Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Khéo tay với món ốc

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Khéo tay với món ốc

    Khéo tay với món ốc


    Món ốc là món ăn đậm đà bản sắc dân tộc của người Việt Nam. Ngoài luộc và nấu canh, bạn có biết ốc còn chế biến thành nộm, nem và chả? Hãy làm và nếm thử.


    Nộm ốc tôm thịt (khai vị)



    Chuẩn bị (6 phần)


    150g thịt ốc bươu đen; 70g rau tiến vua khô; 70 thịt ba chỉ; 100g tôm.
    1 củ hành tây; 1 củ cà rốt; Tỏi xay; 1 quả ớt sừng đỏ; Nước cốt chanh; Nước mắm; Đường; 6 lá chanh non; Hành phi; Vừng rang vàng.

    Thực hiện

    Ốc luộc vừa chín tới, thái lát mỏng vừa ăn. Luộc thịt ba chỉ rồi thái lát mỏng. Hấp chín tôm, bóc vỏ. Ngâm nở rau tiến vua, thái khúc. Hành tây, ớt đỏ và rà rốt thái sợi. Lá chanh non thái chỉ.
    Hòa tan đường, nước mắm, nước chanh và tỏi xay. Cho các loại rau củ vào tô lớn, trộn đều với phần nước mắm vừa pha. Xếp ốc, tôm và thịt vào, trộn đều tay. Cuối cùng, rắc lá chanh, vừng và hành phi vào, bày ra đĩa.

    Thưởng thức: Dùng kèm với bánh phồng tôm và nước mắm pha.







  • #2
    Nem ốc rán (món chính)

    Nem ốc rán (món chính)




    Chuẩn bị (4 phần)


    200g thịt ốc; 100g thịt nạc; 1/2 củ cà rốt; 4 tai mộc nhĩ ngâm nở; 1/2 củ hành tây.
    3 cọng hành lá; 1 xấp bánh tráng cuốn chả giò; 2 thìa cà phê bột nêm; Tiêu; Dầu ăn.

    Thực hiện

    Thịt ốc băm nhỏ vừa. Xay nhuyễn thịt nạc. Thái nhỏ mộc nhĩ. Cà rốt thái hạt lựu. Hành tây và hành lá thái nhỏ.
    Cho ốc, thịt, cà rốt, hành tây, hành lá và mộc nhĩ vào tô. Nêm bột nêm và tiêu.
    Trải bánh tráng ra đĩa, cho ít nhân vào giữa, cuốn đều tay giống như cuốn nem. Chiên vàng giòn trong chảo nhiều dầu, vớt ra.

    Thưởng thức:
    Dọn kèm với rau sống, nước mắm pha chua ngọt và đồ chua. Dùng nóng.






    Comment


    • #3
      Bún ốc

      Bún ốc




      Chuẩn bị (6 phần)

      1kg ốc bươu; 1kg xương ống; 1kg bún tươi; 4 quả cà chua; 2 lít nước
      1 thìa cà phê muối; 1/2 bát giấm bỗng; 2 củ hành tím; Tiêu; 2 thìa cà phê dầu điều
      Hành lá thái nhuyễn; Rau thơm thái nhuyễn; Dầu ăn.

      Thực hiện

      Đun xương làm nước dùng, cho ốc vào luộc, vớt ra, lọc nước dùng thật trong. Nêm muối, tiêu và giấm bỗng. Cà chua bổ múi cau, cho vào nước dùng, đun hơi săn lại.
      Ốc thái miếng vừa. Đun sôi ít dầu ăn và dầu màu điều, phi thơm hành tím, cho ốc vào xào.

      Thưởng thức: Bày bún ra tô, cho ốc, hành lá và rau thơm vào. Chan nước dùng. Dọn kèm rau sống, giấm, mắm tôm và ớt. Dùng nóng.






      Comment


      • #4
        Chả ốc lá lốt

        Chả ốc lá lốt




        Chuẩn bị (4 phần)

        1/2kg ốc; 100g thịt nạc; 3 tai mộc nhĩ; 1 xấp lá lốt; Bột nêm; Tiêu; Nước mắm; lá chanh thái nhuyễn.

        Thực hiện

        Luộc ốc vừa chín tới, lấy thịt ốc thái nhuyễn. Xay nhuyễn thịt nạc. Ngâm nở mộc nhĩ,, bỏ chân thái nhuyễn.
        Trộn đều ốc với thịt nạc xay, mộc nhĩ, lá chanh. Nêm bột nêm, nước mắm và tiêu cho vừa ăn.
        Trải lá lốt ra đĩa, cho một ít nhân vào giữa, cuộn tròn lại, dùng tăm hoặc que tre nhỏ xiên qua để giữ cho cuốn chả không bị bung ra. Nướng trên lửa than đến khi vừa chín.

        Thưởng thức:
        Dọn kèm bún nếu thích. Dùng nóng với nước mắm pha.


        ST






        Comment


        • #5
          Ốc hấp ngũ vị

          Ốc hấp ngũ vị


          Xin giới thiệu cách nấu ốc hấp ngũ vị với lá ổi, gừng thơm ngọt.

