Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

7 món cá bình dân - ngon miệng - dễ chế biến

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • 7 món cá bình dân - ngon miệng - dễ chế biến

    7 món cá bình dân - ngon miệng - dễ chế biến


    Đây là những món cá ngon miệng, có giá cả bình dân, chế biến nhanh gọn, đơn giản nhưng không kém phần độc đáo, hấp dẫn trong các bữa ăn mùa hè tới.

    1. Cá thu nướng rim thịt ba chỉ

    Nguyên liệu:

    Cá thu tươi cắt khúc: 200g-300g

    Thịt ba chỉ: 150-200g

    Hành khô
    Nước mắm, bột nêm, gia vị, đường, nước hàng.



    Cách làm:

    Cá thu cắt khúc, rửa sạch, ướp chút hành khô đập dập cho thơm

    Nướng trên than hoa cho tới khi thấy thơm vàng hai mặt khúc cá là được. (Nếu không có điều kiện để nướng cá, bạn có thể đem rán).

    Sau khi nướng xong, nếu khúc cá to, bạn có thể cắt đôi hoặc cắt tư tùy ý.

    Thịt ba chỉ làm sạch, thái miếng vừa ăn.

    Cho thịt ba chỉ vào nồi, đổ ngập nước, đun tới lúc sôi thì đổ đi nước đầu cho sạch bọt. Cho thêm nước tới ngập thịt, bắc lên bếp đun tiếp.

    Khi nồi thịt sôi, nêm nếm gia vị, nước mắm, bột nêm, đường. Bạn nên cho nhạt một hơn khẩu vị bình thường một chút thì tới lúc nước thịt cạn là vừa.

    Đun lửa vừa cho tới khi thấy thịt mềm, nước trong nồi còn sâm sấp thì cho nước hàng vào, xóc đều cho thịt lên màu đều và đẹp. Lúc này mới cho cá thu nướng vào cùng hành khô đập dập.

    Đậy vung nồi, vặn nhỏ lửa liu riu, cứ khoảng 10 phút thì lật mặt cá một lần cho cá ngấm nước thịt. Rim như vậy tới khi gần cạn hết nước trong nồi là được.

    Bày ra đĩa, ăn cùng cơm nóng.







  • #2
    2. Cá xào rau quả

    2. Cá xào rau quả


    Nguyên liệu:

    Thịt cá cắt miếng 2,5 cm; Nước vắt ½ quả chanh; Hạt tiêu; ½ thìa bột tỏi; Dầu ăn; 2 quả ớt chuông đỏ; 500g măng tây xanh, cắt khúc 5cm; Hành lá cắt khúc như măng; 3 ngồng tỏi, cắt khúc; 2 thìa giấm; Muối ăn.



    Cách làm:


    Ướp cá với nước chanh, bột tỏi và hạt tiêu.

    Cho măng tây vào xào chín, múc ra đĩa

    Xào ớt chuông, cho vào đĩa măng

    Xào cá cho đến khi cá có màu cánh gián, nêm muối.

    Phi tỏi cho mềm, cho vào đĩa măng, ớt đã xào, thêm chút giấm, muối

    Ăn kèm cá với rau, quả xào.






    Comment


    • #3
      3. Cá trạch kho nghệ

      3. Cá trạch kho nghệ

      Cá trạch thường bằng ngón chân cái, mình dẹp, đầu nhọn, dài khoảng 20cm đến 30cm, sống dưới lớp đất phù sa dày hai, ba tấc. Cá trạch ăn các sinh vật phù du có trong đất hoặc bọt nước. Ruột cá trạch thường rất sạch nên người ta không mổ ra như các loại cá khác.

      Nguyên liệu:

      Cá trạch: 0,5 kg: Muối, Đường; Gia vị; Chanh, ớt tươi; Bột nghệ; Nước phèn chua; Nước dừa tươi; Rau sống gồm: chuối chát, khế chua, ngò gai (mùi tàu), cà chua, rau cải rửa sạch.




      Cách làm:

      Rửa cá trạch bằng nước phèn chua cho sạch, để trong rổ thưa cho ráo nước và sắp vào nồi. Ướp muối, đường, bột ngọt và ớt băm nhỏ trộn đều cho ngấm.

      Cá được bắc lên ơ đất (âu đất), đổ một trái dừa tươi kho liu riu. Để lửa đều chừng hai mươi phút là cá chín. Lúc nước vừa chớm sôi, cho chừng một muỗng cà phê bột nghệ vào (nếu có nghệ nhà mài ra sử dụng là tốt nhất). Cá trạch múc ra tô, đĩa, có thể vắt vào một miếng chanh cho dịu. Món cá trạch kho nghệ ăn với cơm gạo mới thật tuyệt vời. Thịt cá béo, mùi cá thơm lựng. Sau khi thưởng thức, chắc rằng bạn sẽ có ấn tượng về món ăn dân dã, dễ làm nhưng không kém phần hấp dẫn và yêu mến thêm vùng đất cù lao mênh mang sông nước của đồng bằng sông Cửu Long.






      Comment


      • #4
        4. Cá rô phi nướng sả

        4. Cá rô phi nướng sả


        Nguyên liệu:

        Cá rô phi: 1kg; sả tươi; rau sống gồm: xà lách, rau thơm; khế xanh; chuối xanh.


        Cách làm:

        Đánh vảy cá, cạo nhớt, mổ bụng, rửa sạch xong tẩm ướp gia vị, có như vậy mới làm tăng hương vị độc đáo.

