Cách nướng gà tây ngon
BÍ QUYẾT:
1. Uớp gà qua đêm.
2. Lúc đầu nướng 10 - 15’ to lửa (450 độ) không đậy cho da gà săn lại và giữ nước bên trong.
2. Kế đó đổ hỗn hợp rượu vang trắng + nước broth gà đã đun sôi vào bụng gà.
3. Tiếp tục nướng nhưng vặn nhỏ lò (325 độ F) và đậy lại, thịt gà sẽ không bị khô.
4. Khoảng 1 giờ nướng cuối cùng thì mở ra cho da vàng và căng lên.
VẬT LIỆU:
- Gà tây
- Seasoning salt (hoặc muối+tiêu)
- Itialian herb mix (hoặc rosemary+thyme - loại khô)
- 2 trái chanh xanh (lime)
Dầu ăn để thoa gà
- 1 lon nước broth gà (nước cốt gà)
- 1 cup vang trắng
CÁCH LÀM:
1. Nếu gà đông lạnh thì bỏ xuống tủ lạnh dưới từ 3 ngày trước cho hết đá bên trong, hoặc ngâm nguyên ngày hôm trước trong một cái nồi lớn có đổ nước lạnh cho ngập gà.
2. Buổi tối trước ngày Thanksgiving, lấy gà ra, moi bịch đồ lòng ra và rửa sạch trong ngoài, để cho gà ráo nước. Coi trên bịch nylon đựng gà để xem gà nặng bao nhiêu pounds, mỗi pound cần nướng bao nhiêu phút rồi nhân lên để tính thời lượng gà cần nướng trong lò cho đủ chín.
3. Cắt 1 hoặc 2 trái chanh xanh (lime) chà kỹ khắp da gà, vừa chà vừa vắt nhẹ cho nước chanh phủ đều da gà.
4. Rắc một lớp seasoning salt (hoặc mưối + tiêu) thật mỏng đều khắp da gà và chà vào phía trong bụng gà nữa.
5. Dùng Italian herb mix, hoặc trộn các loại rosemary & thyme (khô) chung vào thành một hỗn hợp, chà (rub) lên da gà cho dính.
6. Để gà vô khay sâu, phủ plastic, bỏ vô tủ lạnh ướp qua đệm.
7. Sáng ngày Thanksgiving, lấy gà ra ngoài khoảng ½ giờ cho bớt lạnh. Vặn lò nóng 450 độ F.
8. Thoa một lớp dầu ăn lên da gà.
9. Cho gà vào khay sâu, bỏ vô lò 450 độ F, không đậy, nướng khoảng 15 phút cho da hơi khô lại để giữ nước gà bên trong không rỉ ra. Trong khi đó, nấu 1 long nước broth gà + 1 cup vang trắng cho sôi. Ðổ dung dịch này vào trong bụng gà.
10. Lấy giấy bạc khổ lớn đậy kín gà lại. Vặn lửa nhỏ xuống 325 độ F và tiếp tục nướng theo thời lượng cần thiết cho sức nặng của gà.
11. Trước khi gà chín khoảng 1 tiếng, gỡ giấy bạc ra và nướng tiếp cho da gà căng lên và trở màu vàng xậm. Khi gà vàng, lấy gà ra để bên ngoài thêm 10, 15 phút nữa hãy bắt đầu dung dao bén để cắt từng lát theo thớ thịt (carving).
12. Có thể lấy nước cốt gà còn lại trong khay rạ, lấy bớt mỡ, xong đun sôi rồi đổ vào một cái thố sâu. Bỏ từng lát thịt gà vừa cắt vào thố nước này để dọn ra bàn ăn. Thịt gà sẽ nóng và bảo đảm không khô!
Ghi chú:
Nếu muốn gà còn hơi dai một chút kiểu người VN thích, thì tắt lò sớm khoảng 30 phút, để thêm 10 phút rồi lấy ra.
Chúc các bạn thành công. Happy Thanksgiving!
Nguyễn Thị Kim Loan (dactrung.net)
Hoặc :
Chuẩn Bị
- 1 con gà Tây ( khoảng 10 ->12 lbs )
- 6 TSP xì dầu Kikoman
- 3 TSP đường
- 2 TSP dầu hào
- 2 tsp ngũ vị hương
- 2 tsp tỏi bầm
- 2 TSP rượu ( cooking wine )
- 12 củ hành hương ( bầm nhỏ )
Cách Làm
*** Gà Tây xả đá , rửa sạch để ráo nước . Các gia vị trên ( trừ hành ), trộn dều chung với nhau ướp sơ ngoài da con gà , nước sốt còn lại + hành ướp trong bụng con gà , để thấm 1/2 giờ .
*** Pre-set lò ở 325 F . Đặt con gà trên tấm vĩ lưới , dưới 1 cái khay ( để nước và dầu sẽ chảy trong khay ) . Nướng gà khoang 3 - 3.5 tiếng thì gà chín .
Theo naungon
Comment