Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Gỏi sò quạt

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Gỏi sò quạt

    Gỏi sò quạt


    Là một loại hải sản được dùng khá phổ biến, sò quạt có thể chế biến thành nhiều món ngon nhưng “kỳ công” một chút, bạn có thể trổ tài làm món gỏi ngon và lạ miệng.


    Ảnh: Hoàng Thụy


    Nguyên liệu:

    1/2kg sò quạt, một củ hành tây, một nhúm húng lủi, quế, rau răm, một ít dầu ăn.

    Gia vị: hành tím băm, tỏi băm, ớt băm, mỗi thứ một muỗng cà phê, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, một muỗng cà phê hạt nêm, một muỗng xúp đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, một muỗng xúp nước cốt chanh.

    Thực hiện:

    Sò quạt rửa sạch, trụng sơ, tách lấy thịt. Nếu sò to, cắt làm đôi.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu, phi thơm hành, tỏi băm, cho sò quạt vào xào, nêm hạt nêm, bột ngọt, cho thêm tiêu, ớt.

    Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bào mỏng. Rau răm, quế nhặt rửa sạch, xắt nhuyễn, trộn chung với hành tây. Hòa tan đường với nước cốt chanh, muối, cho vào hành tây, trộn đều, cuối cùng cho sò quạt đã xào vào, ăn kèm bánh đa nướng. Nếu nhạt, chấm nước mắm chua ngọt.


    Theo PNO







  • #2
    Sò quạt - ngon và rẻ

    Sò quạt - ngon và rẻ


    Trong các loại hải sản tươi sống dọc dải biển miền Trung, nhất là vùng biển Phan Thiết, sò quạt khá phong phú, giá rẻ và cách chế biến đơn giản. Nhiều người cho rằng tuyệt nhất vẫn là món sò quạt nướng mỡ hành...

    Sò quạt là món ăn khá phổ biến trong thực đơn các món hải sản tươi sống Phan Thiết. Sò quạt đúng như tên gọi của nó vì vỏ có hình rẻ quạt, trông rất đẹp.




    Chế biến món này ngon nhất là nướng mỡ hành hoặc nướng phô mai. Ăn tại bãi biển thường là nướng mỡ hành cho tiện. Sò rửa sạch đặt lên vỉ nướng. Rửa sò rất quan trọng bởi sò quạt có nhiều cát. Làm không sạch, cát còn lẫn trong thịt sò, ăn mất ngon. Vì vậy, thường người ta ngâm sò quạt trong nước và bỏ đói để sò “há miệng”, thải cát ra ngoài. Nhưng người dân vùng biển này có bí quyết làm sò phải há miệng, nhả cát trong thời gian ngắn để kịp bán cho khách. Sau khi làm sạch, nướng gần chín, hai mảnh vỏ sẽ tự mở. Chan mỡ hành và một ít đậu phộng rang đập bể lên trên là có món hải sản tuyêt vời. Thịt sò quạt rất ngọt bởi chế biến khi còn tươi sống. Sò chết có vị hôi, không ăn được.

    Thịt sò dai và ngọt, cùng vị béo của mỡ hành, vị thơm và bùi của đậu phộng càng kích thích sự thèm ăn của thực khách. Món này được chấm với nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh. Dân địa phương khuyên du khách nên nhắm chút rượu khi ăn vừa giúp tiêu hóa tốt và hạn chế dư đạm, khách không lo “chột bụng”. Ngồi bãi biển Cổ Thạch nghe sóng vỗ rì rào, thưởng thức sò quạt mướng mỡ hành cùng bạn bè bên ngọn lửa trại ở một góc biển có gì bằng...



    Nguồn:Báo Cần Thơ






    Comment

    Working...
    X