Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Gà Tây Nướng (Roast Turkey)

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Gà Tây Nướng (Roast Turkey)

    Cách nướng gà tây ngon





    BÍ QUYẾT:

    1. Uớp gà qua đêm.

    2. Lúc đầu nướng 10 - 15’ to lửa (450 độ) không đậy cho da gà săn lại và giữ nước bên trong.

    2. Kế đó đổ hỗn hợp rượu vang trắng + nước broth gà đã đun sôi vào bụng gà.

    3. Tiếp tục nướng nhưng vặn nhỏ lò (325 độ F) và đậy lại, thịt gà sẽ không bị khô.

    4. Khoảng 1 giờ nướng cuối cùng thì mở ra cho da vàng và căng lên.

    VẬT LIỆU:


    - Gà tây

    - Seasoning salt (hoặc muối+tiêu)

    - Itialian herb mix (hoặc rosemary+thyme - loại khô)

    - 2 trái chanh xanh (lime)

    Dầu ăn để thoa gà

    - 1 lon nước broth gà (nước cốt gà)

    - 1 cup vang trắng

    CÁCH LÀM:

    1. Nếu gà đông lạnh thì bỏ xuống tủ lạnh dưới từ 3 ngày trước cho hết đá bên trong, hoặc ngâm nguyên ngày hôm trước trong một cái nồi lớn có đổ nước lạnh cho ngập gà.

    2. Buổi tối trước ngày Thanksgiving, lấy gà ra, moi bịch đồ lòng ra và rửa sạch trong ngoài, để cho gà ráo nước. Coi trên bịch nylon đựng gà để xem gà nặng bao nhiêu pounds, mỗi pound cần nướng bao nhiêu phút rồi nhân lên để tính thời lượng gà cần nướng trong lò cho đủ chín.

    3. Cắt 1 hoặc 2 trái chanh xanh (lime) chà kỹ khắp da gà, vừa chà vừa vắt nhẹ cho nước chanh phủ đều da gà.

    4. Rắc một lớp seasoning salt (hoặc mưối + tiêu) thật mỏng đều khắp da gà và chà vào phía trong bụng gà nữa.

    5. Dùng Italian herb mix, hoặc trộn các loại rosemary & thyme (khô) chung vào thành một hỗn hợp, chà (rub) lên da gà cho dính.

    6. Để gà vô khay sâu, phủ plastic, bỏ vô tủ lạnh ướp qua đệm.

    7. Sáng ngày Thanksgiving, lấy gà ra ngoài khoảng ½ giờ cho bớt lạnh. Vặn lò nóng 450 độ F.

    8. Thoa một lớp dầu ăn lên da gà.

    9. Cho gà vào khay sâu, bỏ vô lò 450 độ F, không đậy, nướng khoảng 15 phút cho da hơi khô lại để giữ nước gà bên trong không rỉ ra. Trong khi đó, nấu 1 long nước broth gà + 1 cup vang trắng cho sôi. Ðổ dung dịch này vào trong bụng gà.

    10. Lấy giấy bạc khổ lớn đậy kín gà lại. Vặn lửa nhỏ xuống 325 độ F và tiếp tục nướng theo thời lượng cần thiết cho sức nặng của gà.

    11. Trước khi gà chín khoảng 1 tiếng, gỡ giấy bạc ra và nướng tiếp cho da gà căng lên và trở màu vàng xậm. Khi gà vàng, lấy gà ra để bên ngoài thêm 10, 15 phút nữa hãy bắt đầu dung dao bén để cắt từng lát theo thớ thịt (carving).

    12. Có thể lấy nước cốt gà còn lại trong khay rạ, lấy bớt mỡ, xong đun sôi rồi đổ vào một cái thố sâu. Bỏ từng lát thịt gà vừa cắt vào thố nước này để dọn ra bàn ăn. Thịt gà sẽ nóng và bảo đảm không khô!

    Ghi chú:

    Nếu muốn gà còn hơi dai một chút kiểu người VN thích, thì tắt lò sớm khoảng 30 phút, để thêm 10 phút rồi lấy ra.

    Chúc các bạn thành công. Happy Thanksgiving!


    Nguyễn Thị Kim Loan
    (dactrung.net)


    Hoặc :

    Chuẩn Bị

    - 1 con gà Tây ( khoảng 10 ->12 lbs )
    - 6 TSP xì dầu Kikoman
    - 3 TSP đường
    - 2 TSP dầu hào
    - 2 tsp ngũ vị hương
    - 2 tsp tỏi bầm
    - 2 TSP rượu ( cooking wine )
    - 12 củ hành hương ( bầm nhỏ )

    Cách Làm


    *** Gà Tây xả đá , rửa sạch để ráo nước . Các gia vị trên ( trừ hành ), trộn dều chung với nhau ướp sơ ngoài da con gà , nước sốt còn lại + hành ướp trong bụng con gà , để thấm 1/2 giờ .

    *** Pre-set lò ở 325 F . Đặt con gà trên tấm vĩ lưới , dưới 1 cái khay ( để nước và dầu sẽ chảy trong khay ) . Nướng gà khoang 3 - 3.5 tiếng thì gà chín .


