Lịch sử bất ngờ của khoai tây chiên
Nguồn gốc ban đầu của khoai tây chiên có cuộc tranh cãi trái ngược nhau.
Jo Gerrard, nhà sử học người Bỉ cho rằng khoai tây đã được chiên từ những năm 1680 ở vùng thung lũng Meuse nằm ở giữa Dinant và Liège (Bỉ).
Và thuật ngữ “French Fries” là do những người Anh, người Mỹ trong thế chiến thứ nhất khi ăn khoai tây chiên tại Bỉ đã gọi như vậy.
Tuy nhiên thuật ngữ này được sử dụng để gọi món khoai tây chiên từ trước thế chiến thứ nhất.
Người Pháp cho rằng khoai tây chiên từ nước mình mà bằng chứng là nó được Thomas Jefferson nhắc tới vào đầu thế kỉ XIX, và đầu bếp của ông ta là một đầu bếp người Pháp tên là Honoré Julien.
Chính đầu bếp này đã làm cho ông món khoai tây chiên. Và món khoai đó đã được tạo ra bởi đầu bếp Parisien dưới các cây cầu bắc qua sông Seine.
Ra đời muộn hơn món khoai tây chiên kiểu Pháp, khoai tây chiên giòn xuất phát từ vùng New England, nước Mỹ.
Món khoai tây chiên giòn này có một lịch sử khá thú vị và có liên quan đến đầu bếp nổi tiếng George Crum của một khu nghỉ mát sang trọng ở Saratoga Springs, New York, Mỹ.
Khi ông thử nghiệm bằng cách thái khoai tây thành những lát mỏng đã đem lại một kết quả khá bất ngờ và đã được nhiều người đón nhận.
Sau đó món khoai tây chiên giòn được đóng gói và bán rộng rãi, đầu tiên, trong khu vực, sau đó khắp vùng New England .
Cuối cùng, Crum đã mở nhà hàng riêng với món chủ chốt là khoai tây chiên giòn.
Nguồn gốc ban đầu của khoai tây chiên có cuộc tranh cãi trái ngược nhau.
Jo Gerrard, nhà sử học người Bỉ cho rằng khoai tây đã được chiên từ những năm 1680 ở vùng thung lũng Meuse nằm ở giữa Dinant và Liège (Bỉ).
Và thuật ngữ “French Fries” là do những người Anh, người Mỹ trong thế chiến thứ nhất khi ăn khoai tây chiên tại Bỉ đã gọi như vậy.
Tuy nhiên thuật ngữ này được sử dụng để gọi món khoai tây chiên từ trước thế chiến thứ nhất.
Người Pháp cho rằng khoai tây chiên từ nước mình mà bằng chứng là nó được Thomas Jefferson nhắc tới vào đầu thế kỉ XIX, và đầu bếp của ông ta là một đầu bếp người Pháp tên là Honoré Julien.
Chính đầu bếp này đã làm cho ông món khoai tây chiên. Và món khoai đó đã được tạo ra bởi đầu bếp Parisien dưới các cây cầu bắc qua sông Seine.
Ra đời muộn hơn món khoai tây chiên kiểu Pháp, khoai tây chiên giòn xuất phát từ vùng New England, nước Mỹ.
Món khoai tây chiên giòn này có một lịch sử khá thú vị và có liên quan đến đầu bếp nổi tiếng George Crum của một khu nghỉ mát sang trọng ở Saratoga Springs, New York, Mỹ.
Khi ông thử nghiệm bằng cách thái khoai tây thành những lát mỏng đã đem lại một kết quả khá bất ngờ và đã được nhiều người đón nhận.
Sau đó món khoai tây chiên giòn được đóng gói và bán rộng rãi, đầu tiên, trong khu vực, sau đó khắp vùng New England .
Cuối cùng, Crum đã mở nhà hàng riêng với món chủ chốt là khoai tây chiên giòn.
Blue Rose (24H.COM.VN)