Đến Chợ Lớn, nhớ ghé ăn cơm Tàu!
Muốn tìm hiểu nét văn hóa ẩm thực của người Hoa, thì ghé vào Chợ Lớn. Những món ngon lạ miệng, đủ màu sắc hấp dẫn thực khách từ con mắt nhìn.
Sài Gòn không hiếm những quán ăn sang trọng chỉ để phục vụ khách ăn đêm. Nhưng lang thang tới những con phố bán hàng đêm mới thấy thú vị.
Sẩm tối, dọc theo các con đường huyết mạch dẫn từ Sài Gòn vào Chợ Lớn có rất nhiều hàng quán. Nhiều vô kể các món, màu sắc, mùi vị dậy lên thơm nức mũi. Nhưng đáng chú ý nhất là khu ẩm thực của người Tàu vừa ngon, vừa rẻ.
Quán ăn của người Hoa ở chợ Lớn
Nâng trên tay bát mì hoành thánh, Nguyễn Xuân Kiên (sinh viên đại học Luật) tấm tắc khen: “Món ăn ở đây ngon, mà lại rẻ hơn ở những khu chợ đêm khác của thành phố. Một tô hoành thánh này chỉ 10.000 đồng, trong khi ở các chợ khác giá bán là 15.000-20.000 đồng”.
Nhiều khi không đơn giản là chuyện rẻ, chuyện ngon mà “ đến khu phố này ăn đêm, cũng học thêm được nhiều điều về văn hóa ẩm thực của các nước. Đặc biệt là văn hóa ẩm thực của người Hoa”. Kiên chia sẻ
Phố ẩm thực ở Chợ Lớn mở cửa từ 15 giờ tới 23 giờ đêm. Nhưng cao điểm nhất là vào tầm tối. Nhiều người đến đây không chỉ vì đói bụng, mà còn để tìm hiểu, mua cho mình một góc văn hóa ẩm thực trên con phố nhộn nhịp người qua lại.
Đến phố ấm thực, không thể bỏ qua món ăn đặc sắc của người Tàu.
Ăn đồ tiềm
Món gà ác tiềm
Đường Phan Xích Long tập trung nhiều hàng quán và có bán đồ tiềm ngon hơn cả.
Món tiềm với người Hoa rất đỗi quen thuộc, là món ăn bổ dưỡng với gia vị tiềm là các loại thảo mộc có tính dược, bồi bổ lục phủ ngũ tạng sau những ngày lao động vất vả. Trước kia, món tiềm chỉ lan truyền trong phạm vi gia đình, cộng đồng nhỏ lẻ nhưng nay đã phổ biến rộng rãi ra các hàng quán bày bán khắp nơi vùng Chợ Lớn.
Món đứng đầu trong thực đơn của phố tiềm là gà ác tiềm thuốc bắc – một món ăn đặc trưng của người Hoa được thực khách rất ưa chuộng. Những con gà vừa cỡ nắm tay, ngập trong đủ các vị thuốc bắc quen thuộc như đảng sâm, đương quy, hoài sơn, nhục túc, xuyên khung, kỷ tử, thục địa… thơm đến nức mũi.
Đặc sản phố tiềm còn có các loại đồ tiềm khác như óc heo, tim, gan, cật, các loại xúp cá, xúp cua… cùng những món ẩm thực đặc trưng kiểu người Hoa như há cảo, sủi cảo, cơm chiên dương châu, mì xào giòn… đều có đủ.
Đặc sản cháo Tiều
Cháo Tiều
Quán số 63 Hồng Bàng, P6, Q6 của gia đình anh Trịnh Văn Tường đã có thâm niên bán cháo. Trải qua ba đời, tiệm cháo của gia đình anh được xem là tiệm cháo Tiều hiếm hoi còn sót lại của vùng Sài Gòn – Chợ Lớn.
Món cháo này thường dành cho giới lao động nghèo, ngoài chuyện giá cả bình dân, món cải chua lòng heo của cháo Tiều nhìn vẻ ngoài cũng rất đơn giản.
Một nồi nước lèo trong đó là cải chua, lòng heo, thịt mỡ, giò heo, tàu hũ, đậu phụng… dồn chung vào đó, để lửa sôi riu riu hầm hết ngày này qua ngày khác, ăn béo ngậy, phục vụ cho giới bình dân dùng chung với cháo trắng.
Cháo Tiều rất đơn giản, chỉ là cháo trắng, ăn kèm với cải chua lòng heo và các món muối từ rau củ đến động vật. Cháo Tiều nấu nhạt, không nêm nếm gia vị, hạt gạo nấu cháo vừa nở bung là được.
Nồi nước lèo là tinh hoa của cả cửa hàng cháo bởi gia vị đều lấy từ các vị thảo dược, mỗi cửa hàng có một bí quyết riêng để tạo nên vị đặc trưng.
Sủi cảo Quảng Đông.
Sủi cảo trên đường Hà Tôn Huyền
Quán sủi cảo Hùng Ký nổi tiếng
Nhắc đến sủi cảo nổi tiếng ở khu vực Chợ Lớn, không ai không nghĩ đến phố sủi cảo Hà Tôn Quyền.
Con đường này trở nên tấp nập, sáng đèn từ chiều tối trở đi cho đến khuya. Phố sủi cảo Hà Tôn Quyền được nhiều người biết đến với khoảng chục cửa hàng bán sủi cảo nằm san sát nhau như Ngọc Ý, Thiên Thiên, Hằng Phát...
Khách có thể ăn sủi cảo mì, sủi cảo xương hay sủi cảo thập cẩm, tức sủi cảo ăn với mực, tôm, cá viên, rau cải... Nếu không ăn kèm các món trên, khách có thể chỉ ăn sủi cảo với cải ngọt mà thôi.
Trời lạnh, ăn bát sủi cảo nóng, húp nước canh thì không gì tuyệt bằng. Viên sủi cảo to, nóng hổi. Nhân bánh sủi cảo được làm bằng thịt heo băm và bọc một con tôm sú to, giòn và ngọt. Vỏ sủi cảo được làm bằng vỏ bột mì dùng để gói hoành thánh. Sủi cảo ăn với nước chấm gồm giấm đỏ, xì dầu và sa tế, có vị chua ngọt và cay. Nước lèo ngọt và thanh được nấu từ nước hầm xương với cải ngọt, mực và các loại hải sản, thực sự là thú tận hưởng trên đời.
Một bát sủi cảo được bán với giá 15 ngàn đồng. Quán nào giá cả cũng như nhau. Người đến lần đầu còn được chủ hàng chỉ cho cách ăn.
Những món ăn giàu bản sắc Trung Hoa thu hút nhiều thực khách. Còn gì tuyệt hơn khi gia đình bạn dành ngày nghỉ cuối tuần để khám phá nét ẩm thực phong phú của các nước. Sẽ là chuyến đi dạo quanh thành phố hết sức thú vị, bổ ích đấy!
Đinh Liên-Cẩm Nhung (Theo afamily)
Comment