Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

CNN bình chọn những món ăn “thách thức” của Việt Nam

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • CNN bình chọn những món ăn “thách thức” của Việt Nam

    CNN bình chọn những món ăn “thách thức” của Việt Nam



    Không có gì là không thể ăn ở Việt Nam…

    Ở nhiều nước trên thế giới, người ta thường cố gắng để diệt những loài côn trùng, sâu bọ, hay vứt bỏ những bộ phận nội tạng của động vật, thế nhưng, ở Việt Nam, tất cả đều được cho vào nồi. Website quốc tế của CNN là CNNGO đã tổng hợp và viết về những món ăn “đầy thách thức” của Việt Nam đối với thực khách.

    Có một người Việt Nam ở địa phương đã nói rằng thường ở Việt Nam, khi một người đàn ông phát hiện ra một con vật mới, thì câu hỏi đầu tiên hiện ra trong đầu anh ta sẽ là “Nó có nguy hiểm không?” và câu thứ hai là “Có ăn được không?”. Trang báo này đã viết rằng:

    “Người Việt Nam rất thích “phiêu lưu” trong việc ăn uống, họ không sợ ăn tất cả những loài động vật, thậm chí cả máu của chúng cũng được sử dụng làm thành những món ăn. Người Việt Nam thật sự rất dũng cảm!”

    Chúng mình cùng điểm qua những món ăn được coi là “thách thức” trong mắt bạn bè thế giới nhé!

    1. Côn trùng


    Món dế ngon giòn như bắp rang.

    Được liệt kê đầu tiên trong danh sách này là những món ăn chế biến từ côn trùng. Dân tộc Khmer ở đồng bằng sông Cửa Long, Việt Nam có lẽ là dân tộc ăn nhiều những món ăn nguy hiểm nhất ở Việt Nam với những món từ côn trùng, nhện… Một số bộ tộc miền núi khác cũng ăn cả những loài côn trùng sống dưới nước, và thậm chí bọ cạp cũng biến thành một món ăn đặc sản. Những món ăn phổ biến phải kể đến dế, ấu trùng ong, sâu tơ, hầu hết đều được chế biến bằng cách chiên và tẩm với nhiều gia vị riêng của mỗi vùng miền. Vì thế, tuy chế biến từ những loài côn trùng giống nhau, nhưng đến mỗi nơi trên Việt Nam, bạn có thể thưởng thức được những món ăn với tên gọi giống nhau nhưng hương vị hoàn toàn khác nhau.

    2. Ếch


    Những con ếch ngon nhất là khi được nướng với cỏ chanh và ớt

    Ở Việt Nam, không chỉ đùi ếch được chế biến thành món ăn, mà là nguyên con ếch. Sau khi bỏ ruột và lột da, thì ếch được đem chiên hoặc nướng. Vào những ngày mưa lớn đầu tiên của mùa mưa, đó là thời điểm những người dân đi săn những con cóc da mịn, đem về, và bỏ nào nồi đun sôi. Sau đó, họ loại bỏ phần dạ dày và tẩm ướp với chanh, muối, hạt tiêu làm nên một món ăn ngon tuyệt.

    3. Phá Lấu


    Một món ăn khá quen thuộc của người dân Nam Bộ, Việt Nam.

    Thường ở các nhiều nước trên thế giới, họ không ăn các bộ phận nội tạng của động vật, vì vậy khi đến Việt Nam họ đã rất bất ngờ về những món ăn được chế biến từ nội tạng. Ở Việt Nam, mọi bộ phận của động vật: ruột, phổi, thận, tim, dạ dày… đều có thể trở thành một món ăn nào đó và không lãng phí bất cứ bộ phận nào. Và phá lấu là một món ăn được làm nên từ hầu hết các bộ phận trên. Sẽ thật tuyệt khi thưởng thức phá lấu cùng với bánh mì, một chút bia hoặc rượu gạo Việt Nam, đây là một món ăn mà khách du lịch thường thấy khi đến Việt Nam.

    4. Răng mực


    Món ăn này rất phổ biến ở các thị trấn ven biển.

