Gỏi Bắc - Trung - Nam hội ngộ
Gỏi Nam Bộ được biết đến nhiều nhất có lẽ là gỏi ngó sen. Những cọng sen nõn nà pha hương thơm mát của cả đầm ao lên đĩa gỏi.
An giang, Long An còn có thứ gỏi lạ lùng – gỏi sầu đâu.
Gỏi đu đủ sợi xanh sợi vàng sợi trắng cũng là đặc sản không thể không nhắc tới.
Đặc biệt nhất phải nói gỏi cuốn, các loại gỏi không ít thì nhiều cũng ươn ướt nước chanh, nước mắm...
Bún tươi, hẹ non, nạc heo ba mở hai thịt, tép luộc lột vỏ tạo nên món bánh tráng nổi tiếng.
Tương chấm gỏi nhiều nơi bằng gan heo, chế nước dùng pha tương, beo béo, ngọt lịm, ăn xong phải húp cái rột hết chén tương mới đã thèm…
Gỏi miền Trung phải kể đến gỏi cá mai vùng Phan Rang, Phan Thiết, Hòn Rơm.
Gỏi khô vắt chanh lên cá sống đang búng vầy tanh tách, lập tức thịt cá từ trong veo chuyển sang bạch ngọc mịn màng, lanh tay trộn rau thơm, thính, đậu phộng rang, rồi bẻ bánh tráng nướng rôm rốp xúc từng miếng nhâm nhi.
Còn đến Quy Nhơn, Nha Trang hấp dẫn nhất là gỏi sứa.
Du hí cố đô Huế mùa thanh trà là dĩa gỏi thanh tra càng mê hoặc lòng người.
Gỏi, trộn Trung Bộ thành danh nhờ mè rang và bánh tráng nướng thiếu một trong hai là coi như “ lai mô lai tê nỏ phải quê en răng hỉ”…
Nộm - nộm hoa chuối, nộm rau muống, nộm su hào… là “họ hàng” với gỏi tạo nên nét văn vẻ của vùng đất kinh kỳ Hà thành.
Khác với rau muống bào sống trộn thịt miền Nam, nộm rau muống xứ hoa đào luộc chín làm sao cho cọng rau xanh ngăn ngắt vẫn mềm dòn, rồi kinh giới, mắm tôm, mè rang, …
Nộm miến dong mới thật sự là món duy Bắc Hà mới có và thưởng thức cùng khí lạnh Hồ Tây, Hồ Gươm mới đúng điệu.
Dòng thời gian cuồn cuộn qua nhanh thì gỏi lên đời thêm muôn màu muôn vẻ, gỏi nha đam, gỏi cút, gỏi rau má, gỏi củ hủ dừa, gỏi dưa hấu, gỏi xoài, gỏi đồng hồ, gỏi trái tim,…
Pha trộn Trung Hoa gỏi chân vịt, lưỡi vịt, gỏi chân gà,…
Hơi hướng Phương Tây, nho táo trộn sà lách, sà lách cá Hồi, sà lách dưa leo…
Có lẽ gỏi là món dân dã, ưa chuộng nhất trên toàn cầu, nhưng chỉ gỏi Việt Nam là nổi trội khó quên nhất cùng trăm sắc hương đa dạng quyến rũ.
Gỏi Nam Bộ được biết đến nhiều nhất có lẽ là gỏi ngó sen. Những cọng sen nõn nà pha hương thơm mát của cả đầm ao lên đĩa gỏi.
An giang, Long An còn có thứ gỏi lạ lùng – gỏi sầu đâu.
Gỏi đu đủ sợi xanh sợi vàng sợi trắng cũng là đặc sản không thể không nhắc tới.
Đặc biệt nhất phải nói gỏi cuốn, các loại gỏi không ít thì nhiều cũng ươn ướt nước chanh, nước mắm...
Bún tươi, hẹ non, nạc heo ba mở hai thịt, tép luộc lột vỏ tạo nên món bánh tráng nổi tiếng.
Tương chấm gỏi nhiều nơi bằng gan heo, chế nước dùng pha tương, beo béo, ngọt lịm, ăn xong phải húp cái rột hết chén tương mới đã thèm…
Gỏi miền Trung phải kể đến gỏi cá mai vùng Phan Rang, Phan Thiết, Hòn Rơm.
Gỏi khô vắt chanh lên cá sống đang búng vầy tanh tách, lập tức thịt cá từ trong veo chuyển sang bạch ngọc mịn màng, lanh tay trộn rau thơm, thính, đậu phộng rang, rồi bẻ bánh tráng nướng rôm rốp xúc từng miếng nhâm nhi.
Còn đến Quy Nhơn, Nha Trang hấp dẫn nhất là gỏi sứa.
Du hí cố đô Huế mùa thanh trà là dĩa gỏi thanh tra càng mê hoặc lòng người.
Gỏi, trộn Trung Bộ thành danh nhờ mè rang và bánh tráng nướng thiếu một trong hai là coi như “ lai mô lai tê nỏ phải quê en răng hỉ”…
Nộm - nộm hoa chuối, nộm rau muống, nộm su hào… là “họ hàng” với gỏi tạo nên nét văn vẻ của vùng đất kinh kỳ Hà thành.
Khác với rau muống bào sống trộn thịt miền Nam, nộm rau muống xứ hoa đào luộc chín làm sao cho cọng rau xanh ngăn ngắt vẫn mềm dòn, rồi kinh giới, mắm tôm, mè rang, …
Nộm miến dong mới thật sự là món duy Bắc Hà mới có và thưởng thức cùng khí lạnh Hồ Tây, Hồ Gươm mới đúng điệu.
Dòng thời gian cuồn cuộn qua nhanh thì gỏi lên đời thêm muôn màu muôn vẻ, gỏi nha đam, gỏi cút, gỏi rau má, gỏi củ hủ dừa, gỏi dưa hấu, gỏi xoài, gỏi đồng hồ, gỏi trái tim,…
Pha trộn Trung Hoa gỏi chân vịt, lưỡi vịt, gỏi chân gà,…
Hơi hướng Phương Tây, nho táo trộn sà lách, sà lách cá Hồi, sà lách dưa leo…
Có lẽ gỏi là món dân dã, ưa chuộng nhất trên toàn cầu, nhưng chỉ gỏi Việt Nam là nổi trội khó quên nhất cùng trăm sắc hương đa dạng quyến rũ.
24H.COM.VN (ST)