Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Xôi gà thơm vị dừa

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Xôi gà thơm vị dừa

    Xôi gà thơm vị dừa


    Hạt xôi óng màu mỡ gà, thơm dẻo quyện vị dừa, vị ngọt của thịt gà ta xé, hút mắt với sắc vàng rộm của hành phi…



    Nguyên liệu:


    Gạo nếp loại ngon: 1kg
    Gà ta: 1 con (khoảng 1.2 - 1.5kg)
    Dừa tươi nạo: 200g
    Nước dừa tươi: nước của 1 quả dừa
    Hành khô: 200g

    Cách làm:

    Gạo nếp ngâm qua đêm (6-8 tiếng)

    Gạo sau khi ngâm vớt ra để ráo, xóc chút muối

    Cách làm nước cốt dừa:

    Dừa nạo giã dập, đổ chừng 1 bát con nước nóng vào, lấy tay bóp đều cho dừa ra nước cốt.
    Chắt lấy phần nước cốt đặc nhất – khoảng 1 bát con.
    Phần bã dừa còn lại, đổ thêm nước nóng, bóp đều, đổ phần nước cốt loãng cùng bã dừa đó chung với nước dừa tươi để làm nước đồ xôi.

    Cách đồ xôi:

    Gà làm sạch, có thể chia đôi hoặc để nguyên con, tùy ý. Lấy riêng phần mỡ gà để dùng phi hành.


    Đổ gạo vào chõ, đặt thịt gà lên trên cùng. Đậy nắp kín, bắc lên bếp. Dùng nước để đồ xôi đã chế biến từ trên.



    Gà sau khi được hấp chín, lấy ra, xé miếng.


    Xôi lúc này cũng chín tới, lấy đũa đánh đều, vừa đánh vừa rưới bát nước cốt dừa đặc ban đầu cho xôi được quyện đều nước tiết ra từ gà và nước cốt dừa. Đồ trên bếp thêm khoảng 10 phút nữa là được.
    Hành khô thái mỏng, dùng mỡ gà để phi hành cho thơm.


    Xôi đơm ra đĩa, bày thịt gà xé miếng lên trên, rắc hành phi, dọn nóng ăn cùng muối chanh ớt.

    Món xôi gà này tuy đòi hỏi chút thời gian, nhưng bù lại rất quyến rũ, hấp dẫn, khó ai có thể nỡ chối từ.

    Chúc các bạn ngon miệng.



    Bài và ảnh: Cẩm Anh






Working...
X