          Nguyên liệu:

          - Ốc nhồi to 1 kg
          - Chanh muối 10g
          - Sa tế 3g
          - Lá ổi 2g
          - Gừng củ 50g
          - Dầu mè 5g
          - Đường, xì dầu, ớt tươi, muối, hạt tiêu, hành tỏi khô, rau thơm các loại, dầu ( mỡ).

          Cách làm:

          - Ốc nhồi chọn con to còn sống, béo vàng, miệng đầy, nắp đậy chặt; ngâm nước gạo một đêm hoặc vài giờ cho ốc trắng và sạch, sau đó cậy nắp, ngâm tiếp vào nước vôi trong khoảng 10 phút, lấy ra khêu lấy thịt ốc, tỉa đường phân, bỏ hòn hoi ở phía sau đầu con ốc, rửa qua bằng nước phèn chua pha loãng hoặc nước vôi trong cho ốc trắng và hết nhớt, rửa lại nhiều lần cho sạch, để róc rồi thấm khô nước.
          - Vỏ ốc rửa sạch, luộc sôi kỹ, lấy ra để róc hết nước. Chanh muối đem rửa qua, sau thái chỉ.
          - Lá ổi chọn lá thật tươi non, lược bỏ sống lá, rửa sạch, để ráo nước, thái chỉ.
          - Lấy 1/2 gừng thái chỉ nhỏ, 1/2 giã vắt lấy nước.
          - Ớt tươi dùng 1 quả tỉa hoa để trang trí, 1 quả thái chỉ để trình bày trên đĩa ốc.
          - Hành tỏi khô sơ chế sạch, băm nhỏ. Rau thơm các loại sơ chế sạch, để ráo nước.
          - Đun nóng dầu (mỡ), phi thơm hành tỏi khô, cho chanh muối, sa tế, lá ổi, gừng thái chỉ vào xào qua, thêm chút xì dầu và hạt tiêu đảo đều, lấy ra để nguội.
          - Lấy vỏ ốc xoa dầu vào trong, lót lá ổi sống vào trong vỏ ốc, lấy 1 con ốc đặt vào, xúc gia vị (đã xào) phủ thịt ốc, xếp ngửa miệng ốc đặt vào khay, cho vào hấp cách thủy khoảng 5 - 7 phút (kể từ lúc nước sôi) là được, cho thêm 1 chút dầu mè cho thơm ngon, sau đó lấy ra bày vào đĩa, trang trí bằng hoa tỉa từ ớt.
          - Pha nước chấm ốc gồm: xì dầu, đường, nước gừng, ớt thái chỉ, tùy theo kiểu vị có thể cho thêm tỏi.
          - Món ăn có mùi thơm đặc trưng của các gia vị , thịt ốc trắng và giòn, vị vừa ăn, hơi cay, béo ngậy, vỏ ốc vàng bóng. Nước chấm hơi nổi vị ngọt - cay vừa.


          ST






          Comment


          • #6
            Ốc hấp lá gừng

            Ốc hấp lá gừng




            Nguyên liệu:

            Ốc bươu: 500g;
            giò sống: 250g;
            thịt xay: 250g;
            nấm mèo băm: 30g;
            sả băm: 50g;
            tỏi băm: 30g;
            hành tím băm: 30g;
            lá gừng: 200g;
            lá chanh: 100g

            Chế biến và trình bày

            Ốc bươu ngâm qua đêm cho nhả bớt nhớt và sạch vỏ.
            Luộc ốc với lá chanh. Cạy mày ốc, lấy tăm rút ốc, vỏ rửa sạch úp cho ráo nước.
            Đầu ốc chà nhẹ với muối dưới vòi nước cho sạch nhớt.
            Băm thịt ốc trộn với giò, thịt băm, nấm mèo, tỏi, hành và nước sả. Nêm 1/2 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu.
            Đẩy lá gừng vào vỏ ốc, cho 1 muỗng xúp nhân trộn vào, thoa dầu ngoài vỏ. Xếp ngửa ốc hấp 15 – 20 phút.
            Bày ốc ra dĩa trang trí bằng lá gừng, ăn với nước mắm gừng hoặc muối tiêu chanh.



            Via Chef Bùi Thị Sương






            Comment


            • #7
              Ốc xào sa tế

              Ốc xào sa tế




              Nguyên liệu:

              - 500g ốc bươu

              - 1 thìa súp ớt khô

              - 2 thìa súp tương xí muội

              - 1 thìa súp tương ớt

              - 1 thìa súp hạt điều đỏ

              - 4 thìa súp dầu ăn

              - 1 thìa cà phê đường

              - 2 thìa cà phê hạt nêm

              - 2 thìa cà phê xì dầu

              - 1/2 thìa cà phê muối

              - 1/2 thìa cà phê tiêu, tỏi, sả cây, sả băm.

              Cách làm:


              1. Ốc bươu ngâm trong nước và sả cây đập giập cho nhả hết nhớt, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt, rửa sơ qua nước sạch để ráo nước.