    Răng mực là một món ăn thể hiện “sự tháo vát” của người Việt. Răng mực hấp với gừng, răng mực xiên nướng, hoặc răng mực tẩm bột là những món ăn quen thuộc được chế biến từ răng mực.

    5. Trứng vịt lộn


    Ở Việt Nam, trứng vịt lộn, trứng cút lộn là những món ăn rất phổ biến.

    Đứng thứ 5 trong danh sách này là món trứng vịt lộn rất quen thuộc với người Việt Nam dù ngoài Bắc hay là trong Nam. Món này thường được dùng làm món khai vị hay là món khoái khẩu trong những tiệc nhậu.

    Ngoài ra cũng phải kể đến những món ăn như thịt chó, thịt chuột, thịt rắn, các loại rượu ngâm… cũng là những món ăn “khó ăn” đối với người nước ngoài.

    Tại nhiều nước phương Tây, các nước Hồi giáo, việc ăn thịt chó thậm chí còn bị cấm. Với người phương Tây, họ không chỉ coi chó là vật nuôi mà còn là những người bạn, vì vậy, khi đến Việt Nam họ rất thắc mắc vì sao người Việt Nam có thể ăn thịt chó khi mà vẫn nuôi chúng.

    Chuột là loài gặm nhấm này dường như rất đáng sợ trong người nước ngoài, và thường họ không dám ăn những món ăn làm từ chúng. Tuy nhiên ở Việt Nam, thịt chuột có thể chế biến thành nhiều món ăn, thậm chí ở nhiều vùng nó còn là một đặc sản đắt tiền.


    Thịt chuột trên mâm.

    Rắn tẩm bột, rắn nhồi thịt, chả rắn… đó là những món ăn được chế biến từ rắn, thậm chí là rắn hổ mang chúa, rắn hổ mang bành, rắn cạp nong … những loài rắn mà thường nhìn thấy chỉ muốn tránh xa. Tuy nhiên, ở Việt Nam, rắn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, và còn là món ăn bổ, bởi thịt rắn chứa nhiều acid amin tốt cho cơ thể, và chữa được rất nhiều loại bệnh.


    Quá trình chế biến rắn.

    Một món không thể thiếu khi ăn thịt chó, hay bún đậu mắm tôm, bún riêu… đó chính là mắm tôm, tuy nhiên khi biết nguồn gốc, cách chế biến của món mắm tôm thì người nước ngoài hầu hết không dám ăn nó.


    Người nước ngoài hầu như không thể ăn được mắm tôm vì quá lạ vị.


    "Ở Việt Nam, họ gọi đó là rượu."

    Rượu ngâm cũng là một thứ rượu phổ biến ở Việt Nam và lạ đối với nhiều người nước ngoài, bởi thường động vật được ngâm hầu hết là được ngâm sống, chỉ qua sơ chế và không nấu chín. Đó lại thường là những loài động vật nguy hiểm, rất độc như rắn, bọ cạp… Ngoài ra, tiết rắn, mật gấu, óc khỉ, cao hổ cốt, cao trăn… cũng là những nguyên liệu quen thuộc của rượu ngâm Việt Nam.


    Cuối cùng là tiết canh, đây là món mà không phải ai cũng ăn được. Khỏi phải nói, người nước ngoài nhìn thấy đều sợ chết khiếp.


    Vens - Theo VCTV (tredeponline)







  • #2
    Má ơi..toàn là những món ăn ghê gớm ,chỉ nhìn thôi là muốn là muốn ói rồi...ghê quá
    Hehe ...Bổng nhiên ta thấy thèm tô phở ...
    Xực tạm hủ tiếu..mì... cũng được mà
    ............



    Can't Live Without...hehe...


    Đời tôi cô đơn nên hai tay ẵm hai Em......:gigg:....

    Comment


    • #3
      Mình đã được ăn hầu hết các món trên , món cuối cùng thì......thèm quá nhưng hết dám ăn rùi...hichic....Còn món phá lấu thì chắc là của người Hoa chứ hổng phải của VN...

