Cách Làm Tương Cự Đà
Tương này dùng để ăn với đậu hũ chiên hay bò tái.
Vật Liệu & Cách Làm:
- 1 gói Miso của Japan (red) vì nó có 3 loại: white, dark (35.2oz-1 kg)
- 2 cup nước sôi đun với 2 cup đường cho tan rồi quấy chung với gói Miso (quên nói Miso là soybean paste của Nhật, họ làm ủ men và công thức cũng như làm tương của các cụ chúng mình ngày xưa) nhớ quấy cho tan sền sệt sau đó đổ thêm 2 cup nước sôi nữa để nguội rồi sớt vào những chai nhỏ, bỏ tủ lạnh ăn dần !
Các bạn có thể gia dảm theo ý muốn - nếu muốn đặc thì bớt nước sôi hoặc muốn mặn thì bớt đường v.v...
* Lưu ý:
Miso thường bán ở các tiệm Đại Hàn, Nhật hay International market - ở đây mình mua cái gói có nhản hiệu là Miso soybean paste (shinshu Akamiso - red) - Product of Japan.
Mình dùng loại Red vì lúc pha ra có màu vàng như là tương "Cự Đà".
Loại Miso paste này các bạn có thể nấu canh hoặc xào mì - vì người Nhật họ không dùng nước mắm nên họ toàn dùng Miso, mấy tiệm họ hay sắp gần chỗ bán đậu hũ - hy vọng các bạn tìm thấy dễ dàng.
Cách Pha Tương Cự Đà
Tương Cự Đà có vài cách pha tuỳ khẩu vị của mỗi người. Tương dùng để chấm với những món ăn thông thường hàng ngày như: đậu hũ chiên, rau muống luộc, bò tái chanh, bê thui, bánh ướt cuốn thịt nướng...
1) Tương cự đà có thể dùng như một loại nước chấm nguyên chất.
2) Hoặc nấu chung tương cự đà với thịt bằm + thêm dấm + đường.
3) Có thể chỉ pha tương cự đà với vài muỗng nước chanh vắt + đường.
4) Còn có người thì chỉ pha với nước + đường + ớt.
Sưu Tầm .
***Cho một muỗng miso vào trong nước sôi, bỏ chút muối và hành vào là có mùi vị món súp bò vò viên. Người Việt có người gọi là tương miso,là một món được quảng bá trong ngành thực dưỡng Oshawa. Có thể dùng nó để nêm canh thay vì dùng thịt cá nấu cho ngọt canh, rất tốt cho người ăn chay (PC).
Comment