Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Bò viên

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Bò viên

    Bò viên



    Cách 1 :

    Thịt bò loại thường, không mỡ, không gân 500 g
    Mỡ heo 50 g
    Muối 2 muỗng café
    Bột ngọt hoặc đường nếu thích
    Dầu ăn 1 muỗng canh
    Tiêu bột nếu thích
    Bột nổi hoá học (baking powder) 1 gói ( 11 gr)
    Bột khoai mì (tapioca) 2 muỗng canh

    1. Thịt bò, mỡ heo xay sơ, kế đó cho muối, bột ngọt, bột nổi hoá học và xay thêm khoảng 1 phút nhưng đừng xay kỹ. Bọc kỹ thịt và để qua đêm trong tủ lạnh .

    2. Hôm sau, mang thịt còn lạnh ra xay thật nhiễn. Thịt càng nhiễn thì khối thịt sẽ càng có khuynh hướng “kẹo dính” và có nguy cơ làm cháy động cơ máy xay nên cho 1 muỗng dầu ăn vào sẽ giúp máy xay hoạt động tốt hơn. Chú ý đừng bao giờ xay thịt ở nhiệt độ ấm vì sẽ làm bở thịt.

    3. Thịt xay càng mịn, độ kết dính sẽ càng cao và bò viên sẽ càng dòn. Trước khi ngừng xay, cho bột tapioca xay thêm vài phút cho đồng đều.

    4. Vò viên

    5. Nấu nước dùng như nấu nước phở và cho vò viên vào nấu cho đến khi chín. Có thể luộc sơ và cất vào tủ lạnh.



    a) có thể mua thịt bò xay sẵn bán ở các siêu thị (minced steak ) với hàm lượng mỡ từ 5 đến 20% . Nhiều mỡ nếu không sợ “chồng chê”.
    b) Baking powder phải nhìn công thức nếu có chứa Natrium pyrophosphate hay Potassium pyrophosphate thì mới hiệu quả vì đây là hoá chất chính để làm kết dính và làm dòn bò viên.

    ST

    Cách 2 :

    Thịt bò 3-4 lbs
    Roast beef, London broil steak (thịt này thì ra bò viên hơi khô) hay beef chuck or whatever thịt nào onsale ở chợ Mỹ cho nó rẻ

    3/4 tablespoon muối

    1 tablespoon đường

    1-2 tbsp nước mắm

    1 tsp tiêu xay

    3-4 tbsp tỏi bột

    1 bịch baking powder (ít hơn chút cũng được)

    Thịt đem về rửa sạch, lau khô và bỏ vô food processor xay nhuyễn 1 lần, ứop tất cả gia vị vô rồi rinh bỏ tủ đá 1h. Sau đó lấy thịt ra xay nữa rồi bỏ tủ đá nữa, làm vậy khoảng 3-4 lần là thịt đủ dẻo và mịn để làm bò viên. Vét thịt ra tô, đem bỏ tủ đá 1h nữa cho thịt dẽ lại và thiệt lạnh, đem ra vò viên. Vò viên xong để vô mâm có thoa dầu, bỏ tủ đá 1h nữa sau đó luộc trong nước thiệt sôi .

    Trong nước luộc bò viên thì mình nêm gia vị đậm đà 1 chút như nấu soup vậy đó thì sau khi luộc xong cục bò viên ngon hơn. Đợi bò viên nổi lên cỡ 4-5 phút dùng vợt vớt ra bỏ vô tô đá lạnh, thiệt nhiều đá cho nó cool down liền. Vớt ra bỏ vô soup, phở ăn hay bỏ zipblock để dành ăn từ từ. Bò viên này beside ăn phở, chiên, nướng mình nấu nước lèo củ cải trắng, xương ống để ăn với bún gạo, giá và rau ngò gai bào rất ngon nha (ở miền Tây ăn vậy đó)

    Tips:
    - Làm bò viên không bỏ dầu vô nha, hoặc lỡ thịt thấy ít mỡ quá sợ khô thì thêm mỡ heo vô hay bỏ tí xíu xiu dầu thôi không thồi hồi vò nó không được đó

    - Đừng có bỏ nhiều baking powder, baking powder là bột nổi, bỏ nhiều quá khi luộc cục bò viên nở lớn lắm rồi sau đó xẹp lại ăn xốp xộp hà không có giòn.

    - Đừng xay thịt nhiều quá, tùy máy mạnh hay yếu mà tính, xay 3 lần là nó dẻo quẹo rồi, 4 lần là quá đủ rồi, xay nhiều quá thịt bị chảy làm không được.

    - Đừng xay thịt nhiều quá 1 lượt, bị nóng máy làm nóng thịt thì làm ra chả hay bò viên không giòn được, phải chia ra nhiều lần (máy hh 9 cups, hh chia ra mỗi lần xay tới 2 lbs lận mà tùy theo máy của mấy chị nha) nhớ bỏ tủ đá/tủ lạnh cho thịt thiệt là lạnh mỗi lần xay. Đừng tiếc công mà làm hư bò viên uổng lắm.

    - Lúc mình làm bò viên chưa rành mình đừng làm nhiều, mỗi lần làm 1 lb thôi + đừng thèm cho gân vào (nếu chị muốn bò viên gân) để rủi làm hư cũng đỡ tốn công, tốn tiền. Cũng đừng bỏ công vô vò cục bò viên cho tròn, rủi nó không ra giòn vừa ý thì uổng công lắm. Khi nào làm ra ngon vừa ý rồi thì lúc đó mình tha hồ pha chế cho vừa ý.

    - Luộc bò viên chứ đừng hấp vì nghĩ mình phải để thịt thiệt lạnh rồi thả vô luộc nước thiệt thiệt sôi, rồi vớt vô thau đá lạnh nữa, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột cũng góp phần làm giòn cục bò viên. Nước luộc bò viên mình làm soup ngon lắm.

    - Khi vò bò viên thì mình nhúng tay vô nước cho ứot làm nó không dính, khỏi cần dầu. Dùng muỗng dít 1 cục rồi vò, xài máy như hh làm hay giống như nhiều chị chỉ là múc thịt vô tay rồi bóp lại cho nó lòi ra giữa ngón cái và ngón trỏ cũng được.

    Theo huyhan






Working...
X