              2. Tỏi lột vỏ băm nhuyễn

              3. Bắc chảo lên bếp cho dầu vào, phi thơm tỏi và sả băm. Cho tương ớt, tương xí muội, màu hạt điều, ớt khô, xì dầu vào khuấy đều, nêm đường, hạt nêm, muối, tiêu vừa ăn. Cho ốc đã sơ chế vào xóc đều, tắt bếp

              4. Cho ra đĩa, trang trí với sả và ớt trái, dùng nóng với cơm.



              Theo MNVN, BGĐ






              Comment


              • #8
                Ốc bươu xào lá lốt

                Ốc bươu xào lá lốt




                Nguyên liệu:

                - 250g ốc bươu

                - 100g lá lốt

                - 1 nhánh gừng

                - 2 trái ớt

                - 3 tẹp tỏi

                - 1 thìa cà phê bột nghệ

                - 1 thìa súp hạt nêm

                - 1 thìa súp dầu ăn.

                Cách làm:

                1. Ốc bươu ngâm nước vo gạo hoặc ớt cho nhả hết đất, luộc khoảng 10 phút, gỡ lấy thịt, rửa qua nước để ráo.

                2. Lá lốt lặt cuốn, rửa sạch để ráo nước, xắt sợi. Gừng xắt sợi. Ớt và tỏi băm nhuyễn để riêng từng thứ.

                3. Phi thơm tỏi, ớt, gừng với dầu ăn, cho ốc và lá lốt vào xào, nêm hạt nêm vừa ăn. Xào khoảng 5 phút nhắc xuống.

                4.Trút ra đĩa, dùng nóng với cơm.



                Theo Xinhxinh






                Comment


                • #9
                  Chạo ốc nướng xả

                  Chạo ốc nướng xả




                  Nguyên liệu:

                  -100gr ốc nhảy gỡ lấy thịt

                  -100gr ốc bươu gỡ lấy thịt

                  -100gr giò sống

                  -100gr thịt heo xay

                  -100gr cá thác lác xay

                  -1 muỗng cà phê hành khô bằm nhỏ

                  -1 muỗng cà phê sả bằm nhỏ

                  -8 cây sả

                  -1 muỗng canh mỡ chài, hạt nêm

                  -tiêu.

                  Thực hiện:

                  Ốc nhảy, ốc bươu xắt sợi. Trộn đều hai loại ốc với giò sống, thịt heo, cá thác lác, hành khô, sả bằm, hạt nêm, tiêu vừa miệng, quết đều lên cho dai.

                  Sả cây rửa sạch, lột bỏ bớt lớp áo ngoài, bọc hỗn hợp quanh cây sả rồi thoa lên một lớp mỡ chài, xếp chạo vào đĩa, cho vào xửng hấp khoảng 20 phút. Bắc vỉ nướng lên bếp than hoa, bày chạo vào, phết lớp mỡ chài lên chạo, nướng chín vàng. Chấm kèm nước mắm pha tỏi ớt hoặc mắm me.






                  Comment


                  • #10
                    Sườn Non Bung Chuối

                    Sườn Non Bung Chuối




                    Nguyên liệu:

                    1lbs thịt ốc bươu,
                    1lbs sườn non,
                    2 đậu hũ chiên,
                    1 cà dĩa,
                    5 cà chua,
                    2 trái chuối xanh,
                    nghệ tươi giã nhuyễn,
                    mẻ chua,
                    1 /2gallon nước dùng phèn chua,
                    nước tro tàu.
                    1 table spoon mắm tôm,
                    1 table spoon tỏi băm,
                    2 table spoon dầu ăn.
                    Hành lá, tía tô thái nhỏ.

                    Thực hiện:

                    Thịt ốc rửa phèn cho sạch nhớt, rửa lại nước tro tàu, để ráo. Ướp mắm tôm, nghệ và mẻ, để 10 phút cho thấm. Sườn non rửa sạch chặt miếng vừa ăn. Ướp tỏi, hạt nêm, nghệ. Chuối, cà dĩa cắt khúc, ngâm nước muối. Vớt ra, luộc sơ sau đó ngâm lại nước nghệ.

                    Phi thơm tỏi, cho ốc và sườn đã ướp gia vị vào xào săn. Cho tiếp tofu , chuối, cà dĩa vào xào chung. Đổ nước dùng vào xăm xấp, nêm gia vị vừa ăn rồi nấu cho đến khi chuối mềm là được.
                    - Múc ra rắc hành lá và tía tô lên trên dùng nóng với bún rất ngon.



                    Theo Internet.






                    Comment


                    • #11
                      Ngon qua. Cam on

                      Comment


                      • #12
                        Wow......trúng tủ , trúng tủ..........thèm quá.....hichic....Cám ơn Sis Phng nhiều nha.


                        Thân,
                        Nahoku
                        Tài năng là sự luyện tập không ngừng :hk: :hk: :hk:

                        Comment

                        Working...
                        X