Cá kho nước dừa
Bài được chuyển đến quý đồng hương để tham khảo với sự dè dặt vì kiểu nấu nướng như trong hình thấy không hợp vệ sinh. Trần Ðông
Món cá đậm đà cùng vị ngọt béo của nước dừa được kho bằng niêu đất. Cá nhừ mà không bị khô xác. Rắc hạt tiêu cùng chút hành lá lên trên, bạn sẽ được món ăn vừa ngon lại vừa đẹp mắt.
Nguyên liệu :
- 500 g cá quả.
- ½ lượng nước của quả dừa.
- Ðường cát, mỡ nước, hành củ, tỏi, nước mắm ngon, gia vị, tiêu.
Thực hiện :
Cá rửa sạch, cắt khúc khoảng 4 cm rồi ướp hành tỏi, mắm muối, mì chính, mỡ, đường cho ngấm. Ðun chút đường làm nước hàng. Xếp cá vào niêu đất hoặc nồi có đáy dày, sau đó đổ nước dừa cùng nước hàng vào cá. Khi nước sôi nhớ vớt bọt, đun nhỏ lửa. Thỉnh thoảng nhấc nồi nghiêng qua lại cho nước kho ngấm đều vào cá. Nêm nếm rồi tiếp tục kho đến khi nước sánh, vàng là được.
Các niêu cá đã sẵn sàng trên bếp, mọi công đoạn cuối cùng đang được hoàn tất trước khi nổi lửa.
Sau những đặc sản vật thể và phi vật thể nổi danh lẫy lừng như chuối Ngự Ðại Hoàng, tác phẩm văn học bất hủ "Chí Phèo", quê hương của cố nhà văn Nam Cao nay lại nổi danh với món ăn đẫm quốc hồn quốc túy - "cá kho Nhân Hậu". Làng Ðại Hoàng thuộc xã Hòa Hậu (tên cũ là Nhân Hậu), huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, có truyền thống kho cá từ rất lâu đời. Người dân kho cá ăn quanh năm, cá kho còn được cung kính dâng lên tổ tiên trong mâm cơm cúng ngày Tết. Năm nào cũng vậy, cứ bắt đầu từ khoảng 18/12 âm lịch, làng Ðại Hoàng lại nhộn nhịp hẳn, khách từ các nơi đổ về đặt hàng liên tục để kịp có cá cho ngày ông Công ông Táo và ngày Tết Nguyên đán. Niêu cá Nhân Hậu không chỉ tỏa đi khắp mọi miền đất nước mà còn lên máy bay xuất ngoại.
Hàng năm khi tết đến xuân về, các gia đình lại dựng lán làm bếp chuẩn bị cho những nồi cá kho thơm nức đi khắp mọi miền đất nước.
Cá được làm sạch và để cẩn thận vào trong nồi đất.
Gừng và rềng được giã nhỏ bỏ vào nồi cùng rất nhiều loại gia vị khác.
Niêu đất phải là loại lấy từ Thanh Hóa và trước khi bỏ cá đều được đun qua nước sôi.
Nồi cá được bắc lên bếp thành cả dãy dài đến chục mét.
Ðây là đống củi của nhà anh Thỏa một trong những người kho cá có kinh nghiệm và đông khách nhất làng,
mỗi vụ tết nhà anh đun hết khoảng 10 tấn củi.
Cá kho phải là trắm đen cỡ 4kg và vẫn còn sống, vì thế nhà nào cũng có "thùng" nuôi cá để sẵn.
Cá được kho "một lửa" và đảm bảo từ 10 đến 12 tiếng,
do đó dù không có chất phụ gia nhưng mối niêu cá có thể để được từ 5 đến 10 ngày không cần cho trong tủ lạnh.
Sau đó các niêu cá được đóng thùng cẩn thận.
... tỏa đi khắp mọi miền đất nước, thậm chí xuất ngoại.
