Tự làm khô bò
Khô bò có thể được dùng kèm nhiều món như gỏi, xà lách hay đơn giản nhâm nhi với chai bia cũng rất ngon.
Cách làm và cách nêm đơn giản tùy theo khẩu vị nêm nếm mà thêm vào sau, rất tiện cho các chị, em mới tập làm. Chỉ mất khoảng 30 phút hơn cả nhà có một dĩa khô bò ngon tuyệt. Xin chia sẻ cùng các chị em qua công thức sau.
Nguyên liệu
Thịt bò lựa loại sớ to.
Bột ngũ vị hương
Tiêu, tỏi.
Ớt bằm, ớt bột loại không cay.
Bột nghệ nếu thích có màu vàng.
Đường, nước mắm.
Thực hiện
Ướp thịt với bột ngũ vị hương, tiêu, tỏi, đường, một chút ớt cho thấm. Làm chín bằng cách cho vào nồi nấu cùng chút nước. Hoặc có thể đậy lại cho vào lò vi sóng khoảng 5 đến 7 phút. Thấy thịt chín là được.
Khi thịt chín, cho ra rổ để ráo.
Dùng chày giã cho mềm.
Sau cùng nêm nếm lại để thêm lượng đường, nước mắm và ớt bằm vào cho đẹp mắt.
Cho vào nồi xào khô hoặc cho vào lò vi sóng cho khô.
Nếu thích màu vàng thì các chị em cho bột nghệ vào lúc xào lần sau cùng thì màu sẽ đẹp hơn.
Cứ thế ráo thì đem ra giã cho mềm và xào ráo lại. Sau cùng cho vào lọ cất trong tủ lạnh ăn dần.
Mách nhỏ:
Thịt bò nên chọn loại loại thịt cứng một chút, sớ dài thì món khô bò sẽ không bị bở.
Xé nhỏ hay nguyên miếng tùy thích. Có thể làm bằng nồi, lò vi ba hay lò nướng để xấy khô thịt.
Bài và ảnh Phong Lan (Theo afamily)
Comment