Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Nem - tình quê ngày tết

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Nem - tình quê ngày tết

    Nem - tình quê ngày tết




    Cứ độ 27, 28 tháng Chạp, khắp xóm làng xứ Quảng lại đầy ắp hương vị Tết. Khói len lỏi trên từng mái nhà, thoang thoảng trong gió là mùi thơm của nếp, đậu xanh, củ hành, củ kiệu.

    Các bà, các chị đi tìm lá chuối, lá bưởi... rồi lăng xăng, rục rịch gọi nhau làm mứt; gói những cặp bánh chưng xanh, đòn bánh tét... và đặc biệt không thể thiếu vài chục chiếc nem.

    Để có được những chiếc nem ngon, đẹp mắt, đòi hỏi người chế biến phải tỉ mỉ khi chọn nguyên liệu, sáng tạo trong chế biến và khéo léo trong cách gói.

    Trước khi gói nem, khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng thật kỳ công. Ba tôi được giao nhiệm vụ chẻ từng sợi lạt từ thân cây giang lấy ngoài rừng, rồi vuốt thật mỏng để buộc nem. Tôi ngồi lựa những chiếc lá bưởi non, rọc từng tờ lá chuối, đem phơi dưới nắng xuân cho dịu. Mẹ tôi lục đục giã tỏi, tiêu và xắt thịt. Mẹ chọn miếng thịt nạc ngon, tươi, đã lọc sạch gân, mỡ, rửa sạch, để ráo, rồi dùng dao thật bén xắt từng lát mỏng.

    Công đoạn cắt thịt cũng là một “nghệ thuật”, phải xắt mỏng đến mức... có thể. Thịt xắt xong, cho muối, tiêu, nước mắm ngon, mì chính vào, ướp cho thấm. Nêm các loại gia vị phải đúng liều lượng, nếu mặn quá sẽ ăn mất ngon, nhạt quá nem sẽ không thấm. Đặc biệt, khi gói kín, sẽ tạo nên mùi vị lạ cho cây nem: chua, cay, ngọt, bùi, khiến nem trở thành món ăn nổi tiếng từ bao đời nay ở quê tôi. Một số gia đình còn cho thêm vài cộng lá đinh lăng trong lớp bưởi, thứ cây thuốc này vừa làm đẹp cho chiếc nem vừa tạo mùi vị hấp dẫn.

    Tôi còn nhớ như in những ngày mồng một Tết, ba đèo tôi trên chiếc xe đạp cũ kỹ về ngoại mừng tuổi ông, bà. Bóng một già một trẻ in đậm trên con đường đất gồ ghề. Chùm nem mẹ treo trên cổ xe cứ lủng la lủng lẳng theo từng vòng xe đạp. Thỉnh thoảng gặp ổ gà, hai cha con suýt té. Ấy vậy mà cười nắc nẻ, vui đáo để.

    Hương vị Tết ngọt ngào ngày ấy cứ in sâu trong tôi. Lại thêm một cái Tết, nhìn những chiếc nem vuông xinh xắn được xâu thành từng chùm gửi lên từ quê mà lòng thắt lại vì nỗi nhớ những năm tháng tuổi thơ.


    Phan Thị Thanh Ly(PNO)







  • #2
    Cách làm nem chua ngon

    Nem Chua ( Miên Trung )


    Vật liệu:

    - 1 kg thịt nạc đùi
    - 10g tỏi
    - 200g da heo
    - 1 muổng cà phê đường phèn
    - Lá ổi non, lá chuối, giây lạt, nước mắm, muối

    Chuẩn bị:
    - Lựa thịt nạc ở đùi sau, lạng bỏ mở , những mớ thịt bạng nhạng, dùng khăn mỏng lăn quanh miếng thịt, bóp đều cho nước thịt thắm vào khăn, cắt thịt thành từng miếng mỏng , trải thịr vào một khăn khác, để cho thịt thật ráo
    - Da heo, đem cạo rửa sạch , luộc chín, lạng mỏng, xắt chỉ ( nếu mua da heo khô, thì ngâm nước nóng cho nở, rửa qua bằng nước dấm, sau đó xã vài lần nước lạnh cho bớt mùi dầu và chua
    - Tòi lột vỏ , giả nhỏ
    - Đường phèn giả nhỏ như bột
    - Kho nước mắm ngon thật khô
    - Lá ổi , lá chuối đem rửa sạch, xé là chuối thành nhiều miếng vừa dùng, phơi lá ra nắng cho dịu, để dể gói.