        Sả tươi cắt khúc dài, sắp xuôi, lót dưới giấy bạc, một số phủ lên mình cá. Quấn giấy bạc kín lại bằng dây chì mảnh. Nướng trên lửa than hồng, trở qua lại chừng 10 phút. Khi có mùi thơm lừng là cá đã chín. Khi chín, da cá nhăn lại, đây là lúc có thể thưởng thức. Món này ăn với bánh tráng cuốn tép luộc cùng với rau thơm, khế xanh, xà lách, chuối chát, bún và thịt ba rọi luộc! Nước chấm có thể là nước mắm me hoặc chút cơm mẻ dầm muối ớt.

        Thịt cá rô phi ngọt, bùi, cùng với mùi thơm đặc trưng của sả cọng sẽ tạo cho bạn cảm giác ngon miệng hơn. Theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng, trong thịt cá rô phi giàu khoáng, ít mỡ, lượng đạm vừa phải, thịt cá rô phi có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bồi bổ cơ thể…






        Comment


        • #5
          5. Cá cuốn hấp thìa là

          5. Cá cuốn hấp thìa là


          Nguyên liệu:

          - Thịt cá giòn hoặc cá quả: 0,5 kg
          - Nấm hương, ớt đỏ, gừng, hành hoa, mỳ chính, hạt tiêu, tỏi, chanh, thìa là.



          Cách làm:

          Lọc thịt cá, chọn phần thịt ngon nhất. Thịt cá thái mỏng (dài khoảng 10cm, rộng khoảng 4cm), ướp hạt nêm, hạt tiêu. Hành hoa để cả cây chần qua nước sôi. Lấy hành hoa buộc lại miếng cá. Đặt cá vào nồi hấp cách thủy (lưu ý để nhỏ lửa cho cá chín đều), khi cho cá ra nên nhẹ tay vì cá rất dễ vỡ. Để lên đĩa rắc thìa là lên cùng với rau mùi, cà chua. Chấm nước mắm chanh, ớt.






          Comment


          • #6
            6. Cá xốt chua ngọt

            6. Cá xốt chua ngọt

            Nguyên liệu:

            2 miếng cá (cá quả, cá hồi hoặc cá chép); ¼ chén bột mỳ + ¼ chén bột chiên + 2 thìa muối tiêu

            Làm nước sốt:
            1 nhánh gừng thái nhỏ; ½ củ hành tây, thái miếng; 1 quả dưa chuột hoặc bí ngòi thái miếng; 10 quả cà chua bi, hoặc 1 quả cà chua to thái miếng; ½ chén sốt cà chua (ketchup); 4 thìa tương ớt; 1 thìa đường; 1 thìa xì dầu; 1 thìa dấm; 1 thìa muối; 1 thìa bột đao.


            Cách làm:

            Cá rửa sạch, thấm khô và cho vào tẩm bột (¼ chén bột mỳ + ¼ chén bột chiên + 2 thìa muối tiêu)

            Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn. Khi dầu ăn sôi thì cho cá vào rán. Rán trong khoảng 10 - 15 phút cho vàng đều 2 mặt. Nếu miếng cá to bạn nên rán riêng, không nên cố cho tất cả các miếng vào cùng lúc, nó sẽ bị dính vào nhau.

            Khi cá chín bạn cho ra đĩa.

            Trong lúc đó chuẩn bị nước sốt. Cho ketchup, tương ớt, đường, nước, dấm, muối, xì dầu và bột đao vào một cái bát, trộn đều lên rồi để sang một bên.

            Nếu chảo rán của bạn còn nhiều dầu thì đổ bớt ra chỉ để lại khoảng 1 thìa. Đun nóng dầu rồi cho gừng vào đảo. Tiếp đến cho hành tây vào xào trong 1 phút. Cho nốt chỗ rau quả còn lại vào xào, đảo nhanh tay.

            Đổ chỗ sốt đã chuẩn bị vào chảo, để lửa nhỏ, đảo vòng quanh. Nước sốt sôi lên và bắt đầu sánh lại. Lúc này bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa, có thể thêm đường, dấm hoặc muối để độ chua, mặn, ngọt hài hòa.

            Tắt bếp và tưới nước sốt lên trên cá.

            Ăn nóng cùng với cơm rất ngon.






            Comment


            • #7
              7. Cá cơm chiên cay

              7. Cá cơm chiên cay

              Nguyên liệu:


              300g cá cơm bỏ đầu, 10g ớt khô xay nhuyễn, 10g mè ruột rang vàng, một muỗng cà phê tỏi xay nhuyễn. Gia vị: hai muỗng xúp nước mắm, hai muỗng xúp đường, một muỗng cà phê bột ngọt, dầu ăn.



              Thực hiện:

              Cá cơm chà cho tróc bớt vảy, rửa sạch, xóc ráo.

              Cho dầu vào chảo (lượng dầu phải ngập cá), thả cá vào chiên vàng giòn, vớt ra, để thật ráo dầu.

              Bắc một chảo khác lên bếp, phi thơm tỏi xay, cho nước mắm, đường, bột ngọt vào đun sôi. Cho cá đã chiên vào ngào đều, thêm ít ớt khô, đảo nhanh và đều tay. Khi cá khô, gần cạn nước, cho mè rang vào, đảo đều lần nữa, nhấc xuống. Món này có thể dùng kèm cơm trắng, ăn với canh. Muốn để lâu nên chuẩn bị một keo sạch, kín. Khi cá nguội hẳn, cho vào keo, đậy kín, để nơi thoáng mát, dùng dần.

              Huyền Anh (GiadinhNet)






              Comment

              Working...
              X