Dồi Heo
Vật Liệu:
5 lbs. thịt vai có mỡ chút đỉnh
1 hộp huyết tươi
1½ lbs. ruột non
2 chén đậu xanh cà rang vàng
2 muỗng canh đường
1 muỗng cà-phê muối (ăn lạt cho ½ muỗng)
1 muỗng canh tiêu sọ nguyên hột
1 muỗng canh sả bằm (hoặc xay nhuyễn)
1 bó hành lá
2 nắm rau răm, rau húng cây, húng quế
Cách Làm:
Ruột heo non mua về tước (lột) bỏ phần mỡ bên ngoài, dùng đũa lộn ngược trong ra ngoài, bóp muối, dấm rửa sạch kỹ, có thể dùng vòi nước xả mạnh, không cần phải lộn.
Đây là giai đoạn quan trọng, nếu không ăn dồi sẽ có vị đắng.
Thịt cắt miếng vuông khoảng 1cm, huyết cắt vuông vắn như thịt.
Đậu xanh rang vàng, tiêu rang vàng đâm sơ .
Hành lá, rau thơm thái nhỏ, sả bằm.
Trộn chung mọi thứ cùng đường, muối lại với nhau .
Vì dùng ruột non, nên dồi nhà làm không to lắm, phải dùng chai nước lọc loại nhỏ (500 ml.) cắt ra làm phễu (quặn) để dồn thịt vào ruột.
Cột một đầu, dồn thịt vào, đừng cố ép chặt dồi sẽ bị bể khi luộc.
Bắc nước vừa sôi thả dồi vào, khi nước bắt đầu sôi lại dùng xiên để xâm dồi cho nước bên trong chảy ra, thời gian luộc khoảng 15 - 20 phút. Nên chịu khó đứng gần bếp canh chừng.
Khi mình xâm mà nước trong chảy ra là dồi đã chín, vớt ra để ráo .
Chiên lại cho dồi vàng rệu, cắt miếng ăn với cháo lòng.
Theo Hương Vị & Gia Đình
Nguyên liệu :
* Tiết (2hộp)
* Rau ngổ, ngò gai (rau mùi và hành lá nếu thích), rau húng để ăn kèm: mỗi thứ vài bó, thái nhỏ li ti.
* Ruột trường (mẹ cháu mua đoạn gần cuối ấy): khoảng 3-4 đoạn tùy dài ngắn.
* Tiêu, gia vị
* Mỡ phần khoảng 1-2 lạng thái nhỏ.
* Đỗ xanh hoặc lạc nếu thích làm kiểu có đỗ.
Ruột lộn ra, xát muối làm sạch, buộc 1 đầu. Trộn hỗn hợp tiết, mỡ, gia vị, rau. Nhồi vào trong ruột, buộc lại và luộc.Khi nào châm tăm không thấy nước đỏ chảy ra là chín.
Comment