Cá kho nước dừa
Bài được chuyển đến quý đồng hương để tham khảo với sự dè dặt vì kiểu nấu nướng như trong hình thấy không hợp vệ sinh. Trần Ðông
Món cá đậm đà cùng vị ngọt béo của nước dừa được kho bằng niêu đất. Cá nhừ mà không bị khô xác. Rắc hạt tiêu cùng chút hành lá lên trên, bạn sẽ được món ăn vừa ngon lại vừa đẹp mắt.
Nguyên liệu :
- 500 g cá quả.
- ½ lượng nước của quả dừa.
- Ðường cát, mỡ nước, hành củ, tỏi, nước mắm ngon, gia vị, tiêu.
Thực hiện :
Cá rửa sạch, cắt khúc khoảng 4 cm rồi ướp hành tỏi, mắm muối, mì chính, mỡ, đường cho ngấm. Ðun chút đường làm nước hàng. Xếp cá vào niêu đất hoặc nồi có đáy dày, sau đó đổ nước dừa cùng nước hàng vào cá. Khi nước sôi nhớ vớt bọt, đun nhỏ lửa. Thỉnh thoảng nhấc nồi nghiêng qua lại cho nước kho ngấm đều vào cá. Nêm nếm rồi tiếp tục kho đến khi nước sánh, vàng là được.
Các niêu cá đã sẵn sàng trên bếp, mọi công đoạn cuối cùng đang được hoàn tất trước khi nổi lửa.
Sau những đặc sản vật thể và phi vật thể nổi danh lẫy lừng như chuối Ngự Ðại Hoàng, tác phẩm văn học bất hủ "Chí Phèo", quê hương của cố nhà văn Nam Cao nay lại nổi danh với món ăn đẫm quốc hồn quốc túy - "cá kho Nhân Hậu". Làng Ðại Hoàng thuộc xã Hòa Hậu (tên cũ là Nhân Hậu), huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, có truyền thống kho cá từ rất lâu đời. Người dân kho cá ăn quanh năm, cá kho còn được cung kính dâng lên tổ tiên trong mâm cơm cúng ngày Tết. Năm nào cũng vậy, cứ bắt đầu từ khoảng 18/12 âm lịch, làng Ðại Hoàng lại nhộn nhịp hẳn, khách từ các nơi đổ về đặt hàng liên tục để kịp có cá cho ngày ông Công ông Táo và ngày Tết Nguyên đán. Niêu cá Nhân Hậu không chỉ tỏa đi khắp mọi miền đất nước mà còn lên máy bay xuất ngoại.
Hàng năm khi tết đến xuân về, các gia đình lại dựng lán làm bếp chuẩn bị cho những nồi cá kho thơm nức đi khắp mọi miền đất nước.
Cá được làm sạch và để cẩn thận vào trong nồi đất.
Gừng và rềng được giã nhỏ bỏ vào nồi cùng rất nhiều loại gia vị khác.
Niêu đất phải là loại lấy từ Thanh Hóa và trước khi bỏ cá đều được đun qua nước sôi.
Nồi cá được bắc lên bếp thành cả dãy dài đến chục mét.
Ðây là đống củi của nhà anh Thỏa một trong những người kho cá có kinh nghiệm và đông khách nhất làng,
mỗi vụ tết nhà anh đun hết khoảng 10 tấn củi.
Cá kho phải là trắm đen cỡ 4kg và vẫn còn sống, vì thế nhà nào cũng có "thùng" nuôi cá để sẵn.
Cá được kho "một lửa" và đảm bảo từ 10 đến 12 tiếng,
do đó dù không có chất phụ gia nhưng mối niêu cá có thể để được từ 5 đến 10 ngày không cần cho trong tủ lạnh.
Sau đó các niêu cá được đóng thùng cẩn thận.
... tỏa đi khắp mọi miền đất nước, thậm chí xuất ngoại.
Trần Đông(Theo TTVHN)