Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Cua đồng nấu rau tập tàng

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Cua đồng nấu rau tập tàng

    Cua đồng nấu rau tập tàng


    Tuyệt đối không nêm bất cứ các loại rau mùi và các loại gia vị khác. Có vậy, nồi canh cua rau tập tàng mới đúng kiểu dân dã của nó với hương vị rất đặc sắc.


    Khi mưa xuống, đồng ruộng ở ĐBSCL và miền Trung có rất nhiều cua đồng. Chỉ cần một cái thùng và một cây móc bằng sắt hoặc dây chì đỏi (dây chì lớn) cộng thêm một người hướng dẫn, thường là những cậu bé quê hiếu động, là bạn đã có thể bắt đầu chuyến "săn cua" thú vị.

    Cua đồng thường làm hang ven những mé bờ, mé mương đất cứng. Những tay “săn cua” nhìn vào miệng hang sẽ biết ngay là hang có cua hay không, sau đó chỉ việc thọc móc vào hang, xoay qua, xoay lại vài cái là kéo ra được chú cua đồng to bằng cườm tay, ngo ngoe giương càng... Chừng non hai tiếng đồng hồ đi săn cua, bạn kiếm được vài kí cua ngon là chuyện dễ dàng.


    Cua đem về rửa sạch bùn, gỡ mai, lấy gạch bỏ riêng ra chén. Càng to (càng kình) bẻ ra, để nguyên. Thịt cua chặt đôi, gom bỏ vào cối đá, giã nhuyễn với ít muối. Chế nước sạch vào thịt cua đã giã nhuyễn, dùng rây lược bỏ xác, vỏ cua, chỉ lấy nước cốt.

    Rau tập tàng là rau vườn, rau hoang dã nhiều chủng loại, rất dễ kiếm trong vườn khi mưa xuống như: mùng tơi, bồ ngót, rau diếp, thuốc vòi, đọt dền, lá mỏ quạ, lá bình bát dây, đọt ớt hiểm… Có thể hái thêm chừng nửa trái mướp non xắt nhỏ.
    Khi nước vừa sôi, cho rau vào, thấy màu thịt mướp trong xanh là nồi canh đã vừa chín. Nếu nấu già lửa quá, rau sẽ nhừ, nấu yếu lửa thì rau sẽ dai. Lúc nấu, nên đun lửa liu riu và gạt rau về một phía cho cua dễ kết dính.

    Sau khi tắt lửa, cho gạch cua đã phi sơ vào. Lúc này nồi canh sẽ thơm lừng, ngào ngạt, chỉ cần nêm thêm ít muối, nước mắm cho vừa ăn.

    Tuyệt đối không nêm bất cứ các loại rau mùi và các loại gia vị khác. Có vậy, nồi canh cua rau tập tàng mới đúng kiểu dân dã của nó với hương vị rất đặc sắc.

    Giữa nắng hè oi bức, dưới bóng mát của khu vườn quê, nồi canh cua đồng với rau tập tàng bốc khói sẽ “giải nhiệt” cho bạn. Món nầy, theo y học cổ truyền, có tính giải nhiệt, mát gan, lợi tiểu…



    Theo Ngọc Xoàn
    Phụ nữ TPHCM







  • #2
    Chèng....thêm chén cà pháo muối xổi và chén mắm tôm chanh ớt thì......chỉ có cắm đầu xuống mà ăn thui.....heheheh.....Cám ơn Sis Phng nha.


    Thân,
    Nahoku
    Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

    Comment


    • #3
      Món này qua tay mẹ thì khỏi chê....tự nhiên thấy nhớ....
      Yêu thương là liều thuốc bổ

      Comment


      • #4
        Món này mừ ăn với "Cơm Nguội" cũng ngon lắm á


        Je suis comme je suis
        Je suis faite comme ça
        Que voulez-vous de plus?
        Que voulez-vous de moi?

        Comment


        • #5
          aha uống thêm ly é é đá lạnh nữa hê
          Yêu thương là liều thuốc bổ

          Comment

          Working...
          X