Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Gà ác mà không... ác

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Gà ác mà không... ác

    Gà ác mà không... ác


    Mang tên gà ác nhưng thịt loại gà này lại... lành, nhiều dinh dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe cho người già yếu, trẻ em suy dinh dưỡng, phụ nữ mang thai và sau khi sanh...

    Khó tìm thấy lời lý giải chính xác về tên của loài gà này, nhưng có lẽ, vì dáng vẻ bên ngoài của nó gợi nhớ đến những con quạ, nên người xưa đã gọi loài gà này bằng cái tên gà ác - loại gà giống quạ.

    Mỗi con gà ác chỉ nhỉnh hơn 1 ký là cao. Mang bộ lông trắng muốt bù xù, lạ thay, phần da thịt gà ác lại đen tuyền. Từ móng đến chân gà cũng thế, một màu đen bóng. Loài gà này còn kỳ dị ở chỗ có tới 5 móng, thay vì 4 móng như các loại gà khác. Vì những đặc điểm bên ngoài đó mà ngoài cái tên gà ác vốn rất phổ biến trong dân gian, loài gà này còn mang tê ô kê (gà đen) hay ô cốt kê (gà xương đen), hắc cước kê (gà chân chì) hay ngủ trảo (năm ngón).


    Nhưng tuy mang tiếng... ác, loài gà này lại nổi tiếng là có khả năng bồi bổ sức khỏe, nhất là cho những người sức suy lực kiệt. Mẹ chồng muốn chăm chút con dâu, cứ hầm nồi gà ác tiềm thuốc Bắc. Bà đẻ sanh xong yếu mệt, chén cháo gà ác hạt sen vừa giúp phục hồi sức lực, vừa giúp ngủ ngon khỏe khoắn, tinh thần vui vẻ, sữa về nhiều cho con bú.

    Trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng cũng được khuyên ăn gà ác. Người già yếu, kém ăn lại càng nên bồi bổ bằng gà ác. Gà ác nằm trong nhóm những món ăn có màu đen được xem là rất có lợi cho sức khỏe. Và đó không chỉ là quan niệm dân gian.

    Những nghiên cứ khoa học rất nghiêm túc cũng cho biết, thịt gà ác rất giàu đạm, có chất sắt cao hơn nhiều so với loại gà thông thường. Các vitamin cũng rất dồi dào, như vitamin A, B1, B2, B6, B13, E, PP... và các khoáng chất như K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu... Thịt gà ác cũng có đến 18 loại acid amin khác nhau mà lại rất ít chất béo.

    Mới hay, dân gian và khoa học cũng gặp nhau trong rất nhiều quan niệm mà gà ác là một ví dụ cụ thể. và con gà mang tiếng... ác mà tính lại lành, là thế.

    Gà ác tiềm nước dừa




    Nguyên liệu

    - 1 con gà ác,
    - 50g củ năng, 30g cà rốt,
    - 5g nấm mèo,
    - 30g hạt sen,
    - 5g kỷ tử,
    - 5 trái táo đỏ,
    - 1 trái dừa xiêm tươi,
    - 1 trái dừa khô,
    - 1/2 thìa cà phê muối

    Thực hiện

    1 Gà ác rửa sạch, để ráo

    2 Củ năng gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn, luộc sơ. Cà rốt gọt vỏ, thái khoanh tròn, luộc sơ

    3 Nấm mèo ngâm mềm, cắt chân vò sạch, xắt miếng vừa ăn. Hạt sen ngâm mềm, luộc sơ.

    4 Dừa khô chặt phần chóp có độ rộng như miệng chén, bỏ nước, cho củ năng vào trong, kế đến cho gà ác, nấm mèo, cà rốt, táo đỏ, kỷ tử, hạt sen vào, nêm muối và chế nước dừa xiêm ngập gà

    5 Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, đem hấp cách thủy trái dừa khoảng 30-45 phút là gà chín. Lấy nguyên quả dừa ra, dùng nóng.







  • #2
    Cháo gà ác hạt sen

    Cháo gà ác hạt sen




    Nguyên liệu

    - 1 con gà ác,
    - 15g hạt sen,
    - 2 tép hành lá,
    - 3g ngò,
    - 100g gạo dẻo,
    - 500ml nước dùng,
    - 1 thìa cà phê hạt nêm,
    - 1/2 thìa cà phê muối,
    - 1 thìa cà phê đường

    Thực hiện

    1 Gà ác rửa sạch, để ráo, chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị cho thấm. Hạt sen rửa thật sạch, nấu mềm, với hạt sen ra để ráo, giữ lại phần nước luộc.

    2 Gạo vo sạch, nấu với nước dùng sau đó cho phần nước luộc hạt sen vào nấu cho cháo có độ sánh vừa phải

    3 Hành lá lấy phần gốc hành trắng đập giập, cắt nhuyễn. Lá hành và ngò rí rửa sạch, xắt nhuyễn

    4 Phi thơm gốc hành, trút gà vào xào săn, sau đó cho vào nồi cháo nấu đến khi gà chín, nêm lại vừa ăn, cuối cùng cho hạt sen vào đảo đều, tắt bếp. Múc cháo ra bát, rắc hành ngò và tiêu vào dùng nóng.






    Comment


    • #3
      Gà ác nướng lá chanh

      Gà ác nướng lá chanh




      Nguyên liệu

      2 con gà ác, 50g lá chanh, 1 thìa cá phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp dầu ăn

      Thực hiện

      1 Gà ác rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Lá chanh rửa sạch để ráo, lấy khoảng 2-3 lá xắt chỉ

      2 Ướp gà với gia vị, dầu ăn, lá chanh xắt nhuyễn, để khoảng 15 phút cho gà thấm

      3 Dùng lá chanh gói từng miếng thịt gà lại, xiên vào que, đem nướng chín, lấy ra, dọn ra đĩa, dùng nóng với muối tiêu chanh.

      Theo Lê Thanh Tùng
      Món ngon Việt Nam






      Comment

      Working...
      X