    Cách làm:
    - Xắt thịt từng miếng nhỏ, trộn vào thịt chút muối, bỏ thịt vào cối giã thịt nhuyễn mịn, giã thịt làm nem cũng như giã thịt làm chả.( Nếu dùng máy xay, thì đỡ mất nhiều thì giờ hơn)
    - Khi thịt đã nhuễn , bỏ tỏi vài giã chung, giã độ 10 phút nữa, bỏ nước mắm kho + da heo+ đường vào thịt thúc tất cả thật đều.
    - Múc thịt vào bàn tay, vo thành từng viên như quả cau, lấy lá ổi quấn quanh viên thịt, xé lá chuối thành từng miếng nhỏ, có bản rộng bằng chiều dài viên thịt , quấn lớp lá chuối này ( 1 lớp = 7 tờ lá) quanh lớp lá ổi, sau đó dùng 1 miếng lá chuối lớn bằng bàn tay quấn tròn kín viên thịt, bẻ gập chéo hai đầu lá xuống, nhập 2 viên thịt đã gói xong thành 1 lọn nem, lấy giây lạt buộc chặt. Treo chùm nem vào nơi thoáng, thời tiết mát thì 3 ngày nem chín.



    Nem Chua ( Miền Nam)


    Vật Liệu
    - 1 kg thịt nạc đùi
    - 200g da heo
    - 3 muỗng cà phê thính gạo
    - 1 muỗng cà phê đường phèn
    - 10 g tỏi
    - 200g mỡ gáy
    - 1/2 muỗng cà phê muối diêm
    - 2 muỗng cà phê tiêu hột
    - 2 trái ớt tươi

    Chuẫn bị:
    - Thịt và da heo đều làm giống như cách làm nem chua miền Nam
    - Thính đem giã lại thật nhuyễn, rây mịb.
    - Tỏi lột vỏ , giã nhuyễn ( chừa mlại vài tép, sắc mỏng )
    - Mỡ gáy đem luộc qua vớt để ráo, xắt chỉ, phơi mỡ ra gió cho khô mặt.
    - Tiêu đem rang giòn,

    Cách làm:
    - Cách giã thịt thì cũng làm như nem chua miền Trung, ( Thịt cắt bỏ mỡ và bạng nhạng , dùng khăn mỏng, lăn quanh khối thịt, bóp đều cho nước thịt thấm vào khăn, cắt thịt thành từng liếng mỏng, trải thịt vào một cái khăn khác, để thịt thật ráo.
    - Da heo đem cạo rửa cho sạch, luộc chín, lạng mỏng xắt chỉ, nếu là da heo khô, thì ngâm vào nước nóng cho da nở ra, với vài muỗng súp dấm, cho bớt mùi dầu, và do được trắng.
    - Khi thịt giã thật nhuyễn xong thì bỏ vào một cái thố sạch, trộn mỡ heo+ da heo+ thính+ đường+ muối + muối diêm+ tiêu hột
    Trộn tất cả thật đều.
    - Viên thịt thành từng viên tròn bằng trái tắc, để hơi dẹp viên thịt, bõ lên mặt thịt 1 lác tỏi, 1 lát ớt xắt khoanh, vài hột tiêu
    Lấy lá vông hoặc lá ổi, là chùm ruột gói viên thịt và cũng dùng lá chuối quấn, gói như cách trên. Để 3 ngày là nem chín.
    Nem miền Nam khác nem miền Trung ở chỗ:
    - Nem miền Nam có cho thính và muối diêm vào thịt thì chín nem đỏ và có vị ngọt.
    - Nem miền Trung khi chín thịt màu hồng và có vị chua
    - Lá vong, lá chuối, muối, giây lạt


    ST
    Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

    Comment

    Working...
    X