Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Món ngon xứ quảng

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Món ngon xứ quảng

    Món ngon xứ quảng


    Giống như bất cứ vùng đất nào, Quảng Nam có những món ăn rất đặc sắc và dễ mang lại cảm xúc

    Món trưởi




    Tương tự như tré Huế, nem bì Hà Nội, trưởi là theo cách gọi của người Quảng Nam, được chế biến chính từ các bộ phận của đầu heo như tai, mũi, lưỡi heo cùng một ít da và thịt nạc

    Nguyên liệu:

    Tai heo, 100g, mũi heo 100g, lưỡi heo 100g, da heo, thịt nạc 100g. Gia vị: tỏi, tiêu ớt, riềng, thính (gạo rang giã nhỏ). Muối, nước mắm, lá chuối, lá dong.

    Thực hiện

    Luộc chín tất cả tai, mũi, lưỡi, da, thịt nạc heo. Vớt ra để ráo nước, xắt nhỏ, ướp các loại gia vị như tỏi, tiêu, riềng, nước mắm, muối... Sau đó thịt đã ướp được gói lại bằng lá chuối và lá dong thành từng gói nhỏ tương tự như nem. Hoặc nếu số lượng nhiều thì thịt có thể được nén chặt vào các hũ, bình chứa bằng thủy tinh.

    Thông thường thời gian để trưởi trở chua và ăn được thì khoảng hai ngày và nếu bảo quản tốt thì có thể sử dụng trong một tuần lễ.

    Thưởng thức:

    Món ăn này đặc biệt dễ làm, có vị chua chua ngọt ngọt, lại không có cảm giác bị ngán rất thích hợp để gia đình bạn "lai rai" làm món tiệc khai vị. Sẽ thích hợp khi chấm cùng với nước tương (xì dầu).







  • #2
    Cao lầu Hội an

    Cao lầu Hội an




    Cao lầu độc đáo không chỉ từ cách chế biến, cách thưởng thức mà còn độc đáo bởi từng sợi mì mà bạn không thể tìm thấy ở một món ăn nào khác. Hương vị lạ miệng hấp dẫn, cao lầu còn ấn tượng bởi cái tên gọi ấn tượng của nó.

    Nguyên liệu:

    Xương, thịt nạc heo, mì cao lầu. Da heo chiên, thịt xá xíu, tép mỡ, nước mắm, ngũ vị hương, đậu phộng, bánh đa nướng, các loại rau gia vị, bắp chuối, khé chua.

    Thực hiện:

    Để làm nhân ăn với cao lầu, chọn thịt đùi heo loại ngon. Thịt heo nạc ướp xì dầu, nước mắm, ngũ vị hương, gia vị, đậu phộng rang vàng giã dập, xào chín để làm nhân cùng với thịt heo xá xíu, da heo chiên, tép mỡ.

    Cho rau sống, cao lầu vào, đặt loại nhân tổng hợp lên trên, rưới nước sốt thịt vòng quanh, rau sống dùng trong món cao lầu làm nên hương vị đặc biệt hấp dẫn. Các loại rau đó gồm rau thơm, rau quế, rau răm, rau đắng, ngò, giá, xà lách, diếp cá, khế chua, cái con, bắp chuối, dưa leo. Mười hai thứ rau tượng trưng cho 12 con giáp của con người.

    Thưởng thức:

    Cao lầu không phải là món ăn nóng mà ăn nguội. Mì được trộn với ít nước lèo giống như xì dầu. Khi ăn phải trộn thật đều. Khi ăn Cao Lầu người ta hay ăn kèm theo bánh đa nướng, loại bánh miền Trung tráng dày với nhiều vừng trắng và một ít nước cốt dừa.






    Comment


    • #3
      Gỏi mít vị Quảng

      Gỏi mít vị Quảng




      Người miền Trung có câu hát

      "Ai về nhắn với nậu nguồn.
      Mít non gửi xuống cá chuồn gửi lên".


      Mít non và cá chuồn là hai loại thực phẩm nơi nào, mùa nào cũng có và gắn liền với văn hóa ẩm thực của vùng đất này.

      Nguyên liệu:


      1kg mít non, 200g tôm, 100g thịt ba chỉ, mè, gia vị, dầu trộn, rau thơm và rau húng, bánh tráng hoặc bánh phồng tôm, rau củ trang trí.

      Thực hiện:


      Mít chọn những quả non gọt vỏ, cắt khúc cho vào nồi luộc khoảng 50 phút là chín. Vớt ra chờ nguội, xắt lát mỏng nhỏ cho vừa miệng ăn. Tôm chọn con vừa, đều nhau không nên chọn con to quá, luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ phần chỉ đen trên sống lưng, thịt ba chỉ cũng luộc chín xắt sợi nhỏ. Rau thơm và rau húng rửa sạch, xắt nguyễn, ớt quả xắt sợi. Mè rang chín, xảy sạch vỏ rồi để riêng ra chén.

      Phi thơm hành tỏi với dầu, nhấc xuống lần lượt cho mít non đã xắt nhỏ, tôm, thịt ba chỉ, rau thơm, ớt quả, rau húng và gia vị vào trộn đều mọi thứ. Nêm nếm lại lần nữa xem có cần gia giảm gì không.

      Thưởng thức


      Múc mít trộn ra đĩa, rắc mè rang chín lên trên, có thể dùng vài loại rau củ đã tỉa để trang trí cho hấp dẫn. Ăn kèm với bánh tráng nướng hoặc bánh phồng tôm chiên.


      Theo Thời Trang Trẻ






      Comment

      Working...
      X