, cho gạch tôm vào xào sơ, cho chút nước tôm rim vào trôn đều rồi trút lên mặt dĩa tôm.

    Cách 2:

    -Tôm làm sạch như trên. Gạch tôm để riêng.
    - Tôm chiên vàng 2 mặt. Vớt ra để riêng.
    - Phi thơm hành tỏi, cho gạch tôm vào đảo đều, sau đó cho tiếp gia vị + nước mắm. Cho tôm vào. Đun lửa vừa, trở đều mặt tôm cho thấm gia vị. Nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn. Nước sệt lại, nhắc xuống.

    Yêu cầu:


    Tôm kho xong có màu đỏ đậm, hương thơm, béo. Con tôm không bị bể, thịt tôm rắn chắc và bóng.
    Ăn nóng với cơm. Dùng chung với dưa cải ngâm dầm đường, dưa leo, hoặc kim chi.

    Theo muivi







  • #2
    Cách khác :

    Nguyên Liệu


    * tôm black tiger : 1 lb
    * gạch cua : 1 hủ
    * 2 tép tỏi , 2 muỗng cà phê đuờng , 1 muỗng cà phê muối
    * dầu ăn : 1 muỗng cà phê

    Cách Chế Biến

    - Tôm lột vỏ , chừa đuôi , chẻ lưng. Tỏi bằm nhỏ.

    - Phi tỏi trong dầu cho thơm , bỏ tôm vô xáo lên cho hơi hồng , lấy ra để riêng.

    - Cho gạch cua vô chảo mới xào tôm , thêm 1/2 hũ nuớc lạnh. Rim lửa nhỏ , cho đuờng , muối vô trộn đều.

    - Cho Tôm vô chảo trộn lên lại , cho lửa lớn lên chút , trộn sơ vài lần cho khỏi sít đáy chảo. Cho nuớc xắt lại 1 chút là bắt xuống.

    Trình Bày


    - Tùy ý, ăn với cơm nóng là hết xảy.






    Comment


    • #3
      Tôm Càng Kho Tàu

      Tôm Càng Kho Tàu




      Nguyên Liệu:

      2 pounds tôm càng (cỡ 12 con)
      3 tép tỏi đập dập phi cho thơm
      1/2 quả chanh (vắt lấy nước)
      3 muỗng soup dầu ăn
      1 trái dừa xiêm
      hành lá xắt dài cỡ 1 inch
      tiêu,nước mắm,đường,bột ngọt,muối và ớt(option)





      Cách làm:


      Tôm cắt càng và chân, lột vỏ rồi ướp chút bột tỏi, nước cốt chanh, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe muối, 4 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe bột ngọt và 3 muỗng soup dầu ăn. Để 1 giờ cho thấm.

      Cho nước dừa vô nồi đun sôi cho cạn tới 1/2, nêm vào 2 muỗng soup nước mắm, 1 muỗng cafe muối. Nêm lại cho vừa ăn, nước sôi lại cho tôm vào kho. Vặn lửa nhỏ riu riu lại cho tôm thấm đều. Kho tới khi thấy nước sền sệt là được. Sau đó bỏ tỏi phi và hành lá vô.

      Món này ăn kèm với rau dền luộc, hoặc rau lang luộc thì ngon hết xẩy. Chúc các bạn ăn được ngon miệng.






      Comment


      • #4
        Nguyên Văn Bài Viết Của phng99 View Post
        Tôm Càng Kho Tàu




        Nguyên Liệu:

        2 pounds tôm càng (cỡ 12 con)
        3 tép tỏi đập dập phi cho thơm
        1/2 quả chanh (vắt lấy nước)
        3 muỗng soup dầu ăn
        1 trái dừa xiêm
        hành lá xắt dài cỡ 1 inch
        tiêu,nước mắm,đường,bột ngọt,muối và ớt(option)




        Tuần vừa rùi, có người bạn mách ngoài chợ mới nhập loại tôm càng lớn , 3 con/ký......lớn lắm.....bà xã mua dzìa kho tàu.....mình ăn chỉ có 1 cái đầu tôm mà hết cả chén cơm....hheheh.....
        Cám ơn Sis Phng đưa tin nha.

        Thân,
        Nahoku
        Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

        Comment


        • #5
          Nguyên Văn Bài Viết Của nahoku View Post


          Tuần vừa rùi, có người bạn mách ngoài chợ mới nhập loại tôm càng lớn , 3 con/ký......lớn lắm.....bà xã mua dzìa kho tàu.....mình ăn chỉ có 1 cái đầu tôm mà hết cả chén cơm....hheheh.....
          Cám ơn Sis Phng đưa tin nha.

          Thân,
          Nahoku
          Ú chời PPZ mới đọc cái tựa bài là nhớ tới vụ chấm mút đầu tôm rồi...đọc tới phần reply của bác Na thấy đã cái bụng...Hồi còn ở VN, có 1 cái đầu tôm PPZ chơi luôn 3 tô cơm...có ăn gian chút xíu là có chan nước tôm kho và gạch tôm rời rơi rác trong nồi

          Comment

          Working...
          X