      Những con ếch ngon nhất là khi được nướng với cỏ chanh và ớt
      cỏ chanh = lemon grass....hehheh.....( người dịch bài này dịch sát nghĩa thiệt.....hhhehe...)

      Cám ơn Sis Phng đưa tin nha.


      Thân,
      Nahoku
      Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

      Comment


      • #4
        Hahaha...cỏ chanh = Lemon grass ...Mấy món trên kinh quá....An chả đụng vào món nào cả

        Comment


        • #5
          Nguyên Văn Bài Viết Của nahoku View Post
          Mình đã được ăn hầu hết các món trên , món cuối cùng thì......thèm quá nhưng hết dám ăn rùi...hichic....Còn món phá lấu thì chắc là của người Hoa chứ hổng phải của VN...

          Thân,
          Nahoku


          Hèn dzì cái bụng của bác....nhỏ quá...! hehe..
          Hehe ...Bổng nhiên ta thấy thèm tô phở ...
          Xực tạm hủ tiếu..mì... cũng được mà
          ............



          Can't Live Without...hehe...


          Đời tôi cô đơn nên hai tay ẵm hai Em......:gigg:....

          Comment


          • #6
            Nguyên Văn Bài Viết Của viet11 View Post
            Má ơi..toàn là những món ăn ghê gớm ,chỉ nhìn thôi là muốn là muốn ói rồi...ghê quá
            Cí gì mà nhát còn hơn thỏ cái nữa !!! Gud là ăn giền luôn á Viêt11

            Cỏ chanh = Lemon Grass > Sả !? Hay là cỏ Tranh !?
            Last edited by Gudkidconroe; 30-01-2011, 01:36 PM.


            Ra Khỏi Nhà Ăn Chơi Cho Thoả
            Nếm Đắng Cay Lết Bánh Rồi Về

            Comment


            • #7
              Nguyên Văn Bài Viết Của Gudkidconroe View Post
              Cí gì mà nhát còn hơn thỏ cái nữa !!! Gud là ăn giền luôn á Viêt11
              Việt nói với bác dzồi..đồ ăn VN Việt kén lắm....
              Hehe ...Bổng nhiên ta thấy thèm tô phở ...
              Xực tạm hủ tiếu..mì... cũng được mà
              ............



              Can't Live Without...hehe...


              Đời tôi cô đơn nên hai tay ẵm hai Em......:gigg:....

              Comment


              • #8
                Nguyên Văn Bài Viết Của nahoku View Post
                món cuối cùng thì......thèm quá nhưng hết dám ăn rùi...hichic....

                cỏ chanh = lemon grass....hehheh.....( người dịch bài này dịch sát nghĩa thiệt.....hhhehe...)

                Cám ơn Sis Phng đưa tin nha.


                Thân,
                Nahoku
                Món cuối cùng là món Quốc hôn quốc tuý đó Bác Na !! Tiết canh sư phụ là bổ nhất !! Tiết canh Vịt.....Tiết canh heo là Gud không ăn....he...he...


                Ra Khỏi Nhà Ăn Chơi Cho Thoả
                Nếm Đắng Cay Lết Bánh Rồi Về

                Comment


                • #9
                  Nguyên Văn Bài Viết Của Gudkidconroe View Post
                  Món cuối cùng là món Quốc hôn quốc tuý đó Bác Na !! Tiết canh sư phụ là bổ nhất !! Tiết canh Vịt.....Tiết canh heo là Gud không ăn....he...he...

                  Thấy Ghê...
                  Hehe ...Bổng nhiên ta thấy thèm tô phở ...
                  Xực tạm hủ tiếu..mì... cũng được mà
                  ............



                  Can't Live Without...hehe...


                  Đời tôi cô đơn nên hai tay ẵm hai Em......:gigg:....

