Món ngon xứ quảng
Giống như bất cứ vùng đất nào, Quảng Nam có những món ăn rất đặc sắc và dễ mang lại cảm xúc
Món trưởi
Tương tự như tré Huế, nem bì Hà Nội, trưởi là theo cách gọi của người Quảng Nam, được chế biến chính từ các bộ phận của đầu heo như tai, mũi, lưỡi heo cùng một ít da và thịt nạc
Nguyên liệu:
Tai heo, 100g, mũi heo 100g, lưỡi heo 100g, da heo, thịt nạc 100g. Gia vị: tỏi, tiêu ớt, riềng, thính (gạo rang giã nhỏ). Muối, nước mắm, lá chuối, lá dong.
Thực hiện
Luộc chín tất cả tai, mũi, lưỡi, da, thịt nạc heo. Vớt ra để ráo nước, xắt nhỏ, ướp các loại gia vị như tỏi, tiêu, riềng, nước mắm, muối... Sau đó thịt đã ướp được gói lại bằng lá chuối và lá dong thành từng gói nhỏ tương tự như nem. Hoặc nếu số lượng nhiều thì thịt có thể được nén chặt vào các hũ, bình chứa bằng thủy tinh.
Thông thường thời gian để trưởi trở chua và ăn được thì khoảng hai ngày và nếu bảo quản tốt thì có thể sử dụng trong một tuần lễ.
Thưởng thức:
Món ăn này đặc biệt dễ làm, có vị chua chua ngọt ngọt, lại không có cảm giác bị ngán rất thích hợp để gia đình bạn "lai rai" làm món tiệc khai vị. Sẽ thích hợp khi chấm cùng với nước tương (xì dầu).
Comment