Chả nướng: Một nét Hà Thành xưa
Cùng giữ lại một nét xưa của ẩm thực Hà Thành nhé!
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ
- Thịt xay (nên dùng thịt nạc vai)
- Cà rốt
- Đu đủ xanh
- Hành khô, hành lá, tỏi
- Nước mắm, giấm, đường, hạt tiêu, nước màu
- Bún
- Đũa tre
Cách làm:
- Thái thịt ba chỉ thành những miếng mỏng chừng 0.5cm.
- Rửa sạch hành khô, cắt bỏ gốc rồi băm nhỏ cả vỏ và dùng để ướp thịt nhé! Đây chính là bí quyết để thịt nướng được thơm.
- Tẩm ướp thịt ba chỉ với hành khô băm nhỏ, nước mắm, đường, tiêu và nước màu.
Ướp thịt ít nhất nửa tiếng.
- Còn với thịt băm, tẩm ướp y như trên và bí quyết cho món chả băm là khi xay thịt, các bạn cần xay lẫn cả phần thân trắng của cây hành lá vào đấy!
- Chẻ đôi chiếc đũa tre ra. Chú ý là không chẻ hết nhé! Chỉ cần đến khoảng 2/3 là được.
- Sau đó, ngâm đũa vào nước để lát nữa nướng. Đũa không bị cháy và thịt cũng không bị dính vào đũa.
- Thái mỏng đu đủ xanh và cà rốt! Nếu không có đu đủ xanh thì các bạn có thể dùng su hào để thay thế!
- Rửa sạch cà rốt, đu đủ rồi cho vào ngâm với giấm loãng. Các bạn không nên cho thêm muối hoặc đường vào bước này, mọi thứ sẽ bị mất độ giòn!
- Kẹp thịt vào giữa chiếc đũa rồi dùng dây lạt buộc lại ở đầu.
- Với chả băm, cũng kẹp lại như vậy nhưng không cần buộc ở đầu.
- Nướng thịt chín vàng trên than hồng. Đây sẽ là bước các bạn nhận thấy rõ nhất ưu điểm của việc nướng chả bằng que tre đấy!
- Với nước chấm, các bạn cần đun sôi nước đường trước rồi mới nêm nếm lần lượt nước mắm, giấm và tỏi băm vào nhé! Tỉ lệ các thành phần là: 2 đường, 2 nước mắm, 1 giấm. Lượng nước pha vào tùy thuộc vào khẩu vị của bạn.
Vậy là xong xuôi rồi!
Các bạn biết không? Ngày trước, bún chả lại hay được ăn vào bữa nhẹ tầm chiều chiều!
Bún được dùng trong món này thường là bún lá chứ không phải bún rối như bây giờ.
Rau sống ăn kèm thì có đủ rau xà lách, tía tô, canh giới, rau muống chẻ, mùi tàu...
Miếng chả được nướng theo kiểu này sẽ vàng đều ...
Theo PLTP