Phở xào kiểu Thái
Phở xào quen thuộc sẽ trở nên mới lạ hấp dẫn khi thêm chút hương vị của các loại nước sốt Thái.
Nguyên liệu:
100g tôm sú
50g tôm khô
Một củ cải mặn
Một miếng đậu hủ chiên
Hai vắt phở khô
Hai củ hành tím xắt lát
Một quả trứng gà
100g giá, hẹ, một ít đậu phộng rang.
Gia vị: hai thìa xúp xốt me Thái, 1/2 thìa cà phê muối, một thìa cà phê hạt nêm, một thìa cà phê ớt bột, dầu ăn.
Thực hiện:
Tôm sú bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi. Tôm khô ngâm nước cho nở mềm, vớt ra, xóc ráo.
Củ cải muối xả thật sạch, vắt ráo, xắt hạt lựu nhỏ. Đậu hủ chiên xắt miếng mỏng.
Phở khô luộc mềm qua nước sôi, trút ra, ngâm ngay vào nước lạnh, cho ít dầu ăn vào, xóc đều để sợi phở không dính vào nhau.
Giá, hẹ nhặt, rửa sạch. Hẹ cắt khúc dài khoảng 3cm.
Ảnh: Hoàng Thụy
Trứng gà đánh tan, cho vào chảo không dính, có ít dầu, tráng mỏng. Trong lúc tráng, dùng dao nhọn rạch những đường hình lưới chài trên bề mặt trứng tạo thành "tấm lưới" dùng phủ lên đĩa phở sau khi xào. Khi trứng chín và khô mặt hẳn, xúc ra.
Xào thơm củ hành tím với ba thìa cà phê dầu ăn, lần lượt cho tôm sú, tôm khô, củ cải mặn, đậu hủ chiên, giá hẹ vào, nêm thêm muối, hạt nêm, xốt me Thái, ớt bột.
Cuối cùng cho phở khô vào, dùng đũa xóc, trộn đều cho sợi phở tơi và các nguyên liệu trộn đều.
Cho hỗn hợp xào ra đĩa, rắc đậu phộng lên. Dùng miếng trứng chiên lưới phủ lên mặt, trang trí với vài cọng hẹ. Có thể vắt thêm chanh khi dùng.
Theo Phụ nữ