Phong phú dinh dưỡng từ quả bí
Hoa bí, đọt bí, trái bí, hạt bí đã chẳng còn xa lạ với nhiều người. Nhưng ít ai biết thứ rau quê mùa này lại giúp cơ thể phòng và chữa bệnh rất hiệu quả.
Hoa bí:
Hoa bí có chứa beta-carotene - một chất tiền sinh tố A, khi vào cơ thể beta-carotene chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt. Hoa bí có vị chua nhẹ, hơi chát, thường dùng để nấu canh, lẩu, xào…
Ngoài ra ăn hoa bí thường xuyên giúp chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư.
Đọt bí
Đọt bí dùng làm rau để xào, nấu canh…Đọt bí có tính thanh nhiệt, nhuận tràng do chất xơ của nó kích thích quá trình hoạt động của thành ruột.
Những người có đường tiêu hóa kém nên dùng đọt bí xào với cà chua. Bởi cà chua và đọt bí đều có tính chống ôxy hóa cao, vì thế trong dân gian, vào mùa hè, người ta thường ăn đọt bí để giải nhiệt.
Quả bí non – bí già (chín)
Bí non: có thể luộc, xào hoặc nấu canh.
Bí già (chín): chế biến được nhiều món như luộc, xào, canh, chè, cháo…
Bí chứa nhiều chất dinh dưỡng như photpho, kali, magiê, vitamin C…
Vào những ngày thời tiết nóng đột ngột nên ăn bí đỏ để giải nhiệt.
Hạt bí
Hạt bí tươi phơi khô, rang lên ăn rất thơm ngon, là món ăn chơi thường có vào ngày Tết.
Hạt bí ăn vào buổi sáng có tác dụng trị giun sán rất tốt. Mỗi ngày nên ăn một muỗng hạt bí, bạn sẽ cung cấp đủ nguồn ma giê cho cơ thể.
Món ăn chế biến từ hoa bí
Hoa bí chiên giòn: 200 gr hoa bí, 100 gr bột chiên xù, 2 quả trứng, gia vị bột nêm, dầu ăn.
Hoa bí để cả cuống hoa, rửa sạch. Đập trứng ra tô, đánh đều, cho bột chiên xù, bột nêm vào quậy thành hỗn hợp sền sệt. Nhúng hoa bí vào để tạo thành lớp vỏ áo bên ngoài. Thả hoa bí vào chảo dầu nóng chiên giòn, khi thấy vàng là được.
Một cách làm khác là nhồi nhân thịt, hay cá (tùy theo sở thích) vào trong mỗi bông bí, sau đó khép mép lại, tẩm bột chiên. Cách thực hiện tương tự như với hoa bí chiên giòn.
Hoa bí tẩm bột chiên giòn là những món ăn chơi lạ với hương vị bùi béo thơm ngon.
Đoàn Xuân (Theo PNO)