    Theo naungon







  • #2
    Turkey đút lò

    Turkey đút lò


    Vật liệu làm nhân

    -7oz nấm rơm
    -3 trái táo; 10 củ hành hương
    -6 1/2 muỗng canh dầu ăn
    -3 1/2 muỗng canh bơ (butter)
    -3 1/2 muỗng canh port (một loại rượu rất ngọt ở Bồ Đào Nha vị ngọt màu đỏ đậm)
    -6 1/2 muỗng canh rượu trắng (white wine)
    -1oz gan gà
    -28oz trái củ năng
    -3/4 cup sữa
    -2 cái lòng đỏ trứng gà
    -6 1/2 muỗng canh creme fraiche nutmeg; cayenne pepper

    Vật liệu làm nước sốt:

    -2 củ hành tây; 1 củ carrot; 1 cây tỏi hành tây (leek)
    -2 stalks celery
    -3/4 cup nước súp bò
    -Muối và tiêu

    Cách làm:

    -Nấm và táo, sau khi rửa sạch, lột vỏ rồi xắt hạt lựu để riêng ra hai cái chảo xào sơ với dầu . Trong lúc đó các bạn dùng một cái nồi cho bơ và hành hương bằm nhuyễn vào phi lên cho thơm, cho rượu port và rượu trắng vào, vặn nhỏ lửa

    -Gan gà rửa sạch cho vào chảo dầu nóng, nêm với muối và tiêu, xào trong vòng 2 phút, cho ra dĩa rồi xắt hạt lựu

    -Củ năng sau khi lột vỏ, cho vào cái tô lớn có sữa và nước muối, cho luôn nấm rơm và táo đã cắt hạt lựu trộn chung

    -Cho gan gà vào trộn chung, cho muối, tiêu, một chút nutmeg và cayenne vào, trộn đều tất cả

    -Cho 2 cái lòng đỏ trứng và creme fraiche vào nhân, trộn đều .

    -Gà tây rửa sạch để ráo nước rồi dùng muỗng cho hết nhân vào bên trong bụng gà

    -Lột vỏ hành tây, carrot đế làm nước sốt . Rửa sạch tỏi tây (leek), cần tây (celery), tất cả cắt nhỏ, để riêng

    -Sau khi cho hết nhân vào bụng gà, dùng chỉ khâu lại, thấm thấm một chút muối, tiêu, bơ và dầu vào da gà để da gà không bị khô . Cho gà vào một cái khay nướng, cho hành tây, carrot, tỏi tây, cần tây vào chung quanh gà . Nuớng trong vòng 1 tiếng rưỡi . Sau 45 phút, cho nước súp bò vào . Các bạn nên rưới nước súp vào gà để gà thấm đều . Trước khi ăn, giữ lại nước sốt trong khay, thịt gà thái từng miếng và chan nước sốt lên để miếng gà không bị khô


    trích từ Old Board from Sao Mai's post






    Comment


    • #3
      Good Eats Roast Turkey

      Good Eats Roast Turkey


      1 (14-16 pound) frozen young turkey

      For the brine:
      1 cup kosher salt
      1/2 cup light brown sugar
      1 gallon vegetable stock
      1 tablespoon black peppercorns
      1/2 tablespoon allspice berries
      1/2 tablespoon candied ginger
      1 gallon iced water

      For the aromatics:
      1 red apple, sliced
      1/2 onion, sliced
      1 cinnamon stick
      1 cup water
      4 sprigs rosemary
      6 leaves of sage
      Canola oil

      Combine all brine ingredients, except ice water, in a stock pot and bring to a boil. Stir to dissolve solids, then remove from heat, cool to room temperature refrigerate until thoroughly chilled. Early on the day of cooking, (or late the night before) combine the brine and ice water in a clean 5 gallon bucket. Place thawed turkey breast side down in brine, cover, and refrigerate or set in cool area (like a basement) for 6 hours. Turn turkey over once, half way through brining.

      A few minutes before roasting, heat oven to 500 degrees. Combine the apple, onion, cinnamon stick and cup of water in a microwave safe dish and microwave on high for 5 minutes.

      Remove bird from brine and rinse inside and out with cold water. Discard brine. Place bird on roasting rack inside wide, low pan and pat dry with paper towels. Add steeped aromatics to cavity along with rosemary and sage. Tuck back wings and coat whole bird liberally with canola (or other neutral) oil. Roast on lowest level of the oven at 500 degrees for 30 minutes. Remove from oven and cover breast with double layer of aluminum foil, insert probe thermometer into thickest part of the breast and return to oven, reducing temperature to 350 degrees. Set thermometer alarm (if available) to 161 degrees. A 14 to 16 pound bird should require a total of 2 to 2 1/2 hours of roasting. Let turkey rest, loosely covered for 15 minutes before carving.

      Chú ý :

      Nhớ là khi nướng, thì dưới rack (cái container ở dưới rack để gà tây )nên để 1 chút nước cho thịt không bị khô .


      Recipe courtesy Alton Brown
      (trích từ Old Board from RR's post)






      Comment

      Working...
      X