                  Comment


                  • #10
                    Hehhehe.........chỉ sợ hổng có mà ăn......hehehe......
                    Bàn chơi cho dzui thui nha :
                    Theo mình nghĩ thì sự ăn uống này bắt nguồn từ sự thiếu kém của từng địa phương , chúng ta may mắn được ở nơi đầy đủ, còn nhiều người bị ở những chỗ khó khăn hoặc xa xôi hiểm trở........nên khi cơ thể không đủ chất thì bản năng sinh tồn trỗi dậy 1 cách tự nhiên là tìm những gì có thể "bồi dưỡng" được là sẵn sàng nhét vào bao tử ngay thui........Và khi có được nguồn thức ăn thì không ai bỏ sót 1 thứ gì , tìm đủ mọi cách để chế biến.......ruột gan phèo phổi...v.v.....chơi tuốt tuồn tuột.....hehheh....
                    Mình được coi những khúc video về cuộc sống ở châu Phi, các em bé trong khi chạy chơi thấy mấy con sâu bọ hoặc cào cào châu chấu là bắt bỏ ngay vô miệng....có em bỏ vào túi nhỏ đeo bên người để ăn dần.....( thấy tội lắm..)....
                    Nếu ở vào hoàn cảnh khắc nghiệt nào đó mới thấu hiểu được câu của những vị sĩ quan "cải tạo" là.....con gì nhúc nhích cũng ăn được hết.
                    Mình kể chuyện bắt rắn về ăn khi còn ở Rừng Lá , mấy tên Mỹ trắng ngồi trợn mắt trề môi.....nói có chết cũng không ăn.....hehhehe.....mình chỉ biết cười mà thui........vì họ may mắn chưa bị ở trong những trường hợp như thế nên họ không thể nào hiểu được...


                    Thân,
                    Nahoku
                    Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

                    Comment


                    • #11
                      Có lẽ CNN hơi chú tâm vào VN đôi chút thôi...
                      Đâu phải chỉ VN thôi đâu, các nước ở vùng Nam Mỹ đều ăn côn trùng (dế, bọ cạp, châu chấu và kiến) như những thức ăn chơi.
                      Đùi ếch cũng có trên thực đơn của những nhà hàng sea food mắc tiền ở Mỹ.
                      Nội tạng bò mà người Việt ta làm phá lấu thì ở Mỹ cũng có tiệm sandwich bán lưỡi và bao tử bò ... nổi tiếng nhứt là Manhattan, NY. Và còn nửa, không phải VN ta thích món "ngọc dương" thôi đâu nhé; ở Mỹ hằng năm đều có hội chợ ăn "ngọc dương" bò còn gọi là "Cow Testicles Festival" rất nổi tiếng ở Rock Creek, Motana (Rock Creek Lodge Testicles Festival) và Oakland, California.
                      Còn tiết canh thì dân Argentina cũng biết ăn đấy... nhưng đơn giản thôi, chỉ tiết bò hòa cùng chanh và ăn với bánh mì. Ngọc dương bò rất được ư chuộng nơi đây ... nhưng phải tươi.
                      .... Chia xẻ vài điều mình có dịp thấy và biết qua với ACE .....

                      Comment


                      • #12
                        Nguyên Văn Bài Viết Của nahoku View Post
                        cỏ chanh = lemon grass....hehheh.....( người dịch bài này dịch sát nghĩa thiệt.....hhhehe...)
                        ...
                        hahahaha... bác Na nhâu... "cỏ chanh" mà lại bỏ sót mất "xị đế" nè:
                        Sẽ thật tuyệt khi thưởng thức phá lấu cùng với bánh mì, một chút bia hoặc rượu gạo Việt Nam, đây là một món ăn mà khách du lịch thường thấy khi đến Việt Nam.
                        Chữ này dịch cũng sát không kém gì "lemon grass": Rice wine = rượu gạo

                        Comment


                        • #13
                          Nguyên Văn Bài Viết Của luotsong View Post
                          hahahaha... bác Na nhâu... "cỏ chanh" mà lại bỏ sót mất "xị đế" nè:

                          Đừng có nói là quí vị cũng "ăn cỏ" luôn mha...
                          Hehe ...Bổng nhiên ta thấy thèm tô phở ...
                          Xực tạm hủ tiếu..mì... cũng được mà
                          ............



                          Can't Live Without...hehe...


                          Đời tôi cô đơn nên hai tay ẵm hai Em......:gigg:....

                          Comment

                          Working...
                          X