Làm xôi xéo (bằng nồi cơm điện)
Nhà tớ không có chõ đồ xôi, thôi đành nấu xôi bằng nồi cơm điện vậy. Ăn vẫn thấy ngon gần bằng ở nhà. Giá mà chăm chỉ làm thêm ít ruốc thịt ăn kèm thì thật là tuyệt. Trời lạnh, ăn xôi nóng hôi hổi, vừa thổi vừa măm măm…
-Xôi: không cần ngâm, cho một chút muối và bột nghệ cho vàng. Đổ nước sâm sấp trên mặt gạo một chút. Cho vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm. Khi nào thấy nút bật lên thì đảo xôi cho chín đều. Để trong nồi lâu lâu hơn cơm vì xôi chín bằng hơi.
-Đỗ: Mua loại đỗ đã bóc vỏ, cũng không cần ngâm, cho vào nồi chống dính nấu lên, nước khoảng 1.5 đỗ, thiếu thì bố sung thêm sau. Đỗ chín, để bớt nóng, rồi vo thành viên tròn. (tip: dùng plastic wrap để vo viên rất dễ).
-Hành tím: thái mỏng, cho vào chảo ngập dầu, thấy vàng thì cho một ít đường, đảo qua một chút rồi vớt ra. Để nguội sẽ giòn. Dầu xào hành giữ lại để chan ăn với xôi xéo.
Tác giả: Hoàng Tâm